วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่า สตง.ชี้ปุ๋ยกาฬสินธุ์ทุจริตทำเป็นขบวนการ

สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เดินหน้าตรวจสอบโครงการซื้อปุ๋ยอินทรีย์ของ จ.กาฬสินธุ์ ที่ดำเนินการใน 6 อำเภอ จากการสุ่มตรวจตามร้านจำหน่าย ราคาซื้อขายในท้องตลาด 130 บาท แต่ขายให้ทางราชการถึง 490 บาท มีบุคคลบางกลุ่มพยายามกีดกันไม่ให้ จนท.ผู้เกี่ยวข้องให้ข้อมูลกับ สตง. แต่ไม่มีปัญหาอะไร เรื่องนี้ต้องว่ากันตามระเบียบงบประมาณแผ่นดินที่ใช้ในโครงการ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ก.พ.นี้ ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.เชียงใหม่ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ได้เดินทางมาแถลงข่าวการประชุมคณะมนตรีองค์การสถาบันการตรวจสอบสูงสุดแห่งเอเชียครั้งที่ 50 ที่จะจัดขึ้นที่ จ.เชียงใหม่ในวันที่ 15-19 ก.พ.นี้ ในโอกาสนี้ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงเรื่องการตรวจสอบโครงการซื้อปุ๋ยอินทรีย์ของ จ.กาฬสินธุ์ มีผลสรุปอย่างไร นายพิศิษฐ์ได้กล่าวถึงผลสรุปว่าได้มีการสรุปพร้อมที่จะออกรายงานแล้ว อยู่ในขบวนการขั้นตอนพิจารณาของคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินของเรา ประเด็นปัญหาอยู่ตรงที่ว่าขบวนการที่เราได้ตรวจสอบมันไม่สะท้อนว่าหน่วยงานในภาครัฐที่เกี่ยวข้องมีการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสม มีส่วนสนับสนุนให้มีการซื้อปุ๋ยในราคาที่แพงผิดปกติ และปัญหาปุ๋ยที่นำไปสู่การใช้งานก็ไม่ได้เป็นปุ๋ยชนิดที่เป็นไปตามคุณลักษณะที่เฉพาะกำหนด ที่เราต้องการเป็นปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ แต่ปรากฏว่า มันเป็นเพียงขี้ไก่อัดเม็ด ซึ่งเอาเปรียบเงินแผ่นดิน เอาเปรียบประชาชน ถ้าเผื่อผ่านขบวนการพิจารณาของคณะกรรมการตรวจสอบแผ่นดิน เชื่อว่าจะต้องส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย และให้รับผิดชอบทางอาญาและทางแพ่งด้วย

สำหรับเรื่องวินัยเป็นเรื่องปกติที่จะต้องมีความรับผิดชอบ สำหรับมูลค่าความเสียหายจากการสุ่มตรวจเป็นเพียงส่วนหนึ่ง มีมูลค่าความเสียหายประมาณ 2 ล้านบาท ถือว่าเป็นสิ่งที่ตรวจพบเบื้องต้นเพื่อจะเปิดประเด็น เราก็พบแล้วว่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท ที่จริงแล้วไม่ใช่จุดนี้จุดเดียว จะต้องมีการขยายผลออกไป ถ้าขยายผลออกไปก็คงตรวจพบเป็นจำนวนมาก เพราะกิจกรรมนี้มีการทำมาเป็นเวลานาน สิ่งหนึ่งที่เราคาดหวัง เราก็ต้องการหยุดยั้งการกระทำที่มันไม่ชอบ ที่มันจะเกิดขึ้นต่อไปอีก อันนี้จะเป็นประเด็นใหญ่กว่าถ้าเราปล่อยไว้มันก็จะยิ่งเสียหายทุกปี

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประเด็นนี้ไม่น่าจะมีที่ จ.กาฬสินธุ์ จะมีอีกหลายแห่ง นายพิศิษฐ์ตอบว่าจากการตรวจสอบกาฬสินธุ์จะเป็นต้นแบบอันหนึ่งที่จะทำให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินจังหวัดต่างๆนำไปเป็นต้นแบบที่กาฬสินธุ์ไปขยายผลเพื่อตรวจสอบ เพราะเชื่อว่าน่าจะมีการทำกันเป็นขบวนการอย่างแน่นอน.

สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เดินหน้าตรวจสอบโครงการซื้อปุ๋ยอินทรีย์ของ จ.กาฬสินธุ์ ที่ดำเนินการใน 6 อำเภอ จากการสุ่มตรวจตามร้านจำหน่าย ราคาซื้อขายในท้องตลาด 130 บาท แต่ขายให้ทางราชการถึง 490 บาท 10 ก.พ. 2559 07:35 ไทยรัฐ