วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มัลดีฟส์ เชิญ 3 ตร.นิติเวชไทย บรรยายตรวจ DNA จากวัตถุพยานเสื่อมสภาพ

สำนักงานตำรวจมัลดีฟส์ เชิญ 3 ตำรวจนิติเวชวิทยา ประเทศไทย เชี่ยวชาญกลุ่มงานตรวจเลือดชีวเคมีและเขม่าดินปืน ไปเป็นวิทยากร บรรยายการฝึกอบรมหลักสูตร การตรวจไมโตรคอนเดรียล ดีเอ็นเอ จากวัตถุพยานที่เสื่อมสภาพ

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 59 ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจมัลดีฟส์ ได้เชิญให้เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้เชี่ยวชาญ ด้านกลุ่มงานตรวจเลือดชีวเคมีและเขม่าดินปืน จากสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ และผู้เชี่ยวชาญด้านพิสูจน์หลักฐานไปเป็นวิทยากร บรรยายการฝึกอบรมหลักสูตร "การตรวจไมโตรคอนเดรียล ดีเอ็นเอ จากวัตถุพยานที่เสื่อมสภาพ" (Mitochondrial DNA Analysis)

พ.ต.อ.วาที อัศวุตมางกุร นักวิทยาศาสตร์ (สบ 4) กลุ่มงานตรวจเลือดชีวเคมีและเขม่าดินปืน พ.ต.ท.หญิง แสนสุข บุญสืบ นักวิทยาศาสตร์ (สบ 2) ฝ่ายพัฒนา สถาบันฝึกอบรมและวิจัยการพิสูจน์หลักฐานตำรวจ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ และ ร.ต.อ.หญิง จรัญญา สามสุวรรณ นักวิทยาศาสตร์ (สบ 1) กลุ่มงานตรวจเลือดชีวเคมีและเขม่าดินปืน จากสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เดินทางไปเป็นผู้บรรยายหลักสูตรดังกล่าวที่ประเทศมัลดีฟส์

พ.ต.อ.วาที กล่าวว่า ในการเดินทางไปเป็นวิทยากรบรรยายการฝึกอบรมครั้งนี้ เป็นการไปให้ความรู้ในเรื่อง "การตรวจไมโตรคอนเดรียล ดีเอ็นเอ จากวัตถุพยานที่เสื่อมสภาพ" (Mitochondrial DNA Analysis) เพื่อใช้กับงานด้านนิติวิทยาศาสตร์อย่างละเอียด ทั้งความรู้ทางทฤษฎี การสาธิตขั้นตอน การทำอย่างละเอียดด้วยวิดีโอแนะนำการแปลผลการตรวจ และการนำผลการตรวจที่ได้นำไปใช้เป็นพยานหลักฐานของคดีต่างๆ ในชั้นศาล

"ซึ่งถือได้ว่าการเดินทางไปในครั้งนี้ได้รับการต้อนรับพร้อมทั้งได้รับการชื่มชมเป็นอย่างดีจาก "สำนักงานตำรวจมัลดีฟส์" ซึ่งทางหน่วยของเราเองนั้นมีศักยภาพมาตรฐานที่เทียบเท่ามาตรฐานสากลที่เขายอมรับ ซึ่งได้มีการนำเสนอข่าวประชาสัมพันธ์ในสื่อท้องถิ่นของประเทศมัลดีฟส์กันอย่างใหญ่โต นอกจากนั้นการไปครั้งนี้ยังถือว่าเป็นการเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างตำรวจไทยและตำรวจมัลดีฟส์อีกด้วย ซึ่งน่าจะนำมาซึ่งความร่วมมือในด้านต่างๆ ในอนาคตอีกด้วย" พ.ต.อ.วาที กล่าว 

สำนักงานตำรวจมัลดีฟส์ เชิญ 3 ตำรวจนิติเวชวิทยา ประเทศไทย เชี่ยวชาญกลุ่มงานตรวจเลือดชีวเคมีและเขม่าดินปืน ไปเป็นวิทยากร บรรยายการฝึกอบรมหลักสูตร การตรวจไมโตรคอนเดรียล ดีเอ็นเอ จากวัตถุพยานที่เสื่อมสภาพ 10 ก.พ. 2559 10:45 10 ก.พ. 2559 17:48 ไทยรัฐ