วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นทท.ฝ่าลมหนาวขึ้นดอยร่วมงาน 9 ชนเผ่า สุดคึกกลางหุบเขาเชียงราย

สุดคึกคัก งานประเพณีวัฒนธรรม 9 ชนเผ่า ที่ ร.ร.บ้านป่าไร่หลวง ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ช่วงเทศกาลตรุษจีน มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยว สัมผัสวัฒนธรรมของชนเผ่ากันมาก ทำให้เศรษฐกิจบนดอยคึกคักและยังส่งเสริมการท่องเที่ยว...

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.59 ได้มีการจัดงานประเพณีวัฒนธรรม 9 ชนเผ่า ที่โรงเรียนบ้านป่าไร่หลวง ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นหมู่บ้านชนเผ่าอิ้วเมี่ยน (เผ่าเย้า) ท่ามกลางขุนเขา นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน เป็นประธานเปิด เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นการท่องเที่ยว เนื่องในเทศกาลตรุษจีนเป็นไปอย่างคึกคัก ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิวันนี้ 6 องศาเซลเซียส การเปิดงานตามภูมิปัญญาท้องถิ่นของชนเผ่า และการแสดงศิลปวัฒนธรรมของชนเผ่า มีการแข่งขันกีฬาชนเผ่า เช่น ยิงหน้าไม้ วิ่งโกงเกง วิ่งกะลา โล้ชิงช้า การแสดงของชนเผ่าต่างๆ เผ่าอาข่า ลาหู่ ไทลื้อ ไทใหญ่ จีน ลัวะ อิ้วเมี่ยน เผ่าอีสาน และเผ่าพื้นเมือง นอกจากนี้ยังมีการจุดพลุเฉลิมฉลองสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก


นายอำเภอเชียงแสน กล่าวว่า ต.บ้านแซว เป็นตำบลที่มีประชาชนถึง 9 ชนเผ่า ซึ่งวัฒนธรรม ภาษา ขนบธรรมเนียมประเพณี ศาสนา ศิลปะ จริยธรรม อาจแตกต่างกัน แต่ที่ทุกคนสามารถจะหลอมเข้าด้วยกัน และอยู่ร่วมกันได้ ก็คือความรักและสามัคคี และเป็นการอนุรักษ์ สืบสานประเพณีแต่ละชนเผ่าไว้ งานสืบสานวัฒนธรรม 9 ชนเผ่าในครั้งนี้ การจัดงานอยู่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน จึงทำให้นักท่องเที่ยวในพื้นราบพากันขึ้นมาเที่ยวดูวัฒนธรรมของชนเผ่ากันมาก นับเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของเชียงรายได้อย่างดี

ด้าน นายคำ สุปัญโญ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านแซว อ.เชียงแสน กล่าวว่า หลังจากงานวัฒนธรรม 9 ชนเผ่า ในตำบลบ้านแซว หยุดจัดไปหลายปี พอปีนี้ประชาชนในพื้นที่เห็นว่างานวัฒนธรรม 9 ชนเผ่ามีความสำคัญ เป็นงานที่ควรจะรักษาไว้ ซึ่งเป็นการรักษาไว้ของศิลปวัฒนธรรมอันดี และเป็นการสร้างเสริมให้ชุมชนเกิดความรักและสามัคคีในหมู่คณะ จึงเรียกร้องให้เทศบาลตำบลบ้านแซวเป็นแม่งานจัดงานขี้น เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีที่ดีของ 9 ชนเผ่าไว้


ขณะที่ นายทักษิณ ลิ้วสวัสดีกุน ผู้ใหญ่บ้านบ้านห้วยเดื่อ ต.บ้านแซว กล่าวว่า งานสืบสานวัฒนธรรม 9 ชนเผ่า ที่จัดขึ้นที่โรงเรียนบ้านป่าไร่หลวง ซึ่งประชาชนในพื้นที่นี้จะเป็นชนเผ่าอิ้วเมี่ยนมากที่สุด มีกว่า 300 ครอบครัว อยู่ห่างจากตัวอำเภอเชียงแสนกว่า 30 กม. และพื้นที่จะเป็นขุนเขาสูง ที่มีอากาศหนาวเย็น การจัดงานครั้งนี้นับว่าเป็นการจัดได้เหมาะกับเวลา เพราะอยู่ในเทศกาลตรุษจีน และชาวอิ้วเมี่ยนเป็นชนเผ่าเชื้อสายจีน ญาติๆ ที่ทำงานในกรุงเทพมหานครหรือต่างพื้นที่ พากันกลับบ้านในเทศกาลตรุษจีน ได้มาร่วมงานสืบสานวัฒนธรรม 9 ชนเผ่า และมีนักท่องเที่ยวจากพื้นราบขึ้นมาเที่ยวกันมาก ทำให้เศรษฐกิจในหมู่บ้านคึกคักมาก ตนเห็นด้วยว่างาน 9 ชนเผ่า ควรจะรักษาไว้ เพราะแต่ละชนเผ่าต่างก็มีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป ที่น่าสนใจและศึกษาไว้.

สุดคึกคัก งานประเพณีวัฒนธรรม 9 ชนเผ่า ที่ ร.ร.บ้านป่าไร่หลวง ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ช่วงเทศกาลตรุษจีน มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยว สัมผัสวัฒนธรรมของชนเผ่ากันมาก ทำให้เศรษฐกิจบนดอยคึกคักและยังส่งเสริมการท่องเที่ยว... 10 ก.พ. 2559 06:07 ไทยรัฐ