วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้ายประกันชราภาพ ไปกองทุนการออม

ประกันสังคมโอนย้ายผู้ประกันตน มาตรา 40 กรณีชราภาพไปกองทุนการออมแห่งชาติ ลอตแรกกว่าหมื่นคน จากยอด 9 แสนคน พบ 3 แสนคนแห่ลาออกขอรับเงินสมทบคืน ต้องควักจ่าย 800 ล้านบาท ด้าน กอช. อ้าแขนรับโอนถึง 23 มี.ค.นี้ พร้อมเปิดรับสมาชิกทั่วไป อายุ 15-60 ปี สะสมเงินใช้ยามชรา พร้อมเปิดโอกาสคนวัยเกิน 60 ปี สมัครเป็นสมาชิกได้ด้วยถึง 25 ก.ย.นี้

ที่สำนักงานประกันสังคม (สปส.) จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 9 ก.พ. นายโกวิท สัจจวิเศษ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม และนายสมพร จิตเป็นธม เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง ความร่วมมือว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการให้ผู้ประกันตนมาตรา 40 กรณีบำนาญชราภาพ แสดงความจำนงโอนย้ายไปเป็นสมาชิก กอช. และการโอนเงินของผู้ประกันตนจากกองทุนประกันสังคมไปเป็นเงินสะสมในบัญชีรายบุคคลกับ กอช. โดยนายโกวิทกล่าวว่า สองหน่วยงานร่วมกันกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการให้ผู้ประกันตนมาตรา 40 ที่ได้สิทธิกรณีชราภาพ โอนไปเป็นสมาชิกของ กอช.โดยหลังจากนี้ สปส.จะดูแลเฉพาะเรื่องหลักประกัน เจ็บป่วย ทุพพลภาพ ของแรงงานนอกระบบ ส่วนเรื่องบำนาญชราภาพ กอช.จะรับไปดูแลเพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อนกัน ผู้ที่ต้องการโอนไป กอช.ให้ยื่นความจำนงได้ที่สำนักงานประกันสังคมทุกแห่ง สปส.จะโอนข้อมูลและเงินสมทบของผู้ประกันตนรวมทั้งเงินอุดหนุนของรัฐบาลและผลตอบแทนทั้งหมดไป กอช.ภายในวันที่ 20 ของทุกเดือน ในเดือนถัดไปหลังผู้ประกันตนแต่ละคนยื่นความจำนงขอโอนย้าย ซึ่งเงินในส่วนนี้จะไปเป็นเงินตั้งต้นของแต่ละคนในกองทุน กอช.

นายโกวิทกล่าวอีกว่า ปัจจุบัน สปส. มีผู้ประกันตนมาตรา 40 ในทางเลือกที่ 1-5 ประมาณ 2.5 ล้านคน ในจำนวนนี้มีสิทธิกรณีชราภาพในทางเลือกที่ 3-5 กว่า 9 แสนคน ขณะนี้มีคนแจ้งขอโอนไป กอช.กว่า 1 หมื่นคน ส่วนใหญ่เป็นทางเลือกที่ 3 อายุมากกว่า 60 ปี ที่จ่ายสมทบเดือนละ 100 บาท รัฐอุดหนุนอีก 100 บาท และมีคนแจ้งลาออกเพื่อขอรับเงินสมทบคืนกว่า 3 แสนคน เป็นธรรมชาติของคนที่ต้องการเอาเงินก้อนมาใช้ก่อน แล้วค่อยไปยื่นสมัคร กอช.อีกที สปส.จ่ายเงินคืนไปแล้วกว่า 100 ล้านบาท คาดว่าต้องจ่าย 700-800 ล้านบาท ขณะนี้ยังมีอีก 5 แสนคนที่ยังไม่แจ้งว่าจะโอนหรือรับเงินคืนยังสามารถยื่นความจำนงได้ที่สำนักงานประกันสังคมทุกแห่งภายในวันที่ 23 มี.ค.โดยมีกำหนดสิ้นสุดการโอนในวันที่ 20 เม.ย.

ด้านนายสมพรกล่าวว่า กอช.เปิดดำเนินงานได้เพียง 6 เดือน ขณะที่ สปส.อยู่มานาน 25 ปี จึงต้องช่วยให้ก้าวไปด้วยกัน กอช.จะดูแลเรื่องเงินใช้ยามชราภาพ ขณะนี้เตรียมระบบทุกอย่างพร้อมรับโอนผู้ประกันตนชุดแรก 1 หมื่นคนและเงินสมทบประมาณ 40 ล้านบาท จาก สปส. เมื่อได้รับโอนบัญชีรายชื่อพร้อมเงินสมทบของผู้ประกันตนแล้ว กอช.จะส่งจดหมายไปยังผู้ประกันตน เพื่อยืนยันถึงสิทธิในกองทุน กอช.ส่วนที่ผู้ประกันตนบางคนอาจยังสงสัยว่าโอนมาแล้วดีหรือไม่ การโอนย้ายมา กอช.ในเรื่องชราภาพยังสามารถเป็นผู้ประกันตน สปส.ทางเลือกที่ 1 ตามมาตรา 40 เพื่อรับสิทธิประโยชน์อื่นได้ขณะนี้ กอช.มีสมาชิกทั่วไปที่เปิดรับอายุ 15-60 ปี สมัครเข้ากองทุน 4 แสนคน กำหนดให้ส่งเงินออมได้เต็มเพดานไม่เกินปีละ 13,200 บาท รัฐสมทบให้ตามช่วงอายุ ตั้งแต่ 600-1,200 บาทต่อปี และปีแรกยังเปิดโอกาสคนที่มีอายุเกิน 60 ปีสมัครได้ถึงวันที่ 25 ก.ย.นี้ คาดว่าจะมีผู้สมัครเข้าเป็นสมาชิก กอช.ในปีนี้มากถึง 1.5 ล้านคน

ประกันสังคมโอนย้ายผู้ประกันตน มาตรา 40 กรณีชราภาพไปกองทุนการออมแห่งชาติ ลอตแรกกว่าหมื่นคน จากยอด 9 แสนคน พบ 3 แสนคนแห่ลาออกขอรับเงินสมทบคืน ต้องควักจ่าย 800 ล้านบาท... 10 ก.พ. 2559 08:19 10 ก.พ. 2559 08:19 ไทยรัฐ