วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงใจมาเพียบ!! ทรัมป์-แซนเดอร์ส เฮลั่น ชนะเลือกตั้งขั้นต้นที่นิวแฮมป์เชียร์

โดนัลด์ ทรัมป์ และ เบอร์นี แซนเดอร์ส สุดปลื้ม .. เป็นสองผู้สมัครของพรรครีพับลิกันและเดโมแครต ที่คว้าชัยเลือกตั้งขั้นต้น แบบไพรมารี ที่รัฐนิวแฮมป์เชียร์ เพื่อไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

เมื่อ 10 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายโดนัลด์ ทรัมป์ และนายเบอร์นี แซนเดอร์ส สองผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน และเดโมแครต ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ สุดดีใจ คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งขั้นต้นแบบไพรมารี ที่รัฐนิวแฮมป์เชียร์ เมื่อวันที่ 9 ก.พ.59 โดยทางฝั่งพรรครีพับลิกัน นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีจากรัฐนิวยอร์ก ได้คะแนนเสียงมาเป็นอันดับหนึ่ง 34% อันดับ 2 คือ นายจอห์น แคซิช ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ได้ 16% ส่วนนายเท็ด ครูซ วุฒิสมาชิก (ส.ว.) รัฐเทกซัส ซึ่งชนะการเลือกตั้งแบบคอคัสในรัฐไอโอวา หล่นมาอยู่ที่อันดับ 3 11%

ขณะที่ด้านพรรคเดโมแครต นายเบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ ได้ 60% ส่วนนางฮิลลารี คลินตัน อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ได้ 39% โดยนายแซนเดอร์ส ซึ่งสามารถเอาชนะนางฮิลลารีในการเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐนิวแฮมป์เชียร์ได้สำเร็จ หลังพ่ายเลือกตั้งที่รัฐไอโอวาไปอย่างฉิวเฉียด กล่าวว่า ชัยชนะในการเลือกตั้งที่รัฐนิวแฮมป์เชียร์ แสดงให้เห็นว่าผู้คนต้องการ ‘ความเปลี่ยนแปลงที่แท้จริง’

ด้าน นางฮิลลารี ภริยาของอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ได้กล่าวแสดงความยินดีกับ นายเบอร์นี แซนเดอร์ส พร้อมกล่าวว่า จะยังคงต่อสู้เพื่อทุกคะแนนเสียงต่อไป ในขณะที่ผลการเลือกตั้งไพรมารีในรัฐนิวแฮมป์เชียร์จะเป็น ‘แรงเหวี่ยง’ ที่ช่วยหนุนส่งการเลือกตั้งขั้นต้นในรัฐต่อไปคือ เซาท์แคโรไลนา และเนวาดา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เจาะขั้นตอนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประชาธิปไตยแบบอเมริกัน

หักปากกาโพล! เท็ด ครูซ พลิกชนะ โดนัลด์ ทรัมป์ เลือกตั้งขั้นต้นที่ไอโอวา

โดนัลด์ ทรัมป์ และ เบอร์นี แซนเดอร์ส สุดปลื้ม.. เป็นสองผู้สมัครของพรรครีพับลิกันและเดโมแครต ที่คว้าชัยเลือกตั้งขั้นต้น แบบไพรมารี ที่รัฐนิวแฮมป์เชียร์ เพื่อไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ 10 ก.พ. 2559 11:07 ไทยรัฐ