วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังตึงกับสื่อ !! 'บิ๊กตู่' ยัน ลต.ตามโรดแม็ป วอน ขรก.สลายสีเสื้อ ทำงานเพื่อชาติ

นายกฯ วอน ขรก.สลายสีเสื้อ ร่วมทำงานเพื่อประเทศชาติ รับทหารโมโหง่าย แต่พร้อมปรับปรุงแก้ไข จี้ ตร.ทำตนให้เป็นที่รักของ ปชช. พร้อมทำงานด้านมวลชนควบคู่กับงานด้าน ก.ม. ยัน ลต.ตามโรดแม็ป ยังมึนตึงกับสื่อฯ ก่อนเป็นประธานรับฟังแผนงาน กอ.รมน

วันที่ 10 ก.พ. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมสรุปผลการปฏิบัติงานประจำปี 2558 และแถลงแผนงานปฏิบัติงาน ประจำปี 2559 ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.หมาดไทย คณะกรรมการ กอ.รมน. หน่วยงานขึ้นตรง กอ.รมน. เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

โดย พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร เลขาธิการ กอ.รมน. กล่าวรายงาน วัตถุประสงค์การจัดงาน เพื่อรับทราบนโยบายจากนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.รมน. เพื่อให้หน่วยงานขึ้นตรงยึดถือไปเป็นแนวปฏิบัติ และในการสรุปผลการดำเนินงานครั้งนี้ มีการนำเสนอวีดิทัศน์ และนิทรรศการผลการดำเนินงานจาก กอ.รมน.ภาค 1-4 และผลงานของศูนย์ปรองดอง รวมทั้งผลการดำเนินการด้านการปฏิรูปสำหรับแผนงานของ กอ.รมน. ในปีนี้เน้นการสร้างการรับรู้ บูรณาการความร่วมมือทุกภาคส่วนในการแก้ปัญหาความมั่นคง ความไม่สงบ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จนสามารถให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ปฏิบัติงานได้ และจะรณรงค์ให้ประชาชนมาออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญให้มากที่สุด เพื่อให้มีการเลือกตั้ง ตามโรดแม็ปที่ คสช.วางไว้ จากนั้นมีการฉายวีดิทัศน์ผลการดำเนินงานของ กอ.รมน. อาทิ การปราบปรามยาเสพติด การอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ การทวงคืนผืนป่า รวมทั้งการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นต้น

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวขอบคุณข้าราชการทุกคนที่ร่วมมือกันทำงานมาตลอดปีที่ผ่านมา พร้อมฝากให้ข้าราชการสลายสีแล้วรวมกันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว ลดอัตตาและนำประชาชนมาร่วมมือเพื่อแก้ปัญหาด้านความมั่นคง และบูรณาการร่วมกับกลุ่มงานอื่นเพื่อแก้ไขปัญหาประเทศอย่างยั่งยืน อีกทั้งขอย้ำเตือนว่าต้องไม่ให้เกิดปัญหาการทุจริต ทั้งนี้ขอยืนยันว่าตนเชื่อมั่นในข้าราชการทุกคน สำหรับเรื่องการใช้อารมณ์ของตนนั้น ยอมรับว่ามีคนที่เข้าใจและไม่เข้าใจ ส่วนตัวพยายามอดทนและปรับปรุงแก้ไขตัวเองแล้ว แต่ต้องขอให้รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือด้วย แม้ทหารโมโหง่ายแต่พร้อมปรับปรุงแก้ไข ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องทำตนให้เป็นที่รักของประชาชนให้ได้ ต้องทำงานด้านมวลชนควบคู่กับงานประจำที่ต้องบังคับใช้กฎหมายให้ได้

"ต่างประเทศบอกให้ประเทศไทยกลับสู่ประชาธิปไตย และมีการเลือกตั้งโดยเร็ว ซึ่งตนจะเร่งให้ตามโรดแม็ป และไม่ฝืนประชาธิปไตย ส่วนรัฐธรรมนูญต้องมีความเป็นสากลอยู่แล้ว ขณะที่การปรองดองต้องเริ่มด้วยตัวเอง ถ้าไม่พูดเรื่องการเมืองก็ปรองดองได้หมด เพราะการเมืองเป็นเรื่องของความเห็นต่าง ถ้าร่วมมือกันไม่ได้ 10 ชาติ ก็ปรองดองไม่ได้ และแม้จะร่างกฎหมายแต่ก็มีการปรองดองก็ไม่ได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนปัญหาการก่อการร้ายนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในด้านความมั่งคง รัฐบาลจึงกำลังจัดเตรียมเทคโนโลยีและกล้องจับใบหน้าให้พอเพียง เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และอยากให้ระวังพวกสุดโต่ง เพราะไม่อยากให้ประเทศไทยเป็นคู่ขัดแย้ง และทำตัวเป็นประเทศมีทางเลือกและมีอิสระ แต่ต้องทำตามพันธสัญญาโลก ซึ่งเวลาตนเดินทางไปต่างประเทศ มีคนบอกว่าในไทยมีผู้ก่อการร้ายในประเทศ และอันตรายที่สุดในอาเซียน เพราะเขานำปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาตัดสิน แต่ประเทศไทยมี 77 จังหวัด เขาจึงไปพูดแบบนั้นไม่ได้ และฝ่ายความมั่งคงต้องไปชี้แจง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขอขอบคุณสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ตนตั้งขึ้นมาเพื่อให้เกิดการปฏิรูปที่ต้องเริ่มจากทุกวันนี้ ซึ่งระยะที่ 1 ทุกฝ่ายรวมกันทำมาตลอด และระยะต่อไปต้องกำหนดแผนเรื่องการปฏิรูปให้สอดคล้อง แล้วนำไปใส่ไว้ในแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และในเรื่องรัฐธรรมนูญ ตนอยากให้ดูเจตนาการร่างไม่ใช่คิดว่าจะเป็นการสืบทอดอำนาจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังคงมีท่าทีมึนตึงกับผู้สื่อข่าวทำเนียบรัฐบาล โดยก่อนเข้าประชุมดังกล่าว ผู้สื่อข่าวได้ทักทายนายกฯ ตามปกติ จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับไหว้ด้วยสีหน้าเรียบเฉย แต่ไม่มีการตอบโต้ใดๆ ก่อนจะหันไปสวัสดี พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.อนุพงษ์ จากนั้นจึงเดินเข้าตึกสันติไมตรีไป

นายกฯ วอน ขรก.สลายสีเสื้อ ร่วมทำงานเพื่อประเทศชาติ รับทหารโมโหง่าย แต่พร้อมปรับปรุงแก้ไข จี้ ตร.ทำตนให้เป็นที่รักของ ปชช. พร้อมทำงานด้านมวลชนควบคู่กับงานด้าน ก.ม. 10 ก.พ. 2559 11:06 ไทยรัฐ