วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีสาน-เหนือเย็นต่อเนื่อง ทะเลใต้ดีขึ้น ลมมรสุมจาง

ยอดดอยอินทนนท์หนาวจัด อุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียส เกิดน้ำค้าง แข็งจับเต็มยอดดอย อุทยานภูหินร่องกล้า อากาศลดฮวบอยู่ที่ -2 องศา เกิดน้ำค้างแข็งจับหลังคาบ้าน ยอดหญ้าขาวโพลนเป็นครั้งที่ 3 ส่วนที่เลย หนาวสะท้าน มีน้ำค้างแข็งในพื้นที่ 3 อำเภอ โดยเฉพาะ อ.นาแห้ว เกิดน้ำค้างแข็งเกือบทุกหมู่บ้าน ขณะเดียวกัน มีคนเสียชีวิตสังเวยความหนาวเย็นทั้งในภาคเหนือและภาคกลางรวม 3 คน ส่วนคลื่นลมแรงโถมซัดชายทะเลภาคใต้เริ่มลดความรุนแรง ชาวประมงเตรียมออกหาปลา ขณะที่ ผวจ.นครศรีธรรมราช เตรียมร่วม อบจ.นครศรีธรรมราช สร้างแนวกันคลื่น


ภาคเหนือ-อีสาน อากาศยังคงหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 9 ก.พ. นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า อุณหภูมิที่ดอยอินทนนท์ วัดได้ 4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิยอดหญ้าอยู่ที่ 3 องศา ส่วนจุดชมวิวกิ่วแม่ปานอุณหภูมิวัดได้ 0 องศา ทำให้เกิดเหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็งเต็มยอดดอย โดยเฉพาะบริเวณหน้าหน่วยที่ทำการอุทยาน และกิโลเมตรที่ 43 ขณะที่อากาศในตัวเมืองยังหนาวเหน็บอุณหภูมิอยู่ที่ 12-15 องศา มีผู้สูงอายุสังเวยความหนาว 1 ศพ ชื่อนายจันทร์แก้ว ไชยคำหล้า อายุ 67 ปี ช็อกตกลงแม่น้ำปิด หมู่ 7 ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ ก่อนเกิดเหตุผู้ตายนั่งรับแสงแดดริมแม่น้ำ จู่ๆ นอนหงายแน่นิ่งหมดสติ เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจยื้อชีวิตแต่ไม่เป็นผล คาดสาเหตุจากป่วยเป็นโรคความดัน เบาหวาน และโรคหัวใจ ประกอบกับอากาศหนาวเย็นทำให้หัวใจวายเฉียบพลัน

ที่ จ.พะเยา อากาศหนาวเย็นและมีหมอกหนาในช่วงเช้า ชาวบ้านต้องสวมใส่เครื่องกันหนาวล้อมวงผิงไฟ บริเวณกว๊านพะเยามีหมอกปกคลุมทั่วทั้งผิวน้ำ นักท่องเที่ยวพากันถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก เช่นเดียวกับที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย อยู่ที่ 12 องศา พระเณรที่ออกบิณฑบาตต้องสวมหมวกไหมพรม ถุงมือถุงเท้า ประชาชนที่ออกมาใส่บาตรและจับจ่ายซื้อของในตลาดต้องสวมเสื้อกันหนาวและหมวกไหมพรมเพื่อสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย


ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าอากาศหนาวจัด อุณหภูมิอยู่ที่ 4 องศา อุณหภูมิยอดหญ้า อยู่ที่ -2 องศา ทำให้เกิดแม่คะนิ้ง หรือน้ำค้างแข็งเกาะตามกระจกรถยนต์ ยอดหญ้า กระดานไม้ และหลังคาบ้านขาวโพลนเต็มไปหมดนับเป็นครั้งที่ 3 ของฤดูหนาวปีนี้ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักค้างคืนโต้ลมหนาวอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต่างพากันไปถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก


ที่ จ.เลย อุณหภูมิลดต่ำลงกว่าเมื่อวาน ทำให้เกิดแม่คะนิ้งใน 3 อำเภอ ที่สนามหญ้าหน้าศูนย์วิจัยพืชสวนเลย (เกษตรที่สูงบ้านหินสอ) อ.ภูเรือ มี แม่คะนิ้งขาวโพลน เนื่องจากอุณหภูมิอยู่ที่ 3 องศา ส่วนบ้านหินสอ ต.ปลาบ่า อยู่ห่างไปราว 2 กม. นกที่ทำรังอยู่ตามยอดต้นไม้ ทนหนาวไม่ไหวตกลงมาตาย นับสิบตัว ที่ อ.นาแห้ว อยู่อุณหภูมิอยู่ที่ 4.5 องศา เกิดแม่คะนิ้งจับตามหลังคาบ้าน กองฟางและยอดหญ้าเกือบทุกหมู่บ้าน เช่นเดียวกับที่ อ.ด่านซ้าย ที่บ้านนา-ลานข้าว ต.โพนสูง และบ้านห้วยมุ่น ต.กกสะทอน อุณหภูมิอยู่ที่ 5 องศา เกิดแม่คะนิ้งจับตามกองฟางและยอดหญ้า ชาวบ้านต้องล้อมวงนั่งผิงไฟคลายหนาว ส่วนที่โรงเรียนอนุบาลด่านซ้าย ครูต้องพานักเรียนทำกิจกรรมกลางสนามหน้าโรงเรียนสร้างความอบอุ่นให้ร่างกายก่อนเข้าห้องเรียน ส่วนพื้นที่ตามยอดดอย ที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง อุทยานแห่งชาติภูเรือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย (อ.ภูเรือ) อุณหภูมิต่ำอยู่ที่ 2-4 องศา แต่ไม่มีแม่คะนิ้งเนื่องจากลมพัดแรง


จ.นครพนม อากาศหนาวเย็นต่อเนื่องอุณหภูมิอยู่ที่ 7 องศา แต่ในช่วงบ่ายมีแดดอากาศเริ่มอุ่นขึ้น ขณะที่ชาวบ้านมีอาชีพเพาะเห็ดฟางใน อ.นาแก ได้รับผลกระทบจากอากาศหนาวเย็นเกือบทั้งเดือน ทำให้ผลผลิตลดลงกว่าครึ่ง ทำให้เห็ดฟางเริ่มขาดตลาด ราคาขายเพิ่มจากกิโลกรัมละ 80 บาท เป็น 100บาทต่อกิโลกรัม เช่นเดียวกับที่ จ.กาฬสินธุ์ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 10.9 องศา มีหมอกหนาในตอนเช้า ประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนต้องเปิดไฟหน้า ส่วนพื้นที่ตามแนวเทือกเขา ภูพานอุณหภูมิลดลง 1-2 องศา ที่ จ.อุดรธานี อากาศยังหนาวเย็น โดยเฉพาะที่โรงเรียนบ้านเชียงประชา–เชียงเชิด ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน ต้องนำนักเรียนออกมาเรียนกลางสนามรับไออุ่นจากแสงแดด


เช้าวันเดียวกัน ร.ต.อ.เจษฎากร เปกาลี พงส. สภ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี สอบสวนเหตุคนเสียชีวิตที่บ้านเลขที่ 63/1 หมู่ 4 ต.บ้านใหม่สามัคคี ทราบชื่อนายสมบูรณ์ จันเจ๊ก อายุ 50 ปี เจ้าของบ้าน สวมเสื้อแขนยาวสีฟ้า กางเกงใน นอนตายบนพื้นบ้าน สอบสวนทราบว่า ผู้ตายนั่งดื่มเหล้าขาวแล้วเข้านอนโดยไม่ห่มผ้า ทำให้หัวใจวาย อีกราย ร.ต.ท.วสันต์ จินดา พงส.สภ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ไปชันสูตรศพนายสมเกียรติ จันทร์กระจ่าง อายุราว 60 ปี อาชีพเก็บของเก่าขาย นอนตายข้างตอม่อทางด่วนบูรพาวิถี 50/17 ถนนบางนา-ตราด หมู่ 1 ต.บางปะกง มีขวดเหล้าขาววางอยู่ 1 ขวด คาดผู้ตายกินเหล้าแล้วนอนไม่ห่มผ้า ทำให้ช็อกเนื่องจากอากาศหนาวเย็น

ขณะที่สถานการณ์คลื่นลมทะเลโถมกระหน่ำพื้นที่ชายทะเลฝั่งอ่าวไทยเริ่มลดระดับความรุนแรงลง ที่ จ.นครศรีธรรมราช ทหารกองทัพภาคที่ 4 กว่า 30 นาย นำเครื่องมือช่างเข้าช่วยเหลือชาวบ้านชุมชนชาวประมงบ้านแหลมตะลุมพุก ต.แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง ถูกคลื่นซัดเสียหายกว่า 10 หลัง ส่วนที่บ้านโก้งโค้ง ต.ปากพนังฝั่งตะวันออก อ.ปากพนัง ต้นสนและต้นมะพร้าวถูกคลื่นซัดโค่นล้มตลอดแนวชายฝั่ง โดยนายสหริ้ม บุญศรี อายุ 54 ปี เจ้าของที่ดินบริเวณดังกล่าว เปิดเผยว่า มีที่ดินอยู่ 20 ไร่ หลังจากคลื่นซัดถล่มหนักเมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา ทำให้ที่ดินถูกกลืนหายไปกว่า 5 ไร่


ขณะเดียวกัน นายสนั่น ศิลารัตน์ ปลัดอบจ.นครศรีธรรมราช เข้าพบนายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช รายงานผลกระทบจากคลื่นกัดเซาะชายฝั่งทะเลริมถนนสาย 4013 เลียบชายทะเลปากพนัง-หัวไทร พร้อมเสนอแนวทางการป้องกันโดยการสร้างแนวคันกั้นคลื่นตลอดระยะทางประมาณ 40 กม. จากนั้นนายพีระศักดิ์เปิดเผยว่า ทางจังหวัดจะร่วมมือกับ อบจ.นครศรีธรรมราช ก่อสร้างแนวคันกั้นคลื่นในจุดที่รุนแรงก่อน รวมระยะทางประมาณ 1.5-2 กม. ส่วนที่ดินที่ถูกคลื่นกัดเซาะกลายเป็นทะเล เจ้าของที่ดินสามารถเข้าไปปัก หรือทำเครื่องหมายแนวเขตที่ดิน เพื่อแสดงให้เห็นว่ายังหวงแหนและทำประโยชน์ในพื้นที่อยู่ หน่วยงานราชการก็ไม่มีสิทธิ์ครอบครองที่ดินดังกล่าว แต่เจ้าของที่ดินต้องฟื้นฟูที่ดินเหล่านั้นด้วยตัวเอง

ที่ท่าเทียบเรือประมงสงขลา บรรยากาศเริ่มกลับคึกคักอีกครั้ง เรือประมงทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ที่จอดเรียงรายอยู่ ต่างทยอยลงน้ำแข็งและเตรียมอุปกรณ์เครื่องมือในทำการประมงทั้งอวน น้ำมันเชื้อเพลิง น้ำจืด และขนเสบียงอาหารลงเรือ เพื่อเตรียมออกเรือทำการประมงในอ่าวไทยในวันรุ่งขึ้น หลังคลื่นลมลดความรุนแรงลง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงที่ปกคลุมบริเวณประเทศไทยมีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวยกเว้นภาคเหนือมีอุณหภูมิสูงขึ้น 2-4 องศาเซลเซียสและมีหมอกในตอนเช้า แต่ยังคงมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นนี้ไว้ด้วย สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรง ที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้เริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง โดยอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน

ยอดดอยอินทนนท์หนาวจัด อุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียส เกิดน้ำค้าง แข็งจับเต็มยอดดอย อุทยานภูหินร่องกล้า อากาศลดฮวบอยู่ที่ -2 องศา เกิดน้ำค้างแข็งจับหลังคาบ้าน ยอดหญ้าขาวโพลนเป็นครั้งที่ 3 ... 10 ก.พ. 2559 03:43 10 ก.พ. 2559 03:49 ไทยรัฐ