วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กต๊อก เผย ยธ. ส่ง 11 ประเด็น ความเห็นร่าง รธน.

"บิ๊กต๊อก" ส่ง 11 ประเด็น ความเห็นปรับแก้ร่าง รธน.หนุนนายกฯ คนนอก อ้อน ปชช. ถ้าเชื่อใจรัฐบาล-คสช. ให้ร่าง รธน.ผ่านประชามติ ย้ำ รธน.ไม่ใช่สูตรสำเร็จปฏิรูป อยู่ที่ทัศนคติคนนำไปใช้ เผย สตง.ยังไม่ส่งผลสอบอุทยานราชภักดิ์ 

วันที่ 10 ก.พ. เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงข้อเสนอแนะร่างรัฐธรรมนูญในส่วนกระทรวงยุติธรรมว่า ส่งให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แล้ว 11 ประเด็น เกี่ยวกับกฎหมายกระบวนการยุติธรรม สิทธิมนุษยชน ที่ไม่ใช่เป็นข้อแย้ง เพียงแต่รัฐธรรมนูญเขียนมากว้าง แล้วเราไม่เข้าใจ จึงเสนอไปในลักษณะนี้ และบางเรื่องอาจต้องรอกฎหมายลูกขยายความ เนื่องจากเป็นกฎหมายที่เป็นเจตนารมณ์และพันธกรณี เป็นกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่ได้เป็นประเด็นใหญ่ๆ ทั้ง 11 ประเด็น ที่เป็นเรื่องภายในกระทรวงยุติธรรม ในหมวด 6 การบริหารราชการแผ่นดิน และงานกระทรวง แต่ให้ดูกลุ่มอื่นด้วย เพราะอาจไปซ้อนในหมวดอื่นๆ และโดยหลักการร่างรัฐธรรมนูญปราบโกง ตนเห็นด้วย เพราะบ้านเรามีปัญหานี้ ในหลักการคงไม่ปฏิเสธ รวมถึงหลักการการเลือกตั้ง ส.ส. และ ส.ว. มาจากสรรหา เพียงแต่รายละเอียดไปอยู่ที่การปฏิบัติ แต่อย่างไร รัฐธรรมนูญไม่ใช่สูตรสำเร็จการปฏิรูป มันต้องอยู่ที่คนนำไปใช้ ทัศนคติ การยอมรับ ความพึงพอใจ องค์ประกอบมันอยู่ตรงนั้น

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ต้องเข้าใจ อะไรที่เป็นเรื่องราวก่อน วันที่ 22 พ.ค. จำเป็นต้องอยู่ในรัฐธรรมนูญ แล้วพัฒนามาเรื่อยๆ อย่างเรื่องนายกฯ คนนอก เพราะมันเคยมีประเด็นไปรบกวน พยายามยัดเยียดข้างบน แล้วไม่แก้กัน แต่เราพยายามแก้ ซึ่งหลักการเขียนว่า อย่าไปรบกวนเลย ตรงนี้มันได้ ส่วนความคิดเห็นทั้งหมด คสช. รัฐบาล ก็ต้องฟัง ท้ายสุดตนพูดเสมอว่า ความศรัทธาในความตั้งใจของนายกฯ และ คสช. จะเป็นส่วนผลักดันให้ประชาชนยอมรับ

เมื่อถามว่า คิดว่าร่างรัฐธรรมนูญนี้จะผ่านประชามติหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้สนใจ แต่ตนตั้งใจและบอกกับประชาชนว่า ตนตั้งใจ คิดว่ากรอบรัฐธรรมนูญเป็นแนวทางหนึ่งที่จะแก้ปัญหาที่ผ่านมาได้ ถ้าเชื่อใจ คสช. เชื่อใจพวกเรา ก็ต้องให้ส่ิงเหล่านี้ออกมา แต่ถ้าไม่ศรัทธาตน พูดไปอย่างไรก็ไม่ผ่านให้อยู่แล้ว พวกที่โต้แย้งก็ต้องระบุให้ชัด อย่าพูดเป็นภาพรวม ให้พูดเป็นรายมาตรา พูดเป็นรายละเอียด วรรคไหนที่เป็นปัญหาก็ต้องออกมาเป็นเรื่องๆ อย่างนี้แล้วส่ิงที่เราทำไม่ได้ตั้งใจตรงไหน

 พล.อ.ไพบูลย์ ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอ.ตช.) กล่าวถึง ความคืบหน้าผลสอบการก่อสร้างโครงการอุทยานราชภักดิ์ หลังมีข่าวสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบไม่พบความผิดปกติว่า เป็นเรื่องของ สตง.ทำเรื่องส่งมา แต่ขณะนี้เรื่องยังไม่ส่งมาที่ตน ซึ่งสื่อฯ ต้องไปถาม สตง.ว่า เรื่องไปถึงไหนแล้ว.

"บิ๊กต๊อก" ส่ง 11 ประเด็น ความเห็นปรับแก้ร่าง รธน.หนุนนายกฯ คนนอก อ้อน ปชช. ถ้าเชื่อใจรัฐบาล-คสช. ให้ร่าง รธน.ผ่านประชามติ ย้ำ รธน.ไม่ใช่สูตรสำเร็จปฏิรูป อยู่ที่ทัศนคติคนนำไปใช้ เผย สตง.ยังไม่ส่งผลสอบอุทยานราชภักดิ์ 10 ก.พ. 2559 13:04 10 ก.พ. 2559 16:40 ไทยรัฐ