บริการข่าวไทยรัฐ

ส.แบดไทย เตรียมเสนอตัวจัดศึกขนไก่ซุปเปอร์ซีรีส์

สมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ขยับมาตรฐาน เตรียมเสนอตัวจัดศึกตบลูกขนไก่รายการใหญ่ระดับซุป-เปอร์ซีรีส์ ในการประชุมสหพันธ์ฯ ระหว่างวันที่ 25-26 ก.พ.นี้ ที่มาเลเซีย คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมฯ เผยหากทำสำเร็จจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการก่อตั้งสมาคมฯ โดยจะมีนักกีฬาชั้นนำจากทั่วโลกเดินทางมาชิงชัยมากมาย ขณะที่งบประมาณที่ต้องใช้จำนวนมาก ยืนยันไม่มีปัญหา

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า หลังจากที่ไทยได้สิทธิ์จัดการแข่งขันแบดมินตันอาชีพระดับนานาชาติตามปฏิทินของสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) 3 รายการ คืออินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ 1 รายการ ได้แก่ แบดมินตัน ปุ้มปุ้ย อินเตอร์เนชั่นแนล และกรังด์ปรีซ์ โกลด์ 2 รายการ ประกอบด้วยแบดมินตัน เอสซีจี ไทยแลนด์ โอเพ่น และปริ๊นเซส สิริวัณณวรีฯ ไทยแลนด์ มาสเตอร์ส ที่จัดการแข่งขันอยู่ในขณะนี้ ซึ่งรายการหลัง ผู้แทน บีดับเบิลยูเอฟ เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์ด้วย และฝ่ายเทคนิคที่มาร่วมงานค่อนข้างพอใจกับการจัดการแข่งขันที่มีรูปแบบสปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนต์ รวมทั้งสนามแข่งขันที่อาคารนิมิบุตร ซึ่งเดินทางสะดวกใกล้แหล่งท่องเที่ยว เป็นที่พอใจของนักกีฬา

ทั้งนี้ ในระหว่างวันที่ 25-26 ก.พ.นี้ จะมีการประชุมสหพันธ์ฯ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ที่ประเทศมาเลเซีย โดยมีวาระสำคัญเรื่องระเบียบข้อบังคับในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ระดับซุปเปอร์ซีรีส์และการแข่งขันแบดมินตันระดับกรังด์ปรีซ์ โกลด์ ซึ่งเรื่องของมาตรฐานของไทยนั้นจะส่งนายไพศาล รังสีกิจโพธิ์ อุปนายกสมาคมและอดีตเลขาธิการบีดับเบิลยูเอฟ ไปร่วมประชุม และเสนอตัว เนื่องจากเรามีความต้องการที่จะยกระดับการแข่งขันในประเทศขึ้นไปเป็นซุปเปอร์ซีรีส์ เนื่องจากเป็นแมตช์ระดับโลกที่มีนักกีฬาชั้นนำจากทั่วโลกมาชิงชัย

“โดยหากเราทำสำเร็จ ได้รับคัดเลือกจะเป็นครั้งแรกที่ไทยจะได้จัดการแข่งขันระดับซุปเปอร์ซีรีส์ รายการที่ใหญ่ที่สุดของแบดมินตันอาชีพนับตั้งแต่ก่อตั้งสมาคมฯมา ส่วนเรื่องเงินรางวัลขั้นต่ำของระดับ ซุปเปอร์ซีรีส์ 325,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 11,375,000 บาทนั้น มั่นใจว่าจะมีภาคเอกชนและสปอนเซอร์ให้การสนับสนุนอย่างแน่นอน” คุณหญิงปัทมากล่าว