พบเห็ดประหลาดหนักกว่า 7 กก. บนยอดดอยสูงเชียงราย เชื่อเป็นเห็ดหลินจือ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

พบเห็ดประหลาดหนักกว่า 7 กก. บนยอดดอยสูงเชียงราย เชื่อเป็นเห็ดหลินจือ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 10 ก.พ. 2559 12:22
2,978 ครั้ง


เจ้าของรีสอร์ต เมืองเชียงราย พบเห็ดประหลาดหนักกว่า 7 กก. รูปร่างคล้ายยูงรำแพน บนยอดดอยสูง เชื่อเป็นเห็ดหลินจือ ยัน ไม่ขายแต่จะเก็บรักษาไว้ให้ นทท.ชม เผย เป็นสิ่งมงคล หากปลูกในบ้านจะช่วยให้คนในบ้านมีอายุยืนยาว...

วันที่ 10 ก.พ. 59 นางจารุณี ใจกุศลสกุลยิ่ง เจ้าของกิจการที่พักและรีสอร์ทเหมยฮัว ที่ดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า เมื่อสองวันก่อน พบเห็ดขนาดใหญ่ที่เก็บมาจากซากต้นไม้ที่มีอายุ และล้มลงภายในสวนที่อยู่ห่างจากที่พักอาศัยประมาณ 5 กม. ซึ่งเป็นพื้นที่ยอดดอยสูง ติดสันปันน้ำกั้นเขตแดนไทย และ สปป.ลาว เป็นเนินเขาสูง ไม่ห่างจาากจุดชมวิวบนดอยผาตั้งมากนัก เป็นที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปชมทะเลหมอกตอนเช้า เมื่อนำเห็ดยักษ์มาถึงที่บ้านพัก ก็มีประชาชนสนใจมาขอดู และผู้สูงอายุหลายท่านในหมู่บ้านต่างกล่าวให้ฟังว่า อาจเป็นเห็ดหลินจือและอาจมีอายุยาวนานนับร้อยปี มีสรรพคุณมหาศาล หากนำมาปรุงเป็นยาจะมีราคาสูง หรือถ้าไม่ใช่ก็จะเป็นเห็ดมีพิษที่ไม่สามารถสัมผัสหรือรับประทานได้

ถ่ายรูปกับเห็ดยักษ์ หนักกว่า7กก. เจ้าของเชื่อเป็นสิริมงคล เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมด้วย

เห็ดดังกล่าว มีความกว้างประมาณ 18 นิ้ว ดอกออกสีน้ำตาลเข้ม มีลักษณะคล้ายเปลือกไม้แห้ง และยังเหมือนหางนกยูงรำแพน ซึ่งเป็นสัตว์มงคลของชาวจีน แต่เนื้อภายในยังสด ไม่แห้ง วันแรกที่นำออกมาจากสวน น้ำหนักชั่งได้ที่ 7.4 กก. หลังจากนั้น เช้านี้ (10 ก.พ.) ชั่งได้ น้ำหนักได้ 5.2 กก. ซึ่งถือว่าแห้งเร็วมาก

นางจารุณี กล่าวด้วยว่า เท่าที่สอบถามบางคนเล่าว่า เห็ดลักษณะนี้ มี 2-3 ชนิด คือ เห็นหลินจือ เห็ดกระด้าง และเห็ดที่เป็นพิษ แต่หลังจากที่ตนสัมผัสตลอดเวลาสองวันก็ไม่เห็นผิดปกติ ไม่มีอาการแพ้เกิดขึ้น ซึ่งตนตั้งใจจะเก็บรักษาไว้ ทำกล่องพลาสติกบรรจุเก็บไว้ให้นักท่องเที่ยว และประชาชนได้ชม เพราะตนเองประกอบกิจการ เกี่ยวกับท่องเที่ยวอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเห็ดชนิดไหนที่มีราคาสูงก็ตาม จะไม่ยอมขาย เพราะมีความเชื่อว่าได้สิ่งมงคลมาแล้ว น่าจะเป็นสิ่งที่ดี

ลักษณะดอกเห็ดขนาดใหญ่ซึ่งพบในป่า โดยเชื่อว่าน่าจะเป็นเห็ดหลินจือยักษื

สำหรับเห็ดหลินจือ ได้รับการยอมรับว่าเป็นเหมือนยาอายุวัฒนะชั้นดีของจีน ถือกำเนิดมากว่า 2,000 ปี มีสรรพคุณช่วยทำให้อายุยืน เพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดความดันโลหิต ช่วยแก้โรคภูมิแพ้ เพิ่มความแข็งแรงของหัวใจ บำรุงและเพิ่มการมองเห็น ทั้งยังช่วยบำบัดอาการป่วยเป็นมะเร็ง มีส่วนผสมกว่าพันชนิด ซึ่งจากการศึกษา พบว่าเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ทางการแพทย์

ขณะที่ เห็ดหลินจือป่า ถือว่าหายาก ซึ่งในยุคโบราณมีเฉพาะชนชั้นสูงเท่านั้น ที่สามารถครอบครองได้ นอกจากนี้ ยังเชื่อกันว่าเห็ดนี้เป็นเห็ดแห่งสวรรค์ หากปลูกในบ้านจะทำให้คนในบ้านเรือนนั้นๆ มีอายุยืนยาวดั่งเป็นอมตะ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  75.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  6.3%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  12.5%
 • ให้กำลังใจ
  6.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement