วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประวิตร' เชื่อ รธน.จะผ่านประชามติ ย้ำไม่ได้ใช้ ม.44 ยุบตำแหน่ง ตร.

"ประวิตร" เชื่อ รธน.ผ่านประชามติ ระบุ ฝ่ายความมั่นคงเข้มอาชญากรรมข้ามชาติ บูรณาการทุกหน่วยเร่งจัดเครื่องมือสแกนก่อการร้าย ยังดูปรับโครงสร้าง กอ.รมน.อยู่ เชื่อช่วยให้งานเป็นเอกภาพมากขึ้น ย้ำไม่ได้ใช้ ม.44 ยุบพนักงานสอบสวน...

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. เวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีข้อเสนอแนะในส่วนกระทรวงกลาโหมเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ขณะนี้ยังเปิดเผยไม่ได้ เนื่องจากต้องผ่านคณะกรรมการของคณะรัฐมนตรี (ครม.) และให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดูก่อนว่ามีส่วนใดต้องปรับหรือไม่ปรับ อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถตามใจทุกคนได้ แค่จะพยายามทำรัฐธรรมนูญในภาพรวมดีที่สุด

เมื่อถามว่า จะมีการเสนอเรื่องการระบุอำนาจหน้าที่ของกองทัพให้ชัดเจนหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ประเด็นดังกล่าวมีอยู่แล้วในรัฐธรรมนูญ เช่น เรื่องการพัฒนา จึงไม่น่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไร เพราะดีอยู่แล้ว ส่วนหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการประชามติจะนำรัฐธรรมนูญฉบับใดมาปรับแก้หรือไม่นั้น ตนไม่รู้ แต่เชื่อว่ารัฐธรรมนูญต้องผ่านการทำประชามติ ทำไมจะไม่ผ่าน เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้เสียหายอะไรมากนัก รัฐธรรมนูญที่ป้องกันการทุจริตหายาก

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ ว่า วันนี้มาตรการที่เราจะนำมาใช้ คือ เรื่องเครื่องมือที่ทันสมัยในการพิสูจน์ใบหน้า ซึ่งเรากำลังจัดหาใหม่ เวลานี้กำลังประสานความร่วมมือกับหลายๆ หน่วยงานที่อยู่ตามแนวชายแดน ทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยฝ่ายความมั่นคงก็พยายามทำให้ดีที่สุด ซึ่งวันนี้ก็สามารถจับกุมได้จำนวนมาก

พล.อ.ประวิตร ยังให้สัมภาษณ์ถึงการจัดงานสรุปผลการปฏิบัติงานประจำปี 2558 และแถลงแผนการปฏิบัติงานประจำปี 2559 ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) จะมีการรายงานสถานการณ์ความเคลื่อนไหว หรือสิ่งที่จะต้องชี้แจงให้ประชาชนทราบหรือไม่ว่า คงไม่มี และให้เป็นเรื่องที่ กอ.รมน. จะรายงานผลงาน ส่วนการปรับโครงสร้าง กอ.รมน. ที่จะเอาศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เข้ามาด้วยนั้น ขณะนี้กำลังดูอยู่ ซึ่งต้องดูในเรื่องของกฎหมายด้วย

เมื่อถามว่า จะทำให้การทำงานเป็นเอกภาพมากขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถ้าทำให้แท่งหลายๆ แท่งมารวมกันได้ก็จะมีความเป็นเอกภาพ เป็นการบูรณาการในการทำงานร่วมกัน หากบูรณาการได้มากเท่าไรก็ดีเท่านั้น เพราะจะเป็นการใช้คนได้มากขึ้น

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงคำสั่งมาตรา 44 ที่ 6/2559 ยุบ เลิก ตำแหน่งและเงินประจำตำแหน่งพนักงานสอบสวนว่า ไม่ได้ปรับโครงการของตำรวจ ส่วนการยุบตำแหน่งพนักงานสอบสวนก็เพื่อให้งานลื่นไหลได้ โดยสายงานอื่นสามารถเข้ามาร่วมทำงานได้ด้วย เช่นเดียวกับการทำงานของทหาร

เมื่อถามว่า แต่เจ้าหน้าที่ในฝ่ายสอบสวนเดิมก็วิตกว่าจะทำให้การทำงานไม่เป็นเอกเทศเหมือนเดิม พล.อ.ประวิตร กล่าวปฏิเสธว่า “ไม่มีอะไรหรอก การทำงานยังปกติเช่นเดิม มีเพียงบางคนที่วิตกกังวลไปเอง ส่วนที่มองว่าจะทำให้งานสืบสวนแคบลงไปนั้น คิดแบบนี้ไปกันคนอื่นหมดก็แย่สิ”

เมื่อถามย้ำว่า มีข่าวว่า หลังขยับตำแหน่งพนักงานสอบสวนแล้ว จะมีโครงสร้างและตำแหน่งใหม่ ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีตำแหน่งใหม่ แต่เป็นเพียงพนักงานสอบสวนธรรมดา เป็นเพียงการยุบชื่อ ไม่มี สบ.4 สบ.2 สบ.3 แล้ว ถือเป็นเจ้าพนักงานของตำรวจ ไม่เช่นนั้นผู้กำกับไม่มีอำนาจในการสั่งการพนักงานสอบสวน เพราะที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนทำงานเป็นเอกเทศ ตำรวจฝ่ายอื่นจะเข้าไปช่วยเหลือไม่ได้ ต่อจากนี้ไปผู้กำกับจะมีอำนาจในการดูแล โดยส่วนตัวมองว่าไม่เป็นปัญหา แต่เป็นเรื่องดี “เดิมมันเป็นเอกเทศไม่ขึ้นกับใคร ผู้กำกับไม่สามารถลงไปจี้งานต่างๆ ได้ เดิมเป็นอิสระ แต่ตอนนี้ผู้บังคับบัญชาจะได้มีส่วนรับผิดชอบในคดีต่างๆ ด้วย ผมว่าดีแล้ว ตำรวจส่วนใหญ่ต่างเห็นด้วยว่ามันดีขึ้น มีเพียงส่วนน้อยที่ไปคิดกันเอาเอง และในองค์กร สตช.เขาก็เข้าใจ”

พล.อ.ประวิตร กล่าวและว่า ส่วนที่มีข่าวว่าการปฏิรูปตำรวจหลังจากนี้ จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติงานจับกุมใส่เครื่องแบบ ส่วนงานอื่นๆ ไม่ต้องใส่เครื่องแบบนั้น ไม่เป็นความจริง คนเป็นตำรวจก็ต้องแต่งเครื่องแบบตำรวจ จะมีก็เพียงแต่นักเรียนนายร้อยตำรวจที่เป็นผู้หญิง ที่ต่อไปจะต้องเติบโตเป็นหัวหน้าสถานี ซึ่งตรงนี้ยังไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป ก็ต้องค่อยๆ มาคิดกัน

เมื่อถามว่า การปฏิรูปตำรวจจำเป็นต้องทำให้เสร็จโดยเร็วหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ทำไปเรื่อยๆ เมื่อเสร็จระยะที่ 1 แล้วก็ทำต่อๆ ไปในขั้นตอนของการปฏิรูป ระยะแรกนี้ถือว่ายังไม่ใช่การปรับโครงสร้าง แต่เป็นเพียงการปรับการทำงานของตำรวจ ตำรวจตอนนี้ถือว่าดี

"ประวิตร" เชื่อ รธน.ผ่านประชามติ ระบุ ฝ่ายความมั่นคงเข้มอาชญากรรมข้ามชาติ บูรณาการทุกหน่วยเร่งจัดเครื่องมือสแกนก่อการร้าย ยังดูปรับโครงสร้าง กอ.รมน.อยู่ เชื่อช่วยให้งานเป็นเอกภาพมากขึ้น ย้ำไม่ได้ใช้ ม.44 ยุบพนักงานสอบสวน 10 ก.พ. 2559 10:55 ไทยรัฐ