วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิกร' บี้ กรธ.ลดอิทธิฤทธิ์ศาล รธน. หวั่นถูกสถาปนาเป็นอำนาจที่ 5

"นิกร" บี้ กรธ.ทบทวนให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญมากเกินไป ห่วงมีอำนาจมากมายถูกสถาปนาเป็นอำนาจที่ 5 ทั้งที่ถูกตั้งข้อกังขาการทำหน้าที่ในอดีต "บุญเลิศ" ตั้งฉายา ร่าง รธน.ฉบับศาล รธน. และองค์กรอิสระเป็นใหญ่ในแผ่นดิน

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 59 นายนิกร จำนง สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.ว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญมากมาย ทั้งการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองร่วมกับองค์กรอิสระ กำหนดมาตรฐานจริยธรรมนักการเมือง เพื่อบังคับใช้แก่ ส.ส. ส.ว. ครม. การให้อำนาจตามมาตรา 7 ของรัฐธรรมนูญปี 50 ชี้ขาดแก้ปัญหาวิกฤติบ้านเมือง ขณะเดียวกันยังขยายคุณสมบัติตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ให้มีอายุ 75 ปี จากเดิม 70 ปี รวมทั้งแยกศาลรัฐธรรมนูญออกจากหมวดศาลและองค์กรอิสระ มาเป็นหมวดศาลรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะ มีมาตราเกี่ยวข้อง 16 มาตรา ถือว่าสถาปนาศาลรัฐธรรมนูญเป็นอำนาจที่ 5 เต็มรูปแบบ นอกเหนือจากอำนาจนิติบัญญัติ บริหาร ตุลาการ และองค์กรอิสระ จึงขอให้ กรธ.ทบทวนรายละเอียดศาลรัฐธรรมนูญ หากให้มีเนื้อหาเช่นนี้จะเกิดปัญหาได้ เพราะที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญมีข้อกังขา ถูกมองเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาโดยเฉพาะคดียุบพรรค ที่เคยตัดสินยุบพรรคไทยรักไทย พรรคชาติไทยพรรคมัชฌิมาธิปไตย แต่ต่อมาศาลฎีกาได้ยกฟ้องกรณีดังกล่าว อยากทราบว่าที่สุดแห่งความยุติธรรมควรอยู่ที่ใดระหว่างศาลรัฐธรรมนูญ หรือ ศาลฎีกา

ด้าน นายบุญเลิศ คชายุทธเดช อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า ร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ที่มี 270 มาตรานั้น มีคำว่าศาลรัฐธรรมนูญและตุลาการรัฐธรรมนูญ 130 คำ และองค์กรอิสระ 39 คำ ขอให้ฉายาร่างรัฐธรรมนูญนี้ว่า ฉบับศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระเป็นใหญ่ในแผ่นดิน ขอตั้งข้อสังเกตว่า สิ่งที่รัฐธรรมนูญปี 40 และ 50 เคยบัญญัติว่า การตัดสินคดีของศาลรัฐธรรมนูญต้องให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญแต่ละคนทำคำวินิจฉัยส่วนตัว แถลงต่อที่ประชุมในการวินิจฉัยคดี แต่ปรากฏว่าในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ตัดเนื้อหาดังกล่าวออกไป ทำให้เกิดความกังขาว่า การทำงานของศาลรัฐธรรมนูญจะเปิดเผยโปร่งใสหรือไม่ อีกทั้งการออก พ.ร.บ.วิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ มีการบัญญัติห้ามละเมิดศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งส่วนตัวไม่เห็นด้วย เพราะศาลรัฐธรรมนูญเป็นศาลการเมืองไม่ใช่ศาลยุติธรรม ถ้าห้ามละเมิดจะทำให้ไม่สามารถวิพากษ์วิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญได้

"นิกร" บี้ กรธ.ทบทวนให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญมากเกินไป ห่วงมีอำนาจมากมายถูกสถาปนาเป็นอำนาจที่ 5 ทั้งที่ถูกตั้งข้อกังขาการทำหน้าที่ในอดีต "บุญเลิศ" ตั้งฉายา ร่าง รธน.ฉบับศาล รธน. และองค์กรอิสระเป็นใหญ่ในแผ่นดิน 10 ก.พ. 2559 14:19 10 ก.พ. 2559 16:39 ไทยรัฐ