วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้เครื่องยนต์ใหม่ แอร์บัส A321 NEO ประสบความสำเร็จกับการบินเที่ยวแรก

เครื่องบินโดยสารรุ่นใหม่ล่าสุดของ แอร์บัส รุ่น A321NEO ประสบความสำเร็จในการบินเที่ยวแรก หลังติดตั้งเครื่องยนต์รุ่นใหม่ CFM LEAP-1A โดยบินขึ้นจากโรงงานในฮัมบวร์ก เยอรมนี คาดว่าลำแรกจะส่งมอบได้ช่วงปลายปี 2016…

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.2559 เครื่องบิน แอร์บัส เอ321นีโอ (A321NEO) ที่ได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์แบบใหม่ของ CFM International รุ่น LEAP-1A ได้ประสบความสำเร็จในการบินเที่ยวแรก จากโรงงานแอร์บัส ในเมืองฮัมบวร์ก ประเทศเยอรมนี โดยเครื่องบินทะเบียน D-AVXB ได้ขึ้นบินทดสอบเที่ยวแรก โดยนักบินลองเครื่องมาร์ติน ชอยเออร์มันน์ และ เบอร์นาโด เซเอส เบนิโต้ เฮอร์นานเดส ร่วมกันบังคับเครื่องบินภายในห้องนักบิน โดยมีวิศวกรด้านการบินทดสอบ คือ เจอราร์ด เลสเกอร์พิต คอยมอนิเตอร์รายละเอียดต่างๆ ระหว่างบิน ร่วมกับวิศวกรลูกทีม คือ ซานดรา บัวร์ เชเฟอร์ และ เอมิเลียโน่ รีเควน่า เอสเตียบัน

เที่ยวบินทดสอบนี้ใช้เวลาในการบินประมาณ 5 ชั่วโมงกับ 29 นาที ในระหว่างการทดสอบ ทางทีมทดสอบได้ใช้งานเครื่องยนต์แบบหนักหน่วงด้วยการบินทั้งความเร็วสูงและความเร็วต่ำ เพื่อดูการทำงานของระบบทั้งหมด แล้วนำข้อมูลที่ได้มาประเมินค่าเครื่องบิน โดยเครื่องบิน A321NEO จะร่วมฝูงบิน NEO เพื่อทดสอบประสิทธิภาพ ในโปรแกรมบินทดสอบ เพื่อประเมินค่าและคุณภาพในการควบคุม และการทำงานของระบบต่างๆ โดยเครื่องบิน A321NEO ลำแรก จะส่งมอบได้ในช่วงปลายปี 2016

สำหรับ A321NEO เป็นเครื่องบินลำตัวแคบขนาดใหญ่ที่สุดในตระกูล A320NEO ที่ได้นำนวัตกรรมใหม่มาใส่ไว้ ทั้งเครื่องยนต์รุ่นใหม่ ปลายปีกแบบชาร์คเล็ต และการปรับปรุงห้องโดยสาร อันช่วยให้สามารถประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่ารุ่นเดิมถึง 20%

ที่มาของภาพ แอร์บัส 

เครื่องบินโดยสารรุ่นใหม่ล่าสุดของ แอร์บัส รุ่น A321NEO ประสบความสำเร็จในการบินเที่ยวแรก หลังติดตั้งเครื่องยนต์รุ่นใหม่ CFM LEAP-1A โดยบินขึ้นจากโรงงานในฮัมบวร์ก เยอรมนี คาดว่าลำแรกจะส่งมอบได้ช่วงปลายปี 2016… 10 ก.พ. 2559 03:27 ไทยรัฐ