แรงใจมาเพียบ!! ทรัมป์-แซนเดอร์ส เฮลั่น ชนะเลือกตั้งขั้นต้นที่นิวแฮมป์เชียร์ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

แรงใจมาเพียบ!! ทรัมป์-แซนเดอร์ส เฮลั่น ชนะเลือกตั้งขั้นต้นที่นิวแฮมป์เชียร์

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 10 ก.พ. 2559 11:21
1,793 ครั้ง


โดนัลด์ ทรัมป์ และ เบอร์นี แซนเดอร์ส สุดปลื้ม .. เป็นสองผู้สมัครของพรรครีพับลิกันและเดโมแครต ที่คว้าชัยเลือกตั้งขั้นต้น แบบไพรมารี ที่รัฐนิวแฮมป์เชียร์ เพื่อไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

เมื่อ 10 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายโดนัลด์ ทรัมป์ และนายเบอร์นี แซนเดอร์ส สองผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน และเดโมแครต ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ สุดดีใจ คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งขั้นต้นแบบไพรมารี ที่รัฐนิวแฮมป์เชียร์ เมื่อวันที่ 9 ก.พ.59 โดยทางฝั่งพรรครีพับลิกัน นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากรัฐนิวยอร์ก ได้คะแนนเสียงมาเป็นอันดับหนึ่ง 34% อันดับ 2 คือ นายจอห์น แคซิช ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ได้ 16% ส่วนนายเท็ด ครูซ วุฒิสมาชิก (ส.ว.) รัฐเทกซัส ซึ่งชนะการเลือกตั้งแบบคอคัสในรัฐไอโอวา หล่นมาอยู่ที่อันดับ 3 11%

ขณะที่ด้านพรรคเดโมแครต นายเบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ ได้ 60% ส่วนนางฮิลลารี คลินตัน อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ได้ 39% โดยนายแซนเดอร์ส ซึ่งสามารถเอาชนะนางฮิลลารีในการเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐนิวแฮมป์เชียร์ได้สำเร็จ หลังพ่ายเลือกตั้งที่รัฐไอโอวาไปอย่างฉิวเฉียด กล่าวว่า ชัยชนะในการเลือกตั้งที่รัฐนิวแฮมป์เชียร์ แสดงให้เห็นว่าผู้คนต้องการ ‘ความเปลี่ยนแปลงที่แท้จริง’

จอห์น แคซิช ผู้สมัครพรรครีพับลิกัน ได้อันดับ 2 ที่รัฐนิวแฮมป์เชียร์

ด้าน นางฮิลลารี ภริยาของอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ได้กล่าวแสดงความยินดีกับ นายเบอร์นี แซนเดอร์ส พร้อมกล่าวว่า จะยังคงต่อสู้เพื่อทุกคะแนนเสียงต่อไป ในขณะที่ผลการเลือกตั้งไพรมารีในรัฐนิวแฮมป์เชียร์จะเป็น ‘แรงเหวี่ยง’ ที่ช่วยหนุนส่งการเลือกตั้งขั้นต้นในรัฐต่อไปคือ เซาท์แคโรไลนา และเนวาดา

ฮิลลารี คลินตัน ได้คะแนนเสียงเป็นอันดับ 2 ในการเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐนิวแฮมป์เชียร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เจาะขั้นตอนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประชาธิปไตยแบบอเมริกัน

หักปากกาโพล! เท็ด ครูซ พลิกชนะ โดนัลด์ ทรัมป์ เลือกตั้งขั้นต้นที่ไอโอวา

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  62.2%
 • ไม่ชอบ
  5.4%
 • สนุก
  13.5%
 • ประหลาดใจ
  18.9%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement