วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเน็ตอึ้ง! ข้อสอบเตรียมเข้า ป.1 ยากสุดหิน

ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพจากหนังสือแนวข้อสอบ สำหรับสอบเข้าเรียน ป.1 หลังพบว่าคำถามที่ถามนั้นยากมาก ยากเกินไป ขนาดผู้ใหญ่บางคนก็ยังตอบไม่ได้ จนเกิดกระแสวิจารณ์ว่าเหมาะสมแล้วหรือไม่ กับการเรียนรู้ของเด็กในวัยนี้ 

โดยภาพนี้ถูกเผยแพร่จากเฟซบุ๊กของ นักเขียนด้านการศึกษา ดร.วิริยะ ฤาชัยพานิชย์ ได้โพสต์ภาพ หนังสือแนวข้อสอบ วิชาสังคม ศาสนา และวัฒนธรรม สำหรับสอบเข้าเรียนในชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 รวมทั้งเขียนข้อความแสดงความคิดเห็นว่า คำถามนั้นยากเกินไปหรือไม่ สำหรับเด็กที่อยู่ในวัย 6-7 ขวบ

อย่างเช่นคำถามในข้อ 21 ที่ถามว่า "ข้อใดไม่ใช่หลักการสำคัญของประชาธิปไตย" หรือข้อที่ 22 ที่ถามว่า "การปฏิบัติตามข้อตกลงภายในบ้าน ตรงกับหลักประชาธิปไตยข้อใด" ให้เลือกจาก "หลักสิทธิ หลักนิติธรรม หลักเสรีภาพ หรือหลักการใช้เหตุผล"


ขณะที่ชาวเน็ตบางรายได้แสดงความคิดเห็นว่า ถึงแม้เด็กจะอ่านออก แต่ก็อาจไม่สามารถเข้าใจความหมายเกี่ยวกับหลักประชาธิปไตยได้อย่างถ่องแท้ ยอมรับตรงๆ ว่าขนาดผู้ใหญ่บางรายยังตอบไม่ได้เลย

ด้านสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปพูดคุยกับ ดร.วิริยะ ฤาชัยพานิชย์ ผู้โพสต์ภาพได้เปิดเผยว่า มีแฟนเพจส่งภาพนี้มาให้ดู ไม่ทราบที่มาว่าเป็นหนังสือของโรงเรียนใด แต่มองว่า วิธีการคัดเลือกเด็กเข้าเรียนด้วยคำถามแบบนี้ ค่อนข้างไม่เหมาะสม เด็กต้องท่องจำมาตอบ และไม่สามารถนำไปใช้ได้จริง เด็กอนุบาลอายุยังไม่เกิน 7 ขวบ ควรใช้ชีวิตให้แจ่มใส สิ่งที่ควรปลูกฝังคือเรื่องของมารยาท สัมมาคารวะ ควรเน้นให้นำความรู้ไปใช้ได้จริง จะเป็นประโยชน์กว่า

ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. ได้เปิดเผยกับทีมข่าวว่า หนังสือแนวข้อสอบที่ว่านี้ คาดว่าเป็นแนวข้อสอบสำหรับสอบเข้าเรียนในโรงเรียนเอกชน แต่ยอมรับว่าเด็กนักเรียนในชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 มีการเรียนการสอนเกี่ยวกับหลักสิทธิพลเมืองและหลักประชาธิปไตยจริง

ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพจากหนังสือแนวข้อสอบสำหรับสอบเข้าเรียน ป.1 พบว่าคำถามยากเกินไป ขนาดผู้ใหญ่บางคนยังตอบไม่ได้.... 10 ก.พ. 2559 10:53 10 ก.พ. 2559 11:09 ไทยรัฐ