วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข่าวกรองมะกันเตือน โสมเหนือใกล้มีพลูโตเนียมพอทำระเบิดนิวเคลียร์

(ภาพ: AP)

หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เตือนว่า อีกไม่นานเกาหลีเหนือจะมีแร่พลูโตเนียมมากพอจะผลิตระเบิดนิวเคลียร์ได้แล้ว หลังจากกลับมาเปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์อีกครั้งหนึ่ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย เจมส์ แคลปเปอร์ หัวหน้าหน่วยข่าวกรองแห่งสหรัฐอเมริกา เตือนเมื่อวันอังคารที่ 9 ก.พ. ว่าอีกไม่นานเกาหลีเหนือจะมีแร่พลูโตเนียมมากพอสำหรับสร้างอาวุธนิวเคลียร์แล้ว หลังจากรัฐบาลเปียงยางเปิดหนึ่งในเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของพวกเขาอีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้ เกาหลีเหนือยังก้าวเข้าใกล้การสร้างระบบขีปนาวุธข้ามทวีปแล้วด้วย

"เราประเมินว่า เกาหลีเหนือได้ทำตามที่พวกเขาประกาศไว้ด้วยการขยายโรงงานเสริมสมรรถนะ 'ยองเปียน' และเปิดเตาปฏิกรณ์สำหรับผลิตแร่พลูโตเนียมอีกครั้ง" นายแคลปเปอร์เขียนไว้ในเอกสารแถลงผลประเมินประจำปีว่าด้วยภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ "เรายังประเมินเพิ่มเติมว่า เกาหลีเหนือได้เปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์มานานเพียงพอที่พวกเขาจะสามารถกู้คืนแร่พลูโตเนียมที่พวกเขาใช้เป็นเชื้อเพลิงเตาปฏิกรณ์ภายในไม่กี่สัปดาห์ถึงไม่กี่เดือนข้างหน้า"

นายแคลปเปอร์ยังกล่าวต่อหน้าคณะกรรมการวุฒิสภาราชการทหารด้วยว่า รัฐบาลเปียงยางกำลังพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ ซึ่งมีขีดความสามารถที่จะเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อสหรัฐฯได้ โดยเกาหลีเหนือได้จัดแสดงระบบขีปนาวุธข้ามทวีปออกสู่สาธารณะแล้ว และกำลังก้าวเท้าเข้าสู่ขอบเขตการพัฒนาระบบขีปนาวุธนี้ แม้จะยังไม่เคยมีการทดสอบยิงมาก่อนก็ตาม

ทั้งนี้ การเปิดเผยของหัวหน้าหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธเมื่อวันที่ 7 ก.พ. โดยอ้างว่าเป็นการยิงจรวดส่งดาวเทียม และเพียงหนึ่งเดือนหลังจากรัฐบาลเปียงยางประกาศความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนเมื่อ 6 ม.ค.

อนึ่ง ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เตาปฏิกรณ์ยองเปียน หากปฏิบัติการเต็มขีดความสามารถ จะสามารถผลิตพลูโตเนียมปริมาณเพียงพอสำหรับผลิตระเบิดนิวเคลียร์ได้ 1 ลูกต่อปี โดยจำเป็นต้องใช้พลูโตเนียม 4 กก.เพื่อสร้างระเบิดนิวเคลียร์ที่มีแรงระเบิด 20 กิโลตัน

หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เตือนว่า อีกไม่นานเกาหลีเหนือจะมีแร่พลูโตเนียมมากพอจะผลิตระเบิดนิวเคลียร์ได้แล้ว หลังจากกลับมาเปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์อีกครั้งหนึ่ง... 10 ก.พ. 2559 04:22 10 ก.พ. 2559 04:37 ไทยรัฐ