วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงสัยแช่แข็งก่อนหั่น ตร.เค้น 'อาร์ตูร์' ยันหลักฐานมัดไม่หวั่นแม้ปฏิเสธ

“ปัญญา มาเม่น” ที่ปรึกษา (สบ 10) หัวหน้าชุดคลี่คลายคดีฆ่าหั่นศพเหยื่อชาวสเปนทิ้งแม่นํ้าเจ้าพระยา ชี้ห้องพักของ “อาร์ตูร์”บนคอนโดมิเนียม ย่านพระราม 9 เป็นจุดชำแหละศพ คาดใช้ตู้แช่แข็งแช่ศพจนแข็งก่อนลงมือหั่น กันเลือดกระจายเป็นหลักฐาน แถมปิดมือถือ 3 วันเลี่ยงการตรวจจับ ด้าน ผบช.น. เผยผู้ต้องหายังยึกยัก ไม่หวั่นแม้ตั้งทนายสู้ เชื่อมีหลักฐานเด็ดมัดดิ้นไม่หลุด ขณะที่เพื่อนหญิงชาวไทยพาตำรวจชี้จุดทิ้งมีดหั่นศพที่จุดทิ้งขยะ เชิงสะพานข้ามคลองหลอแหล ซอยรามคำแหง 156

คดีสะเทือนขวัญพบชิ้นส่วนศพชายถูกฆ่าหั่นทิ้งแม่น้ำเจ้าพระยา ในพื้นที่หลายจังหวัด ต่อมาตำรวจชุดสืบสวนพบเบาะแสชี้ชัด ทั้งหมดเป็นชิ้นส่วนศพของนายเดวิด เบอร์เน็ต อายุ 40 ปี ชาวสเปน ที่ปรึกษากรรมการ บริษัทแห่งหนึ่งในประเทศอิหร่าน ก่อนเสียชีวิตพบผู้ตายโอนเงินกว่า 36 ล้านบาท เข้าบัญชีของนายอาร์ตูร์ หรืออาเธอร์ ปรินเซป เชกรารา เพื่อนร่วมชาติที่หายตัวไปอย่างมีพิรุธ กระทั่งตำรวจเขมรจับตัวไว้ได้ที่ จ.กัมปงโสม กัมพูชา ส่งตัวให้ทางการไทยสอบสวน เบื้องต้นนายอาร์ตูร์ปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุครั้งนี้


คุม “อาร์ตูร์” ไปสอบต่อที่ บช.น.

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 9 ก.พ. ร.ต.ท.โสภณัฐ กลัดเกษา พงส.สน.บวรมงคล พร้อมกำลังคุมตัวนายอาร์ตูร์ หรืออาเธอร์ ปรินเซป เชกรารา อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาในคดีฆ่าหั่นศพเหยื่อชาวสเปนออกจากห้องควบคุมเดินทางไปที่ บช.น.เพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม การเดินทางครั้งนี้เป็นการเดินทางก่อนกำหนดการเดิม 45 นาที นายอาร์ตูร์ถูกนำขึ้นรถตู้โตโยต้า คอมมิวเตอร์ สีขาว ทะเบียน ฮภ 2262 กรุงเทพมหานคร ออกจาก สน.บวรมงคล ท่ามกลางการคุ้มกันอย่างแน่นหนาของตำรวจสายตรวจ สน.บวรมงคล และ สน.บางยี่ขัน มีรถกระบะสายตรวจของ สน.บางยี่ขัน เปิดสัญญาณไฟนำหน้า ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที จึงถึงที่หมาย มี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. มารอรับตัวไปสอบสวนเพิ่มเติม

น.1 เผยผู้ต้องหายังยึกยัก

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวก่อนสอบปากคำผู้ต้องหาเพิ่มเติมว่า พนักงานสอบสวนสอบปากคำนายอาร์ตูร์ ตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 8 ก.พ. นายอาร์ตูร์ ไม่ยอมให้การแต่อย่างใด บอกแต่เพียงให้ประสานสถานทูตสเปน วันนี้จึงประสานเจ้าหน้าที่สถานทูตสเปน ทำให้ผู้ต้องหาสบายใจขึ้นและจะขอให้การ แต่นายอาร์ตูร์กลับต้องการทนายความที่สถานทูตสเปนจัดมาให้ ถือเป็นสิทธิของผู้ต้องหา คาดวันนี้รายละเอียดทางคดีน่าจะกระจ่างชัดขึ้น ขณะนี้มีนักสิทธิมนุษยชนท้วงติงการทำงานของสื่อมวลชนว่าละเมิดสิทธิของผู้ต้องหามากเกินไปจากการรุมถ่ายรูป แต่อธิบายให้เข้าใจแล้วว่าเป็นหน้าที่ของสื่อมวลชนเพราะคดีดังกล่าวประชาชนให้ความสนใจ เนื่องจากพฤติกรรมคนร้ายมีความเหี้ยมโหด

แรงจูงใจประสงค์ต่อทรัพย์

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวต่ออีกว่า เจ้าหน้าที่จัดล่ามภาษาสเปนให้ ทราบว่าผู้ต้องหาสามารถพูดภาษาไทยได้แต่ไม่ยอมพูด ถือเป็นมืออาชีพพอสมควร เชื่อว่าหลักฐานที่มีอยู่เพียงพอจะดำเนินคดีผู้ต้องหา แต่ต้องรอบคอบรัดกุมเกี่ยวกับเนื้อหาในทุกมิติทุกประเด็น ส่วนสาเหตุหรือแรงจูงใจในการฆ่า เชื่อมาจากการประสงค์ต่อทรัพย์ส่วนหนึ่ง ต้องตรวจสอบทุกประเด็นให้ชัดเจน ขณะนี้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน รวมทั้งเคลื่อนย้ายทำลายศพ เป็นข้อหาหลัก และส่วนข้อหาอื่นๆ สามารถแจ้งเพิ่มเติมได้ภายหลัง สำหรับข้อมูลที่เป็นกลุ่มหัวรุนแรง ถือเป็นพยานแวดล้อมต้องเอามารวมไว้ในสำนวนการสอบสวน สำหรับประเด็นที่พนักงานสอบสวนสอบถามนายอาร์ตูร์ว่ารับหรือไม่ ผู้ต้องหาไม่ตอบถือว่าเป็นการปฏิเสธหรือไม่นั้นก็ไม่เชิง เพียงแต่ขอพบเจ้าหน้าที่สถานทูตสเปนก่อน ตำรวจทำงานทั้งด้านสืบสวนและสอบสวนคู่ขนานกันไป ยังมีหลายจุดที่ต้องสืบหา อาทิ สถานที่กักขัง ต้องพิสูจน์ทราบ รวมทั้งหาวัตถุพยานหลักฐานต่างๆเพิ่มเติม ด้านการนำตัว น.ส.ปริศนา หรือพลอย แสนอุบล ไปชี้จุด เบื้องต้นดำเนินการไปส่วนหนึ่งแล้ว วันนี้จะมีการนำไปชี้เพิ่มหรือไม่ ต้องตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง

รอผลพิสูจน์ดีเอ็นเอจาก พฐ.

พล.ต.ท.ศานิตย์ ยังกล่าวถึงการตรวจสอบเส้นทางการเงินว่า ต้องตรวจสอบทั้งหมดให้ครอบคลุมทุกด้าน ส่วนเส้นทางการเงินจะเชื่อมโยงไปถึงผู้ใดบ้าง เป็นเรื่องในสำนวนขอยังไม่กล่าวถึง เพราะผู้ต้องหาตั้งแง่ขอดูพยานหลักฐานว่าตำรวจมีหลักฐานอะไรบ้าง รวมทั้งขอสำเนาสำนวนคดีคำให้การของบุคคลอื่นซึ่งให้ไม่ได้ ส่วนหลักฐานดีเอ็นเอนั้น ยังอยู่ระหว่างรอผลตรวจพิสูจน์ รวมทั้งการตรวจดีเอ็นเอภายในที่พักของนายอาร์ตูร์ด้วย

“อาร์ตูร์”เคยเรียนมวยไทยที่สมุย

สำหรับบรรยากาศการควบคุมตัวนายอาร์ตูร์ ที่ถูกส่งตัวมาคุมขังที่ห้องควบคุมผู้ต้องหาแยกเดี่ยวของ สน.บวรมงคล ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยตำรวจสายตรวจ สน.บวรมงคล 5 นาย ที่เฝ้าระวังเหตุร้ายตลอดทั้งคืนวันที่ 8 ก.พ. ต่อคืนวันที่ 9 ก.พ. พบว่า ก่อนเข้าห้องขังนายอาร์ตูร์ขอสูบบุหรี่กรองทิพย์ 2 มวนและขอเสื้อกันหนาว 1 ตัว ช่วงเช้ารับประทานอาหารข้าวผัดหมู 1 ห่อ เท่าที่สังเกตผู้ต้องหารายนี้พูดภาษาไทยได้ดี มีอารมณ์แจ่มใสและเป็นมิตร ยังชวนตำรวจคุยเรื่องมวยไทยเจ้าตัวชื่นชอบ บอกด้วยว่าเคยเรียนมวยไทยที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

ตรวจร่างกายก่อนสอบ­­­­–แจ้งข้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนพนักงานสอบสวนสอบปากคำนายอาร์ตูร์ แพทย์ รพ.ตร. ตรวจร่างกายไว้เป็นหลักฐานเพื่อหาร่องรอยบาดแผลตามร่างกาย รวมทั้งยืนยันว่าระหว่างควบคุมตัวไม่ได้ถูกทำร้ายร่างกาย เจ้าตัวให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ยอมทำประวัติพิมพ์ลายนิ้วมือ เก็บตัวอย่างปัสสาวะ เส้นผมและขน ไว้ตรวจดีเอ็นเอ ต่อมาเวลา 15.00 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น.พร้อมชุดพนักงานสอบสวนเริ่มสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา มีเจ้าหน้าที่สถานทูตสเปนและทนายความร่วมรับฟัง

แช่แข็งศพก่อนชำแหละกันเลือดนอง

มีรายงานว่า ชุดคลี่คลายคดีประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ตรวจสอบตู้แช่แข็งที่พบในทาวน์โฮม ม.เดอะวิลล่า ซอยรามฯ 174 เพื่อหาร่องรอยคราบเลือดในตู้แช่แข็งสีขาว เนื่องจากทราบว่าตู้แช่แข็งถูกย้ายมาจากอาคารพีจี รามา 9 คอนโดมิเนียม ย่านพระราม 9 สถานที่คาดว่าเป็นที่หั่นศพ ตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค. ชุดสืบสวนสันนิษฐานว่า ผู้ต้องหาอาจฆ่าเหยื่อแล้วนำศพไปแช่แข็งถึงจุดเยือกต่ำ ก่อนลงมือหั่นศพเหยื่อเพื่อไม่ให้มีคราบเลือดเปรอะกระจาย สอดคล้องกับร่องรอยบาดแผลจากชิ้นส่วนศพบางชิ้นคล้ายถูกหั่นด้วยเลื่อย หรืออีกกรณีผู้ต้องหาลงมือหั่นศพผู้ตายแยกเป็นชิ้นแล้วนำไปแช่แข็ง รอจนสบโอกาสก่อนนำศพแยกไปทิ้งทำลายหลักฐาน

พบซื้อตู้แช่แข็งเตรียมไว้ก่อนลงมือ

จากการตรวจสอบที่มาที่ไปของตู้แช่แข็งดังกล่าว พบนายอาร์ตูร์สั่งซื้อตู้แช่แข็งเมื่อวันที่ 15 ม.ค. ก่อนผู้จำหน่ายนำมาส่งให้ที่อาคารพีจี รามา 9 คอนโดมิเนียม ในวันที่ 17 ม.ค. โดยชุดสืบสวนสอบปากคำพยานที่นายอาร์ตูร์ว่าจ้างให้ขนตู้แช่แข็งออกจากห้องพักไปไว้ที่ทาวน์โฮม ม.เดอะวิลล่า ซอยรามคำแหง 174 ไว้เป็นหลักฐานเรียบร้อยแล้ว ตรวจสอบเบื้องต้นตู้ดังกล่าวเป็นตู้ฟรีซ ฝาเปิด-ปิด แบบสไลด์ อุณหภูมิติดลบใช้สำหรับแช่ไอศกรีม น้ำแข็ง สภาพโดยรอบมีรอยบุบเล็กน้อย เหมือนถูกทำความสะอาดจนใหม่เอี่ยมและใช้ผ้าห่มคลุมไว้มิดชิดอย่างมีพิรุธ


“ปัญญา มาเม่น” เชื่อลงมือคนเดียว

อีกด้าน ที่ห้องประชุม บก.สส.บช.น. เวลา 10.20 น. พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผกก.3 สส.บช.น. พ.ต.อ.สุพัชร พึ่งพวง ผกก.สส.บก.น.5 พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ป. พร้อมชุดคลี่คลายคดีร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าคดีนี้ ใช้เวลาในการประชุมนานชั่วโมงครึ่ง พล.ต.อ.ปัญญาเปิดเผยว่าเรียกชุดสืบสวน บก.สส.บช.น.เข้าประชุมติดตามความคืบหน้า โดยจะเก็บตกรายละเอียดที่รวบรวมมาจากการสอบปากคำนายอาร์ตูร์ และตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ เพื่อหาหลักฐานสำคัญรวมถึงจุดทิ้งชิ้นส่วนศพลงแม่น้ำเจ้าพระยา และนำผลตรวจพิสูจน์นิติวิทยาศาสตร์มาประกอบ เพื่อหาจุดที่คนร้ายนำอาวุธไปทิ้งหลังก่อเหตุ ทั้งนี้ จากพยานหลักฐานทั้งหมดเชื่อว่า นายอาร์ตูร์ลงมือก่อเหตุเพียงคนเดียวก่อนหลบหนีไปที่ จ.สุรินทร์ ส่วน น.ส.ปริศนา แสนอุบล และนายอัฐถชัย ตัวสะอาด จะถูกกันตัวไว้ในฐานะพยานปากสำคัญของคดี

แก๊งต่างชาติไม่เกี่ยวข้อง

พล.ต.อ.ปัญญาเปิดเผยต่ออีกว่า สอบปากคำ น.ส.ปริศนา ทราบว่าไม่รู้จักเป็นการส่วนตัวและไม่เคยเจอนายเดวิดผู้ตาย ส่วนเรื่องของทรัพย์สินผู้ตายนั้นเชื่อว่ามีบางคนเข้าไปช่วยเหลือดำเนินการ อาจมีส่วนรู้เห็นหรืออาจถูกหลอกไปช่วยก็ได้อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง ตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่าเงินของผู้ตายที่หายไปนั้น นายอาร์ตูร์นำไปใช้เพียงคนเดียว ตรวจสอบแล้วไม่พบแก๊งต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการเน้นย้ำให้ทำงานด้วยความรัดกุม ช่วงบ่ายจะลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุอีกครั้งและอาจนำตัวพยานไปชี้จุดด้วย

ก่อเหตุแยบยลแต่ยังทิ้งหลักฐาน

“จากการรวบรวมพยานหลักฐานเชื่อเหตุครั้งนี้เป็นการก่อเหตุที่แยบยล เตรียมการเป็นอย่างดี แต่ยังทิ้งร่องรอยบางอย่าง เป็นหลักฐานสำคัญอยู่ระหว่างให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบ หลังสอบสวนนายอาร์ตูร์อย่างเป็นทางการ ต่อหน้าทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งที่ปรึกษาทางกฎหมายหรือทนายของผู้ต้องหา รวมทั้งล่ามแปลภาษา ตัวแทนจากสถานทูตสเปน ผู้ต้องหายังปฏิเสธถือเป็นสิทธิของผู้ต้องหาที่จะให้การอย่างไรก็ได้ ขณะนี้ยืนยันว่าตำรวจมีหลักฐานสำคัญที่จะสามารถเอาผิดกับผู้ต้องหาได้ แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เกรงกระทบต่อรูปคดี เชื่อผลตรวจพิสูจน์ออกภายในวันที่ 11 ก.พ. นัดประชุมชุดสืบสวนอีกครั้งเวลา 10.00 น. ของวันที่ 12 ก.พ. แรงจูงใจก่อเหตุมาจากประสงค์ต่อทรัพย์ เนื่องจากนายอาร์ตูร์เข้าประเทศไทยไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง เป็นอุทาหรณ์ที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องตรวจสอบประวัติผู้เดินทางเข้าประเทศให้ดี เพราะอาจจะมีหมายจับติดตัว” พล.ต.อ.ปัญญากล่าว

“ปริศนา” ชี้จุดทิ้งมีดย่านบางชัน

กระทั่งเวลา 13.30 น. ตำรวจชุดสืบสวนคุมตัว น.ส.ปริศนา หรือพลอย แสนอุบล ขึ้นรถเก๋งบีเอ็มดับบลิว สีขาว ทะเบียน ญฐ 6745 กรุงเทพมหานคร เดินทางมาชี้จุดประกอบสำนวน 2 จุด ท่ามกลางสื่อมวลชนติดตามมาทำข่าวจำนวนมาก จุดแรกที่บ้านเลขที่ 48/142 หมู่บ้านเดอะวิลล่า ซอยรามคำแหง 174 จุดที่สองบริเวณเชิงสะพานข้ามคลองหลอแหล ปากซอยรามคำแหง 156 เป็นจุดที่เจ้าตัวอ้างว่านำมีด 4-5 เล่ม ใส่กล่องรองเท้ามาทิ้งไว้ตรงกองขยะพร้อมกับนายอาร์ตูร์เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ทั้ง 2 จุด เจ้าหน้าที่ไม่ได้นำตัว น.ส.ปริศนา ลงจากรถมาชี้จุดแต่อย่างใด หลังเสร็จสิ้นตำรวจคุมตัว น.ส.ปริศนาเข้ามาที่ห้องสืบสวน สน.บางชัน เพื่อสอบถามรายละเอียดบางส่วนเพิ่มเติม จากนั้นนำตัวขึ้นรถโดยหลบออกทางประตูด้านข้างหนีนักข่าว เดินทางไปชี้จุดทิ้งมีด ข้างถังขยะของ กทม.เชิงสะพานข้ามคลองหลอแหล ปากซอยรามคำแหง 156 อีกครั้ง ก่อนพา น.ส.ปริศนาวิ่งข้ามถนนขึ้นรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีดำ ป้ายแดง ร 9922 กรุงเทพมหานคร กลับ สน.บางชัน เพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม

วงจรปิดยันเป็นจริงตามคำให้การ

ภายหลัง พ.ต.อ.มานพ น่วมลิวงศ์ รอง ผบก. น.4 คุมงานด้านสืบสวน เปิดเผยว่า การชี้จุดในวันนี้ เป็นการรวบรวมหลักฐานประกอบสำนวนตามคำกล่าวอ้างของ น.ส.ปริศนา ที่อ้างว่าพักอาศัยกับนายอาร์ตูร์ ที่บ้านพักย่านซอยรามคำแหง 174 และจุดที่อ้างว่านายอาร์ตูร์และเจ้าตัวทิ้งมีดบรรจุในกล่องรองเท้าสตรี บริเวณจุดทิ้งขยะข้างคลองหลอแหล ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆพบทั้งหมดเป็นไปตามที่ น.ส.ปริศนากล่าวอ้าง

ชี้ห้อง “อาร์ตูร์” จุดชำแหละเหยื่อ

ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) พ.ต.อ.นพรัตน์ สินมา ผกก.สส.4 บก.สส.บช.น.พร้อมกำลังชุดสืบสวนและนักประดาน้ำจากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เข้าตรวจสอบคลองแสนแสบที่ด้านหลังอาคารพีจี รามา 9 คอนโดมิเนียม ถนนพระราม 9 แขวงและเขตห้วยขวาง กทม. เพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมในคดี โดยมีหน่วยอีโอดีนำเครื่องตรวจจับโลหะลงงมค้นหาพยานวัตถุที่คาดว่าน่าจะเป็นมีดหรืออุปกรณ์อื่นๆภายในคลอง แสนแสบ พล.ต.อ.ปัญญากล่าวว่า จุดที่เข้าตรวจสอบเป็นจุดที่คาดการณ์ว่าผู้ต้องหานำวัตถุพยานบางส่วนถูกทิ้งลงมาจากห้องพักของผู้ต้องหาเลขที่ 168 ชั้น 7 เท่าที่ลงตรวจสอบยังไม่พบอะไร เชื่อว่าห้องพักดังกล่าวเป็นจุดชำแหละศพ เพราะดูจากพฤติกรรมต่างๆแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อตู้แช่เย็นและอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆถูกส่งมาที่นี่จากนั้นขนออกไปในวันที่ 31 ม.ค. ดังนั้น จึงไม่ใช่การเอามาใช้เพื่ออยู่อาศัย แสดงให้เห็นว่าเตรียมการมาอย่างดี พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน


ไม่หนักใจผู้ต้องหาตั้งทนายสู้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้นายอาร์ตูร์ให้การสารภาพแล้วหรือไม่ พล.ต.อ.ปัญญากล่าวว่า นายอาร์ตูร์ยังไม่ให้การใดๆที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี ไม่ได้คาดหวังจากคำให้การ ส่วนการที่ผู้ต้องหาตั้งทนายเพื่อมาต่อสู้คดีนั้นตำรวจไม่ได้หนักใจ เพราะว่าเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา การสืบสวนคดีเป็นการค้นหาความจริง ไม่ได้มุ่งเป้ากล่าวหาใคร ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ความจริงเป็นอย่างไรต้องดำเนินการอย่างนั้น ระยะแรกๆมีเพื่อนของนายอาร์ตูร์เข้ามาเกี่ยวข้อง เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องก็ปล่อยตัวไป บางรายยินดีให้การเป็นพยาน

พฐ.พบคราบเลือดหลายจุด

พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.พฐ. กล่าวว่า จากการรวบรวมพยานหลักฐานตามจุดต่างๆพบหลักฐานสำคัญ คือ คราบเลือดภายในห้องน้ำ ของห้องเลขที่ 168 ชั้น 7 พีจี รามา 9 คอนโดมิเนียม ของนายอาร์ตูร์ นอกจากนี้ ภายในห้องพบร่องรอยการเก็บทำความสะอาดอย่างดี แต่ยังสามารถเก็บ หลักฐานมาได้บางส่วน ส่วนตู้แช่แข็งที่ตรวจพบภายในบ้านเช่า ย่านรามคำแหง 174 มีลักษณะคล้ายตู้แช่ไอศกรีม ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้เก็บหลักฐานไปตรวจสอบแล้วเช่นกัน ทั้งนี้ คาดว่าการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ทั้งหมดจะทราบผลภายในวันที่ 11 ก.พ.

ตรวจกล้องตามสะพานหาจุดทิ้ง

มีรายงานว่าขณะนี้ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างสืบหาจุดที่นายอาร์ตูร์นำชิ้นส่วนศพเหยื่อไปทิ้งตามแม่น้ำเจ้าพระยา โดยประสานให้ท้องที่พบชิ้นส่วนศพ อาทิ สภ.เมืองนนทบุรี สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี สภ.เมืองปทุมธานี ระดมกำลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตรับผิดชอบ เพื่อหาเบาะแสจุดทิ้งชิ้นส่วนศพแล้ว ส่วนกรณีที่มีข่าวพบภาพกล้องวงจรปิดจับภาพชายรายหนึ่งขับรถ จยย.สีแดง ทิ้งสิ่งของขนาดใหญ่คล้ายลังใส่ของ ในช่วงกลางสะพานพระราม 8 นั้น ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างตรวจพิสูจน์ทราบ แต่ยังไม่ให้น้ำหนักมากพอควร เนื่องจากยังเชื่อว่าจุดทิ้งศพน่าจะอยู่ในเขตของบช.ภ.1 เนื่องจากอยู่ต้นน้ำมากกว่าในเขต กทม.

ปิดมือถือ 3 วันหั่นศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังชุดสืบสวนกระจายกำลังค้นตามจุดต่างๆตำรวจพบหลักฐานสำคัญ คือคราบเลือดภายในห้องน้ำ ของห้องพักผู้ต้องหา แล้วยังพบหลักฐานบางอย่างภายในบ้านเช่า ย่านรามคำแหงที่ผู้ต้องหาเช่าไว้ ทั้งนี้จากข้อมูลการสืบสวนของตำรวจยังพบอีกว่านายอาร์ตูร์ได้สั่งซื้อใบเลื่อยเหล็กจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ย่านพระราม 9 เมื่อวันที่ 15 ม.ค. ต่อมาทางห้างนำสินค้ามาส่งในวันที่ 17 ม.ค. จากนั้นผู้ต้องหาเดินทางออกจากที่พักในวันที่ 31 ม.ค. แวะนำของกล่องอุปกรณ์การชำแหละไปทิ้งที่ถังขยะ ใกล้คลองหลอแหล ซอยรามคำแหง 156 ทั้งนี้ชุดสืบสวนยังพบว่านายอาร์ตูร์ยังปิดมือถือหายไปเป็นเวลา 3 วัน ในช่วงปลายเดือน ม.ค. คาดว่าเป็นช่วงเวลาที่ก่อเหตุชำแหละชิ้นส่วนศพเหยื่อ เชื่อผู้ต้องหารายนี้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญในการก่อเหตุและปกปิดหลักฐานเพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุมของตำรวจเป็นอย่างดี

“ปัญญา มาเม่น” ที่ปรึกษา (สบ 10) หัวหน้าชุดคลี่คลายคดีฆ่าหั่นศพเหยื่อชาวสเปนทิ้งแม่นํ้าเจ้าพระยา ชี้ห้องพักของ “อาร์ตูร์”บนคอนโดมิเนียม ย่านพระราม 9 เป็นจุดชำแหละศพ ... 10 ก.พ. 2559 03:26 ไทยรัฐ