จนท.พบพระ เดินทางกว่า 2 วัน บุกทำลายไร่ฝิ่น ลอบปลูกบนเทือกเขา - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

จนท.พบพระ เดินทางกว่า 2 วัน บุกทำลายไร่ฝิ่น ลอบปลูกบนเทือกเขา

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 10 ก.พ. 2559 10:11
1,875 ครั้ง


เจ้าหน้าที่ปกครองพบพระ สนธิกำลังทหาร-ป่าไม้ กว่า 70 นาย บุกทำลายไร่ฝิ่นพื้นที่ 17 ไร่กว่า บนเทือกเขาถนนธงชัย รอยต่อสองอำเภอ กลุ่มขบวนการมีการยิงข่มขู่ ก่อนหลบหนีไป...

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ จ.ตาก แถลงผลปฏิบัติการทำลายพืชเศรษฐกิจผิดกฎหมาย (ไร่ฝิ่น) ในพื้นที่เทือกเขาถนนธงชัย เขตติดต่อระหว่างบ้านอุ้มเปี้ยม ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ และบ้านปางสังกะสี ต.เชียงทอง อ.วังเจ้า จ.ตาก ซึ่งอยู่ในหุบเขาลึกยากแก่การตรวจสอบทางเฮลิคอปเตอร์ แต่มีสายรายงานว่ามีชาวม้งซึ่งเป็นนายทุน จ้างชาวกะเหรี่ยงปลูกและดูแลไร่ฝิ่น

สำหรับการปฏิบัติการได้นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 70 นาย ประกอบด้วย ทหาร บก.ควบคุม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 เจ้าหน้าที่ตำรวจพบพระ ตชด.ที่ 346 เจ้าหน้าที่ บช.ปส. เจ้าหน้าที่ป่าไม้ อส.อ.พบพระ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ โดยใช้เวลากว่า 2 วันเข้าไปในพื้นที่ โดยพบแปลงฝิ่นปลูกกระจายโดยรอบจำนวน 10 แปลง กำลังออกดอกบานสะพรั่งรอการกรีดน้ำยาง ซึ่งระหว่างเจ้าหน้าที่ช่วยกันตัดทำลายในพื้นที่ 17 ไร่ 1 งาน ได้มีการยิงปืนขู่เจ้าหน้าที่ คาดว่าเป็นกลุ่มชาวกะเหรี่ยงและชาวม้ง ก่อนอาศัยจังหวะหลบหนีไป ทิ้งปืนยาวไทยประดิษฐ์ จำนวน 2 กระบอก ระเบิดปิองปองจำนวนหนึ่ง อุปกรณ์การกรีดฝิ่น ฝิ่นดิบ และอุปกรณ์การยังชีพ เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันเผาทำลายทิ้งทั้งหมด เพราะระยะทางไกลไม่สามารถนำกลับออกมาได้.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  87.5%
 • ไม่ชอบ
  6.3%
 • สนุก
  3.1%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  3.1%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement