บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จำนำข้าว 'ยิ่งลักษณ์' ยัน ให้ความเป็นธรรมเต็มที่ ยังอุบตัวเลขเสียหาย

ปธ.สอบข้าว “ยิ่งลักษณ์” ชี้ พิจารณาเรื่องพฤติการณ์ แต่อุบตัวเลข เหตุยังไม่นิ่ง ยัน ให้ความเป็นธรรมเต็มที่ ไม่คิดค่าเสียหายหยุมหยิม ยึดหลักการบริหารมากกว่าการบัญชี

วันที่ 10 ก.พ. เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดจากโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีส่งข้อสรุปความเห็นการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ รมว.คลัง ว่า การพิจารณาของคณะกรรมการในช่วงที่ผ่านมา ได้พิจารณาใน 2 ลักษณะ คือ พฤติการณ์ดำเนินการในการกำกับดูแลติดตามในฐานะนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ว่า มีการติดตามรัดกุม กำกับชัดเจนหรือไม่

และเรื่องความเสียหาย ซึ่งถือวันปิดบัญชี 22 พ.ค. 57 เพื่อนำตัวเลขปิดบัญชีมาพิจารณาวิเคราะห์ โดยให้ความเป็นธรรม อาทิ ตัวเลขที่ประชาชนจะได้รับในส่วนต่าง เช่น ราคาท้องตลาดเกวียนละ 9,000 บาท แต่รับจำนำ 15,000 บาท ส่วนต่างตรงนี้ถือเป็นประโยชน์ประชาชน กรรมการก็ไม่ได้คิดเป็นความเสียหาย การดำเนินการของส่วนราชการถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายเป็นข้าราชการดำเนินการ ก็ไม่ถือว่าเป็นความเสียหาย

ส่วนดอกเบี้ยที่คณะกรรมการปิดบัญชีคิดดอกเบี้ยด้วยนั้น กรรมการเราคิดว่าไม่ใช่การค้า แต่เป็นการดำเนินงานราชการแผ่นดินเพื่อประโยชน์สุขประชาชน ก็ไม่คิดเป็นความเสียหาย นายจิรชัย กล่าวว่า ส่วนจำนวนตัวเลขที่ประเมินเพื่อฟ้องเรียกความเสียหาย ยังไม่เปิดเผย เนื่องจากยังอยู่ในกระบวนการพิจารณาของ รมว.คลัง และนายกรัฐมนตรี ยังต้องให้คณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่งดำเนินการพิจารณาต่อจึงยังไม่นิ่ง

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขความเสียหายนั้น ทางอนุกรรมการปิดบัญชีนั้นได้สรุปไว้แล้ว และนำตัวเลขนั้นมาวิเคราะห์ ไม่ได้เห็นด้วยร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะเขาคิดละเอียดแบบนักบัญชี แต่เราเป็นนักบริหารต้องดูความเหมาะสม ดูความเป็นธรรม ดูประโยชน์ที่ประชาชนได้รับ ยืนยันว่าในนามกรรมการชุดของตนไม่มีการถูกกดดันใดๆ ทั้งสิ้น ทำงานด้วยความอิสระ ให้ความเป็นธรรม ให้โอกาสมากที่สุด ตามนโยบายนายกรัฐมนตรีที่ได้มอบไว้