วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โละเซลล์ชราทิ้ง ยืดอายุร้อยละ35

นักวิจัยของสถานพยาบาลเมโยชื่อดังของอเมริกา ได้แสดงให้เห็นว่าเซลล์แก่ชรา ซึ่งไม่อาจแบ่งตัว และยังเก็บสะสมความชราเอาไว้อีก ทำให้เป็นตัวถ่วงสุขภาพ อายุของหนูทดลองสั้นลงได้มากถึงร้อยละ 35 รายงานใน “วารสารธรรมชาติ” ได้ส่อว่าการกวาดล้างเซลล์แก่เหล่านั้นจะช่วยชะลอการก่อตัวของเนื้อร้าย ช่วยรักษาเนื้อเยื่อ และการทำงานของอวัยวะต่างๆ และที่สำคัญสามารถที่จะยืดอายุออกไป โดยที่ไม่เกิดผลร้ายแต่อย่างใด

ดร.แจน เดอร์เซน ผู้อาวุโสของศูนย์ กล่าวว่า ความแก่ชราของเซลล์ เป็นกลไกทางชีววิทยา ที่จะทำหน้าที่เหมือนกับเบรกฉุกเฉินของเซลล์ที่เสียหายให้ยุติการแบ่งตัว การยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์เหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญในการป้องกันรักษา และมีทฤษฎีกล่าวว่า เมื่อใดที่สามารถเบรกฉุกเฉิน ก็เท่ากับสามารถที่จะดึงรั้งความแก่ชราเอาไว้ และเซลล์เหล่านี้จึงหมดความจำเป็นอีกต่อไป

หมอแวน เดร็ก บอกว่า เซลล์แก่เหล่านี้จะทวีจำนวนมากขึ้นเมื่อมีอายุ ส่วนใหญ่เป็นของไม่ดี และเป็นภัยแก่อวัยวะและเนื้อเยื่อ ดังนั้นหากว่าสามารถกำจัดเซลล์เหล่านี้ โดยไม่มีผลเสียแต่อย่างใด มันก็เป็นเหมือนพบวิธีบำบัดรักษาใหม่นั่นเอง.

นักวิจัยของสถานพยาบาลเมโยชื่อดังของอเมริกา ได้แสดงให้เห็นว่าเซลล์แก่ชรา ซึ่งไม่อาจแบ่งตัว และยังเก็บสะสมความชราเอาไว้อีก ทำให้เป็นตัวถ่วงสุขภาพ อายุของหนูทดลองสั้นลงได้มากถึงร้อยละ 35 รายงานใน “วารสารธรรมชาติ” 10 ก.พ. 2559 13:47 ไทยรัฐ