ข่าวกรองมะกันเตือน โสมเหนือใกล้มีพลูโตเนียมพอทำระเบิดนิวเคลียร์ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ข่าวกรองมะกันเตือน โสมเหนือใกล้มีพลูโตเนียมพอทำระเบิดนิวเคลียร์

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 10 ก.พ. 2559 04:40
1,224 ครั้ง


(ภาพ: AP)

หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เตือนว่า อีกไม่นานเกาหลีเหนือจะมีแร่พลูโตเนียมมากพอจะผลิตระเบิดนิวเคลียร์ได้แล้ว หลังจากกลับมาเปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์อีกครั้งหนึ่ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย เจมส์ แคลปเปอร์ หัวหน้าหน่วยข่าวกรองแห่งสหรัฐอเมริกา เตือนเมื่อวันอังคารที่ 9 ก.พ. ว่าอีกไม่นานเกาหลีเหนือจะมีแร่พลูโตเนียมมากพอสำหรับสร้างอาวุธนิวเคลียร์แล้ว หลังจากรัฐบาลเปียงยางเปิดหนึ่งในเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของพวกเขาอีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้ เกาหลีเหนือยังก้าวเข้าใกล้การสร้างระบบขีปนาวุธข้ามทวีปแล้วด้วย

"เราประเมินว่า เกาหลีเหนือได้ทำตามที่พวกเขาประกาศไว้ด้วยการขยายโรงงานเสริมสมรรถนะ 'ยองเปียน' และเปิดเตาปฏิกรณ์สำหรับผลิตแร่พลูโตเนียมอีกครั้ง" นายแคลปเปอร์เขียนไว้ในเอกสารแถลงผลประเมินประจำปีว่าด้วยภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ "เรายังประเมินเพิ่มเติมว่า เกาหลีเหนือได้เปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์มานานเพียงพอที่พวกเขาจะสามารถกู้คืนแร่พลูโตเนียมที่พวกเขาใช้เป็นเชื้อเพลิงเตาปฏิกรณ์ภายในไม่กี่สัปดาห์ถึงไม่กี่เดือนข้างหน้า"

นายแคลปเปอร์ยังกล่าวต่อหน้าคณะกรรมการวุฒิสภาราชการทหารด้วยว่า รัฐบาลเปียงยางกำลังพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ ซึ่งมีขีดความสามารถที่จะเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อสหรัฐฯได้ โดยเกาหลีเหนือได้จัดแสดงระบบขีปนาวุธข้ามทวีปออกสู่สาธารณะแล้ว และกำลังก้าวเท้าเข้าสู่ขอบเขตการพัฒนาระบบขีปนาวุธนี้ แม้จะยังไม่เคยมีการทดสอบยิงมาก่อนก็ตาม

เจมส์ แคลปเปอร์ หัวหน้าหน่วยข่าวกรองแห่งสหรัฐอเมริกา (ภาพ: REUTERS)

ทั้งนี้ การเปิดเผยของหัวหน้าหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธเมื่อวันที่ 7 ก.พ. โดยอ้างว่าเป็นการยิงจรวดส่งดาวเทียม และเพียงหนึ่งเดือนหลังจากรัฐบาลเปียงยางประกาศความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนเมื่อ 6 ม.ค.

อนึ่ง ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เตาปฏิกรณ์ยองเปียน หากปฏิบัติการเต็มขีดความสามารถ จะสามารถผลิตพลูโตเนียมปริมาณเพียงพอสำหรับผลิตระเบิดนิวเคลียร์ได้ 1 ลูกต่อปี โดยจำเป็นต้องใช้พลูโตเนียม 4 กก.เพื่อสร้างระเบิดนิวเคลียร์ที่มีแรงระเบิด 20 กิโลตัน

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  8.5%
 • ไม่ชอบ
  91.5%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement