วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุบลฯ แถลง ไวรัสซิกา พบได้ทั่วไป-ไม่รุนแรง แนะ ปชช.ลดกังวล

อุบลฯ ร่วมแถลงข่าวโรคติดต่อเชื้อไวรัสซิกา เผย ไม่ใช่โรคใหม่ พบได้ในคนทั่วไปอาการไม่รุนแรง แต่หญิงตั้งครรภ์ควรดูแลเป็นพิเศษ แนะ ปชช.ลดความวิตก ชี้ ทางจังหวัดกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ุยุงลายแล้ว

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 59 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วย นายแพทย์มรุต จิรเศรษฐสิริ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 10 และ นพ.ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกันแถลงข่าวเรื่องโรคติดต่อเชื้อไวรัสซิกา ตามที่มีรายงานข่าวการแพร่ระบาดของโรคไข้ซิกา (Zika virus disease) และพบผู้ป่วยยืนยันการติดเชื้อใน 20 ประเทศ แถบทวีปอเมริกาและในกลุ่มประเทศลาตินอเมริกา รวมถึงประเทศในหมู่เกาะแคริเบียน รวมทั้งมีรายงานยืนยันว่าพบผู้ป่วยในไทย ทำให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวล ดังนั้น จังหวัดอุบลราชธานี และสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดอุบลราชธานี จึงร่วมกันแถลงข่าวเพื่อลดความตื่นตระหนกของประชาชน

โดย นายแพทย์มรุต จิรเศรษฐสิริ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 10 กล่าวว่า โรคไข้ซิกาจัดเป็นไวรัสที่มีรหัสพันธุกรรมอยู่ในตระกูลเดียวกับไวรัสเดงกี ที่ก่อให้เกิดไข้เลือดออก และไวรัสเจแปนนิส เอนเซปฟาลิติส ที่ก่อให้เกิดโรคไข้สมองอักเสบ โดยมียุงลายเป็นพาหะ ส่วนชื่อซิกา (Zika) เป็นชื่อป่าในประเทศยูกันดา ซึ่งเป็นสถานที่แรกที่แยกเชื้อได้จากลิง เมื่อปี พ.ศ. 2490 ดังนั้นโรคไข้ซิกานี้ไม่ใช่โรคใหม่ ในประเทศไทยมีรายงานการตรวจพบผู้ป่วยเฉลี่ยปีละ 5 ราย และพบกระจายอยู่ทุกภูมิภาค โดยผู้ติดเชื้อนี้จะมีอาการไข้ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ มีผื่นแดง คล้ายไข้เลือดออก ซึ่งในคนทั่วไปอาการจะไม่รุนแรง แต่ในหญิงตั้งครรภ์จำเป็นต้องดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากการติดเชื้อนี้อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการพิการแต่กำเนิด มีขนาดศีรษะที่เล็กผิดปกติ หรือเสียชีวิตได้

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนเฉพาะสำหรับป้องกันโรคดังกล่าว กระทรวงสาธารณสุขจึงออกมาตรการ 3 เก็บ เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายซึ่งเป็นพาหะ ได้แก่ เก็บบ้านให้สะอาดเรียบร้อย เก็บขยะหรือเศษภาชนะที่มีน้ำขังไปทิ้ง และ เก็บน้ำต้องปิดฝาให้มิดชิดป้องกันยุงลายวางไข่

ขณะที่ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า เนื่องจากในปีนี้ เป็นปีส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดอุบลราชธานี ทุกภาคได้ดำเนินการเชิงรุกในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายโดยการจัดกิจกรรม Big Cleaning Day ทำความสะอาดครั้งใหญ่ เมื่อวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา พร้อมกับให้ความมั่นใจแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวว่า ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานียังไม่มีรายงานการแพร่ระบาด แต่ทั้งนี้ก็ได้มีมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังอย่างเต็มที่

อุบลฯ ร่วมแถลงข่าวโรคติดต่อเชื้อไวรัสซิกา เผย ไม่ใช่โรคใหม่ พบได้ในคนทั่วไปอาการไม่รุนแรง แต่หญิงตั้งครรภ์ควรดูแลเป็นพิเศษ แนะ ปชช.ลดความวิตก ชี้ ทางจังหวัดกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ุยุงลายแล้ว 10 ก.พ. 2559 11:46 10 ก.พ. 2559 16:36 ไทยรัฐ