วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมเด็จพระเทพรัตน์ทอดพระเนตรความเป็นอยู่ชาวจีนเยาวราช

พสกนิกรชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนต่างปลื้มปีติที่ได้มีโอกาสเฝ้ารับเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราช ดำเนินเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ซึ่งเป็นปีที่ 17 แล้วที่ได้เสด็จฯร่วมงาน โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้ชื่อ “ปีวอกทอง มงคลยิ่ง ลาภพูนทวี” ในการนี้คุณพลอยไพลิน เจนเซ่น พระธิดาคนโต ในทูลกระหม่อม หญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พร้อมครอบครัว นายเดวิด วีลเลอร์ สามีและบุตรชายทั้งสอง “แม็กซีมัล-ลีโอนาร์โด วีลเลอร์” ร่วมตามเสด็จฯด้วย โดยคุณพลอยไพลินและสามี สวมเสื้อภูฟ้าปีวอกคอโปโลสีแดง มีภาพลิงโหนกิ่งไม้ไผ่ ซึ่งเป็นภาพวาดฝีพระหัตถ์และมีอักษรจีนว่า “จิน โห เฟิ่น ฉี” แปลว่า “ลิงทอง ว่องไว สำเร็จ รุ่งเรือง” พร้อมพระนาม “สิรินธร” ภาษาจีน ส่วนลูกชายทั้ง 2 สวมเสื้อยืดสีแดงสกรีนลายรูปปีลิงน่ารักเข้ากับเทศกาล

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี ได้เสด็จฯวัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นการส่วนพระองค์เป็นที่แรก เพื่อนมัสการพระพุทธสุวรรณปฏิมากร จากนั้นจึงประทับรถรางไฟฟ้าไปยังซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ เพื่อทอดพระเนตรการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน โดยตลอดทั้ง 2 ฝั่งมีประชาชนเฝ้าชื่นชมพระบารมีอย่างใกล้ชิด พร้อมเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” ไปตลอดเส้นทางเสด็จฯ นอกจากนี้ ยังได้ชมความน่ารักของ “น้องแม็กซ์” และ “น้องลีโอ” ที่ได้โบกมือทักทายอย่างสนุกสนาน

ในการเสด็จพระราชดำเนินปีนี้ใช้เวลากว่า 2 ชม. จนถึงจุดสุดท้าย ที่วัดบำเพ็ญจีนพรต (วัดย่งฮกยี่) ซอยเยาวราช 8 (ตรอกเต้า) ซึ่งเป็นวัดจีนเก่าแก่ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 เมื่อเสด็จฯออกจากวัด สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯทรงมีพระ ราชปฏิสันถารอย่างเป็นกันเองกับชาวบ้านที่มาเฝ้ารับเสด็จ โดยรับสั่งถามชาวบ้านว่า “ทำอะไร อยู่มานานหรือยัง” จากนั้นได้เสด็จฯเข้าไปทอดพระเนตรชีวิตความเป็นอยู่ในบ้าน “อาม่า” ที่มาเฝ้ารับเสด็จอย่างไม่ถือพระองค์ สร้างความประทับใจแก่ชาวบ้านในละแวกนั้นอย่างหาที่สุดมิได้.

พสกนิกรชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนต่างปลื้มปีติที่ได้มีโอกาสเฝ้ารับเสด็จ สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราช ดำเนินเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช ซึ่งเป็นปีที่ 17 แล้วที่ได้เสด็จฯร่วมงาน... 10 ก.พ. 2559 10:57 10 ก.พ. 2559 10:57 ไทยรัฐ