วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเลหาดราไวย์ร้อง 'บิ๊กป๊อก' เร่งแก้ข้อพิพาทที่ดิน

แกนนำชาวเลหาดราไวย์ - ตัวแทนชาวเล จังหวัดภูเก็ต เดินทางยื่นหนังสือร้อง มท. 1 เร่งแก้ไขปัญหาข้อพิพาทที่ดินชาวเลบ้านราไวย์

เมื่อวันที่ 10 ก.พ.59 ที่กระทรวงมหาดไทย นายสนิท แซ่ซั่ว แกนนำชาวเลหาดราไวย์ และตัวแทนชาวเลจาก จ.ภูเก็ต ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย โดยมี นายประทีป กีรติเรขา รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นตัวแทนมารับหนังสือร้องเรียนกรณีเกิดข้อพิพาทกับบริษัทเอกชนรายหนึ่ง เรื่องทางเดินสาธารณะที่มีการปิดทางเข้า-ออก จนทำให้เกิดเหตุปะทะกับกลุ่มชายฉกรรจ์ ทำให้ต้องเดินทางมาเรียกร้องให้ รมว.มหาดไทย เร่งช่วยเหลือ และขอให้สั่งการให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิที่ออกโดยมิชอบในพื้นที่ตั้งชุมชนชาวเลหาดราไวย์เนื้อที่ 19 ไร่ ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รวบรวมหลักฐานและเสนอเรื่องนี้ไปแล้ว ให้เสร็จสิ้นภายใน 1 เดือน รวมทั้งสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เร่งดำเนินคดีต่อกลุ่มผู้มีอิทธิพล และชายฉกรรจ์ที่ทำร้ายชาวเลตามนโยบายการปราบปรามผู้มีอิทธิพลของรัฐบาล รวมทั้งขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 5 จังหวัดอันดามัน คือ จ.ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และ จ.สตูล เร่งกันพื้นที่ทางจิตวิญญาณและพื้นที่ประกอบพิธีกรรม จำนวน 23 แห่ง และประกาศให้เป็นพื้นที่สาธารณะประโยชน์ตามสภาพการใช้งานเดิม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาความขัดแย้ง

ทั้งนี้ ก่อนยื่นหนังเรียกร้อง กลุ่มตัวแทนชาวเลได้มีการแสดงรองเง็งต่อหน้าพระอนุสาวรีย์สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ บริเวณหน้าศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อถ่ายทอดวัฒนธรรมชาติพันธุ์ชาวเลที่ยืนยันว่าอาศัยในพื้นที่ทะเลอันดามันมาเป็นเวลามากกว่า 300 ปี ทั้งชาวเลชนเผ่า มอแกน มอแกลน และอุรักลาโว้ย อย่างไรก็ตาม หลังจากยื่นหนังสือเสร็จสิ้นแล้ว กลุ่มดังกล่าวจะเดินทางไปยื่นหนังสือที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ด้วย.

แกนนำชาวเลหาดราไวย์ - ตัวแทนชาวเล จังหวัดภูเก็ต เดินทางยื่นหนังสือร้อง มท. 1 เร่งแก้ไขปัญหาข้อพิพาทที่ดินชาวเลบ้านราไวย์ 10 ก.พ. 2559 12:45 ไทยรัฐ