วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘น้องดีเจ’อาการยังทรง-หมอยันไม่ขาดเลือด ตร.สงสัย อาจไม่ได้เดินไปเอง

อาการ 'น้องดีเจ' ด.ช.3ขวบหลงป่า 6 วัน ยังทรงตัว แพทย์ดูแลใกล้ชิดในห้องอาร์ซียู เผยมีเลือดออกในกระเพาะ ติดเชื้อในกระแสเลือดแต่ให้เลือดแล้ว และ รพ.ไม่ได้ขาดเลือดอย่างที่แชร์กันในโซเชียล ตร.เตรียมขยายผลสอบประเด็น เด็กไม่ได้เดินไปเอง...

ภายหลังสามารถติดตามจนพบตัว ‘น้องดีเจ’ ด.ช.เจษฎากร ไชโย วัย3ขวบ9เดือน ที่หายไปจากบ้านเลขที่ 5/3 ม.3 ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อช่วงใกล้เที่ยงวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา คนในครอบครัว ชาวบ้าน ตำรวจ เจ้าหน้าที่มูลนิธิกระจกเงา มูลนิธิกุสลธรรมภูเก็ต ระดมค้นหาตลอด 6 วัน จนที่สุดไปพบเด็กนอนแช่น้ำอยู่ในป่า ห่างจากบ้านประมาณ 3-4 กม. ในสภาพผอมโซ ตามผิวหนังร่างกายมีร่องรอยถูกยุงและแมลงกัดต่อยจำนวนมาก ประกอบกับมีอาการขาดน้ำและอาหาร ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด แพทย์รพ.วชิระภูเก็ต จึงนำตัวเด็กเข้าห้องอภิบาลการหายใจ (อาร์ซียู) เพื่อดูแลอย่างใกล้ชิด โดยต้องเฝ้าสังเกตอาการตลอด 24 ชม.

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 ก.พ.ที่ห้องผู้ป่วยวิกฤติกุมารเวชกรรม ชั้น 4 ตึกคุณพุ่ม รพ.วชิระภูเก็ต อ.เมือง นพ.เจษฎา จงไพบูลย์พัฒนะ ผอ.รพ.วชิระภูเก็ต นพ.จิรเดช ปัญญาสุทธิกิจ ศัลยแพทย์เด็ก-แพทย์เฉพาะทางด้านโรคหัวใจและทีมแพทย์กุมารแพทย์ รพ.วชิระภูเก็ต ตรวจเยี่ยมอาการน้องดีเจ หรือ ด.ช.เจษฎากร ไชโย อายุ 3 ขวบ 9 เดือน หลังพลัดหลงเข้าไปในป่าเป็นเวลาร่วม 6 วันและเข้ารับการรักษาตัวเมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา อาการโดยภาพรวมทรงตัว แต่ยังต้องเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด

นพ.จิรเดช กล่าวว่า นอกจากในส่วนของทีมศัลยแพทย์แล้ว ยังมีทีมกุมารแพทย์มาดูแลอย่างใกล้ในเรื่องของเกลือแร่ในร่างกาย และการใช้เครื่องช่วยหายใจ รวมถึงการดูแลบาดแผลภายนอกของน้อง โดยอาการที่น่าเป็นห่วงของน้องขณะนี้ คือ ติดเชื้อในกระแสเลือด แต่อาการยังคงที่ เลือดออกบริเวณกระเพาะอาหารส่วนบน ซึ่งขณะนี้อาการคงที่ และได้มีการให้เลือดไปเรียบร้อยแล้ว แต่ยังต้องติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

"อาการของน้องที่เข้ามารับการรักษาตัวเมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ห้องฉุกเฉินของ รพ.น้องให้ความร่วมมือและสามารถพูดคุยได้ปกติ แต่หลังจากนั้น 3-4 ชั่วโมง น้องมีอาการอาเจียนและถ่ายเป็นเลือด รวมทั้งมีอาการซึมลง เมื่อตรวจเลือดพบว่ามีเกลือแร่ผิดปกติ ซึ่งความผิดปกติดังกล่าวนั้นมาจากหลายสาเหตุ เช่น ขาดสารอาหารมานาน เครียดและติดเชื้อในกระแส ส่วนกรณีการใช้เครื่องช่วยหายใจนั้น จริงๆ แล้วน้องสามารถหายใจได้เอง แต่เป็นการช่วยป้องกันไม่ให้มีการหายใจติดขัด ทั้งนี้ คาดว่าน้องจะต้องอยู่รักษาตัวที่โรงพยาบาล 1-2 สัปดาห์ ขณะนี้ยังไม่ถือว่าวิกฤติ เพราะมีทีมกุมารแพทย์และแพทย์ที่เกี่ยวข้องติดตามอาการอย่างใกล้ชิด" นพ.จิระเดช กล่าว

ขณะที่ นพ.เจษฎา จงไพบูลย์พัฒนะ ผอ.รพ.วชิระภูเก็ต กล่าวว่า ขณะนี้น้องอยู่ในห้องอาร์ซียูเด็ก เป็นการบ่งบอกว่าคนไข้จะต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ซึ่งต้องติดตามอาการอีก 2-3 วัน แต่ที่เป็นประเด็นในโซเชียลกรณีของเลือด ขอชี้แจงว่าทางโรงพยาบาลไม่ได้ขาดเลือดกรุ๊ปเอ แต่ด้วยความหวังดี อยากที่จะเชิญชวนให้มาบริจาคโลหิต เพื่อเก็บไว้ แต่อาจจะเป็นลักษณะของการรวบรวมรายชื่อไว้ติดตามเมื่อถึงเวลาที่ต้องการ เพราะเลือดจะมีอายุการใช้งาน ประกอบกับจังหวัดภูเก็ตมีชมรมผู้บริโภคโลหิต ซึ่งค่อนข้างใหญ่มีสมาชิก 7,000-8,000 คน และต้องขอบคุณประชาชนที่ให้ความสนใจมาร่วมกันบริจาคเลือด

อย่างไรก็ตาม กรณีของน้องดีเจ เมื่ออาการดีขึ้น จะมีทีมแพทย์เข้ามาดูแลทางด้านจิตใจต่อ ซึ่งมีการเตรียมในส่วนของจิตแพทย์เด็กไว้แล้ว เนื่องจากขณะนี้เด็กยังใช้เครื่องช่วยหายใจ จึงยังไม่สามารถทำอะไรได้ ต้องรอให้เด็กฟื้นอย่างเต็มที่ก่อน

ทางด้านครอบครัวของเด็ก จากการโทรศัพท์ไปสอบถาม น.ส.เสาวลักษณ์ ไชโย อายุ 23 ปีแม่ของน้องดีเจ ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ขอรอดูอาการน้องอีก 2-3 วัน หลังจากนั้นจะให้สัมภาษณ์ทุกสื่อ ขณะนี้ได้เดินทางไปไหว้พระขอพรจากหลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง เพื่อให้น้องหายป่วยเร็วๆ

ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งก่อนหน้านี้ที่จะพบ น้องดีเจ การสืบสวนสอบสวนได้มีการตั้งประเด็นหลักๆ ไว้ 4 เรื่อง ประกอบด้วย 1. เดินพลัดหลงหายไป 2. เกิดอุบัติเหตุ 3. คนใกล้ชิดนำพาตัวไป และ 4. ถูกแก๊งลักพาตัวไป ต่อมาภายหลังมีการตัดประเด็นการเกิดอุบัติเหตุและถูกแก๊งลักพาตัวไปออก คงเหลือประเด็นเด็กเดินพลัดหลงไปในป่าเอง และคนใกล้ชิดเป็นผู้นำพาตัวไป ซึ่งทาง พ.ต.อ.กิตติพงษ์ คล้ายแก้ว ผกก.สภ.วิชิต ได้ยืนยันจะสืบสวนสอบสวนไปตามแนวทางนี้ โดยจะมีการขยายผลสอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียด

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่มูลนิธิกระจกเงา พร้อมด้วยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต เตรียมลงพื้นที่ตรวจในจุดที่พบตัวเด็กอีกครั้ง เนื่องจากยังมีบางจุดที่ดูไม่ละเอียด รวมถึงกรณีที่มีการระบุว่า พบที่พักลักษณะเป็นกระท่อม มีถุงใส่ของกินวางอยู่ ซึ่งน่าจะเป็นเบาะแส นำไปสู่การคลี่คลายปริศนาบางอย่าง โดยเฉพาะข้อสงสัยในเรื่องที่เด็กไม่ได้เดินไปเอง แต่มีคนพาไป

ต่อมาเวลา 15.30 น. ที่ห้องประชุม ตึกคุณพุ่ม รพ.วชิระภูเก็ต นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.ภูเก็ต นพ.เจษฎา จงไพบูลย์พัฒนะ ผอ.รพ.วชิระภูเก็ต นพ.จิรเดช ปัญญาสุทธิกิจ ศัลยแพทย์เด็ก แพทย์เฉพาะทางด้านโรคหัวใจ และทีมแพทย์กุมารแพทย์ รพ.วชิระภูเก็ต ร่วมกันแถลงผลการรักษาน้องดีเจ หลังมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด และมีเลือดไหลบริเวณกระเพาะอาหาร โดยวันที่รับตัวน้องดีเจ มาทำการรักษา แรกรับแพทย์ให้สารน้ำเพื่อแก้ภาวะขาดน้ำ และเกลือแร่ ให้ยาฆ่าเชื้อรักษาภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด และดูแลในหอผู้ป่วยวิกฤติกุมารเวชกรรม ระหว่างนั้น มีเลือดออกจากทางเดินอาหารเป็นปริมาณมาก ทำให้ผู้ป่วยซีด ความดันโลหิตต่ำ และชัก ได้ทำการช่วยหายใจ ให้ยากันชัก ให้สารน้ำและเลือด จนขณะนี้สัญญาณชีพอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่มีอาการชัก หรือเลือดออกจากทางเดินอาหารเพิ่มเติม แต่จำเป็นต้องติดตามอาการต่อเนื่องในหอผู้ป่วยวิกฤติกุมารเวชกรรม

ขณะที่ ผวจ.ภูเก็ต ได้พูดคุยกับ น.ส.เสาวลักษณ์ ไชโย แม่ของน้องดีเจ และนายสุจิตร ไชโย ตาของน้องดีเจ เพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น ตั้งแต่เริ่มแรกจนกระทั่งพบตัวน้องดีเจ จากนั้น ผวจ.ภูเก็ต ได้เข้าเยี่ยมดูอาการน้องดีเจ ที่หอผู้ป่วยวิกฤติกุมารเวช พร้อมกับได้มอบกระเช้า และให้กำลังใจครอบครัว และอวยพรให้น้องหายเร็วๆ ขณะที่ แม่ของน้องดีเจ ยังไม่พร้อมที่จะให้สัมภาษณ์ใดๆ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
น้องดีเจ ติดเชื้อกระแสเลือด! เฝ้า 24 ชม.-ตร.ภูเก็ตเร่งคลี่ 2 ปมหายตัว
พบแล้ว 'น้องดีเจ'หาย 6 วัน! อยู่ในป่ารกใกล้บ้าน สภาพผอมโซ เร่งนำส่ง รพ.
ตั้ง 4 ประเด็นหลัก 'น้องดีเจ' หายตัว ครอบครัวแจกใบปลิวตามหา 

หัวอกแม่! ยังไร้วี่แวว 'น้องดีเจ' เด็ก 3 ขวบ วิ่งเล่นหน้าบ้านก่อนหายตัว

อาการ 'น้องดีเจ' 3ขวบหลงป่า 6 วัน ยังทรงตัว แพทย์ดูแลใกล้ชิดในห้องอาร์ซียู เผยมีเลือดออกในกระเพาะ ติดเชื้อในกระแสเลือดแต่ให้เลือดแล้ว และ รพ.ไม่ได้ขาดเลือดอย่างที่แชร์กันในโซเชียล ตร.เตรียมขยายผลสอบประเด็น เด็กไม่ได้เดินไปเอง 10 ก.พ. 2559 13:03 10 ก.พ. 2559 17:01 ไทยรัฐ