วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกาภิวัตน์ 11/02/59

(ภาพ : AP)

โรคสมองเล็ก 

นักกายภาพบำบัดกำลังรักษาเด็กหญิงลอนา วิทอเรีย ผู้ซึ่งเป็นป่วยเป็นโรคสมองเล็กมาตั้งแต่กำเนิด และต้องสวมเฝือกป้องกันเอาไว้ ที่มูลนิธิอัลติโน เวนตูรา ศูนย์พยาบาล ในเมืองเรซิเฟ แคว้นแปร์นัมบูโก ประเทศบราซิล ที่กำลังต่อสู้กับโรคระบาดจากไวรัสซิกาอย่างเข้มแข็ง.

สร้างเนื้อเยื่อมนุษย์

ห้องปฏิบัติการอีพิสกิน ของบริษัทเครื่องสำอางลอรีอัล ที่เมืองลียง ฝรั่งเศส นักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาวิธีการทดสอบเครื่องสำอางโดยไม่ต้องใช้สัตว์ ทำในหลอดแก้วแทน การสร้างหนังมนุษย์นี้ ทำจากโปรตีนชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นองค์ประกอบของหนังกำพร้า.

ปลอดคลื่นแม่เหล็ก

นายกสมาคมแปร์ดองส์ ปาส์ เลอ ฟิล ของฝรั่งเศส แอ็กท่าถ่ายรูปอยู่ภายในเขตปลอดจากสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้า นางต้องการที่จะสงวนบริเวณพื้นที่แถบเทือกเขาปิเรนีส ตะวันออกไม่ให้มีคลื่นแม่เหล็กเลย เพราะเป็นโรคที่เรียกว่า โรคไวต่อการรับสัมผัสสนามแม่เหล็กไฟฟ้า.

ไฮโดรเจน พลาสมา

สถาบันแมกซ์ พลังก์ ของเยอรมนีได้แสดงให้เห็นเตาปฏิกรณ์ปรมาณู ในห้องทดลองแห่งหนึ่ง ทางภาคเหนือของเยอรมนี ใช้สร้างไฮโดรเจน พลาสมา.

นักกายภาพบำบัดกำลังรักษาเด็กหญิงลอนา วิทอเรีย ผู้ซึ่งเป็นป่วยเป็นโรคสมองเล็กมาตั้งแต่กำเนิด และต้องสวมเฝือกป้องกันเอาไว้ ที่มูลนิธิอัลติโน เวนตูรา ศูนย์พยาบาล ในเมืองเรซิเฟ แคว้นแปร์นัมบูโก ประเทศบราซิล ที่กำลังต่อสู้กับโรค 10 ก.พ. 2559 13:34 ไทยรัฐ