บริการข่าวไทยรัฐ

ประเทศไทยตอนบนอากาศอุ่นขึ้น 2-4 องศาฯ ทะเลอ่าวไทยคลื่น 2-3 เมตร

ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น 2-4 องศาฯ ภาคเหนือและอีสานตอนบนยังหนาวเย็น ภาคใต้มรสุมอ่อนกำลังลง ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง อ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 2-3 เมตร กทม.และปริมณฑล อากาศเย็น มีหมอกตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 2-3 องศาฯ...

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 59 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าเช้าวันนี้บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงที่ปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนก่อนหน้านี้มีกำลังอ่อนลงแล้ว ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้นประมาณ 2-4 องศาเซลเซียส และมีหมอกในตอนเช้า ยกเว้นแต่ภาคเหนือที่ยังคงมีอากาศหนาวต่อไปอีก

โดยจากกราฟิกแสดงอุณหภูมิในเช้าวันนี้ พบว่าพื้นที่ที่มีอากาศหนาวจัดได้เลื่อนขึ้นไปอยู่เหนือประเทศไทยแล้ว ตอนนี้พบเพียงพื้นที่ที่มีอากาศหนาวยังคงปกคลุมอยู่ในบริเวณภาคเหนือตอนบน และภาคอีสานตอนบนเท่านั้น โดยอุณหภูมิต่ำสุดเช้าวันนี้อยู่ที่ประมาณ 8 องศาเซลเซียสในพื้นที่ภาคเหนือ ส่วนภาคกลาง และภาคตะวันออก เช้าวันนี้ถูกปกคลุมด้วยพื้นที่ที่มีอากาศเย็นๆ เท่านั้น อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 16 องศาเซลเซียส ขณะที่ในช่วงบ่ายอุณหภูมิขยับสูงขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ 33-34 องศาเซลเซียส ส่วนในเช้าวันพรุ่งนี้อุณหภูมิทั่วไทยจะขยับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง พื้นที่สีน้ำเงิน จะยังคงปกคลุมอยู่เพียงบริเวณภาคเหนือตอนบนเท่านั้น

สำหรับพื้นที่ภาคใต้ในวันนี้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้เริ่มมีกำลังอ่อนลงแล้ว จึงทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง โดยอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน

และจากภาพถ่ายดาวเทียมในเช้านี้ พบว่าบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีท้องฟ้าแจ่มใส โดยเป็นเมฆชั้นสูงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่พบกลุ่มเมฆฝน ส่วนภาคใต้ วันนี้มีเมฆเป็นบางส่วน โดยส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและเมฆชั้นสูง ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนเช่นเดียวกัน แต่ในช่วงบ่ายถึงค่ำวันนี้ยังคงมีโอกาสเกิดฝนได้บริเวณตอนล่างของภาค

ส่วนภาพรวมอุณหภูมิแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 8 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด และมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-7 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 2-4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 1-8 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ตั้งแต่ชุมพรขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ตั้งแต่สุราษฎร์ธานีลงไป: ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 2-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส