วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯ กระบี่ เรียกประชุมด่วน ออกกฎเหล็กรับมืออุบัติเหตุทางทะเล

พ่อเมืองกระบี่ เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือมาตรการรับมืออุบัติเหตุ และอุบัติภัยทางน้ำที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว หลังตรวจสอบสถิติพบว่า เกิดบ่อยครั้ง โดยออก 8 มาตรการเร่งด่วน...

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 59 นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เข้าร่วมประชุมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวทั้งอุทยานแห่งชาติทางทะเล 3 อุทยาน เจ้าท่าภูมิภาค ตำรวจน้ำ ตำรวจท่องเที่ยว นายอำเภอ และหน่วยงานต่างๆ เพื่อหารือถึงมาตรการเร่งด่วนในการรับมือกับอุบัติเหตุและอุบัติภัยทางน้ำที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง หลังจากพบว่ามีทั้งผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายรายในช่วงที่ผ่านมา โดยเบื้องต้นจากการตรวจสอบสถิตินักท่องเที่ยวพบว่า มีนักท่องเที่ยวเดินทางมามากขึ้น โดย จ.กระบี่ มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาปีละ 10 ล้านคน ซึ่งรวมถึงนักท่องเที่ยวจากจังหวัดภูเก็ตและพังงาที่เดินทางมาท่องเที่ยวในทะเลกระบี่

ซึ่งมาตรการเบื้องต้นทางจังหวัดได้ออกประกาศ คือ 1. ผู้ประกอบการดำน้ำลึกต้องดำน้ำตามจุดที่กำหนด และต้องขออนุญาตให้ถูกต้องทางธุรกิจ 2. ผู้ประกอบการดำน้ำลึกต้องขออนุญาตเข้าประกอบกิจการในเขตอุทยานแห่งชาติ 3. ผู้ประกอบการดำน้ำลึกต้องมีการรับมือในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น 4. กรณีทำความเสียหายต่อการท่องเที่ยวให้เพิกถอนใบอนุญาตทันที และปรับตามที่กฎหมายกำหนดไว้สูงสุด

5. กรณีการเล่นน้ำ ผู้ประกอบการนำเที่ยวต้องมีอุปกรณ์ชูชีพครบถ้วน และต้องเล่นในจุดที่อุทยานฯ กำหนดอย่างเคร่งครัด 6. ผู้ประกอบการต้องสอบถามนักท่องเที่ยวถึงโรคประจำตัวทุกครั้ง 7. ผู้ประกอบการต้องติดตามสถานการณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนนำนักท่องเที่ยวออกไปท่องเที่ยว และ 8. หากผู้ประกอบการทำผิดกฎหมาย 2 ครั้ง ให้เพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการท่องเที่ยวทันที

นอกจากนั้น ทางผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ยังได้ประสานความร่วมมือกับหัวหน้าส่วนราชการที่เข้าประชุม เพื่อให้ทุกหน่วยงานต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขประกาศดังกล่าว

พ่อเมืองกระบี่ เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือมาตรการรับมืออุบัติเหตุ และอุบัติภัยทางน้ำที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว หลังตรวจสอบสถิติพบว่า เกิดบ่อยครั้ง โดยออก 8 มาตรการเร่งด่วน... 10 ก.พ. 2559 09:40 ไทยรัฐ