ชาวสวนกุหลาบ 'ภูเรือ' เผย ราน้ำค้างลง สูญเสียรายได้ 30% - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ชาวสวนกุหลาบ 'ภูเรือ' เผย ราน้ำค้างลง สูญเสียรายได้ 30%

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 10 ก.พ. 2559 12:48
511 ครั้ง


ชาวสวนกุหลาบ 'ภูเรือ' จ.เลย ชี้ สภาพอากาศหนาวจัดส่งผลให้ราน้ำค้างลงดอกกุหลาบ ซ้ำพออากาศร้อนจัดทำดอกกุหลาบเฉาตาย เผย ไม่พอส่งขายวันวาเลนไทน์ สูญเสียรายได้กว่า 30 เปอร์เซ็นต์

วันที่ 10 ก.พ. 59 ชาวสวนปลูกกุหลาบ ที่สวนดอกไม้แม่เจี๊ยบ บ้านแก่งไฮ ตำบลโคกงาม อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย แหล่งปลูกขายต้นกุหลาบที่ใหญ่ที่สุดใน อำเภอด่านซ้าย และ อำเภอภูเรือ สภาพอากาศที่หนาวจัดจนราน้ำค้างลง และอากาศร้อนจัด ทำให้ต้นกุหลาบที่เริ่มออกดอกแห้งเหี่ยวเฉาตาย ลูกค้าสั่งจองมาเยอะแต่ไม่มีกุหลาบส่งให้ลูกค้าขายในวันวาเลนไทน์ รายได้ปีนี้หดหายไปกว่า 30 เปอร์เซ็นต์

ดอกกุหลาบ ภูเรือ ที่จ.เลย เหี่ยวเฉาตาย เหตุ ราน้ำค้างลง-อากาศเปลี่ยนแปลงร้อน-หนาว
ดอกกุหลาบแสนสวย...

นายบุญมี ประสมทรัพย์ อายุ 50 ปี เจ้าของสวนกุหลาบแม่เจี๊ยบ เปิดเผยว่า ที่ อำเภอภูเรือ เป็นแหล่งปลูกต้นกุหลาบมากเป็นที่สองรองจากจังหวัดเชียงใหม่ ทุกปีก่อนวันวาเลนไทน์ จะมีลูกค้ามาสั่งกุหลาบเป็นจำนวนมากจนไม่พอขาย ลูกค้าส่วนใหญ่มาจากภาคกลาง ภาคใต้ เชียงใหม่ก็มี โดยเฉพาะตลาดใหญ่อยู่ที่ประเทศมาเลเซีย และลาว จะมาสั่งกันเยอะก่อนวันวาเลนไทน์ 1-2 อาทิตย์ ขายในราคาต้นละ 10-35 บาท กุหลาบที่ขายดีที่สุดคือ กุหลาบสีแดง สีขาว สีชมพู เฉพาะก่อนวันวาเลนไทน์ ส่วนกุหลาบในอำเภอภูเรือ รวมแล้วขายได้กว่า 10 ล้านบาท

สวนกุหลาบของเกษตรกร จ.เลย แหล่งสร้างรายได้ช่วงวันวาเลนไทน์
เกษตรกรปลูกกุหลาบเลย ครวญ โรคและอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้รายได้ลดลง 30%

"มาปีนี้เจอสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงเดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน ต้นกุหลาบไม่เจริญเติบโต ซ้ำยังมีราน้ำค้างลงอีก ทำให้กุหลาบปีนี้ไม่สวยจนลูกค้าหนีไปซื้อที่อื่นหมด รายได้หายไปเยอะ และลูกค้าขายส่งที่มารับกุหลาบที่นี่ไปขายต่ออีกทอด บอกว่าซื้อต้นกุหลาบไปแต่ไม่มีน้ำรดเพราะปีนี้แล้ง งดซื้อไปหลายราย เมื่อปีที่แล้วขายเฉพาะช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์อยู่ที่ 5-6 แสนบาท มาปีนี้สภาพอากาศเปลี่ยน ราน้ำค้างลงเหลืออยู่กว่า 2 แสนบาท ไหนจะค่าแรงงาน ค่าถุง ค่าปุ๋ย ค่าแกลบ และค่าดินก็ต้องทำใจ ตอนนี้ทุกสวนในอำเภอภูเรือ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นญาติพี่น้องกันไม่มีกุหลาบขายแล้ว จะมีก็ไม่ถึงร้อยต้น" นายบุญมี กล่าว

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  47.8%
 • ไม่ชอบ
  17.4%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  34.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement