วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหลือเชื่อ! ทหารอินเดียรอดชีวิต หลังถูกหิมะถล่มฝังทั้งเป็นนาน 6 วัน

(ภาพ: AP)

เจ้าหน้าที่อินเดียพบทหาร 10 นายที่เผชิญหิมะถล่มบนเขาหิมาลัยและถูกฝังทั้งเป็นเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ก่อนแล้ว โดยพบว่ารายหนึ่งรอดชีวิตอย่างปาฏิหาริย์ทั้งที่อยู่ใต้หิมะนานถึง 6 วัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จากกรณีเกิดเหตุหิมะถล่มใส่ค่ายทหาร ในพื้นที่ทางตอนเหนือของธารน้ำแข็งเซียเชน ในเขตปกครองแคชเมียร์ฝั่งอินเดีย บนเทือกเขาการาโกรัม ทางตะวันออกของเขาหิมาลัย เป็นเหตุให้ทหาร 10 นายสูญหาย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 ก.พ. นั้น

ล่าสุด เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยเหลือทหารนายหนึ่ง ซึ่งรอดชีวิตอย่างปาฏิหาริย์แม้ถูกฝังใต้หิมะนานกว่า 6 วันขึ้นมาได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม ทหารคนอื่นๆ อีก 9 นายถูกพบว่าเสียชีวิตแล้ว โดยสามารถกู้ศพได้ทั้งหมดแล้ว

ทั้งนี้ ตามการแถลงการณ์ของกองทัพอินเดีย นายทหาร ฮานามันธัปปา คอปปาด ถูกพบตัวในสภาพที่ยังมีสติอยู่และสับสนงุนงงเมื่อคืนวันจันทร์ที่ 8 ก.พ. โดยเขาถูกฝังอยู่ใต้หิมะลึกถึง 11 ม. เขามีอาการขาดน้ำ, มีภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ, ภาวะขาดออกซิเจน, ภาวะเลือดขาดน้ำตาลและภาวะช็อก

ทหารได้รับการรักษาเบื้องต้นในที่เกิดเหตุ ก่อนจะถูกส่งตัวทางอากาศไปยังโรงพยาบาลทหารในกรุงนิวเดลี และพบว่าเขายังมีอาการปอดบวม, ภาวะตับและไตทำงานผิดปกติร่วมด้วย โดยขณะนี้อาการของเขายังอยู่ในขั้นวิกฤติ

ด้านพลโท ดี.เอส. ฮูดา ผู้บัญชาการกองทัพอินเดีย ระบุว่า ในช่วงวันหรือ สองวันนี้จะเป็นช่วงเวลาวิกฤติในการฟื้นตัวสำหรับทหารนายนี้ ซึ่งพวกเขาหวังว่าปาฏิหาริย์จะเกิดขึ้นอีกครั้ง ขณะที่นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ได้เข้าเยี่ยมทหารนายนี้ด้วยเมื่อวันอังคาร

อนึ่ง พลโทฮูดา ระบุว่า การรอดชีวิตจากการถูกฝังใต้หิมะนานถึง 6 วันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมาก โดยในกรณีของนายทหารคอปปาด เขาถูกหิมะฝังไปพร้อมกับเต็นท์ซึ่งอาจก่อให้เกิดช่องว่างเก็บอากาศ ช่วยให้เขาสามารถหายใจใต้หิมะได้

เจ้าหน้าที่อินเดียพบทหาร 10 นายที่เผชิญหิมะถล่มบนเขาหิมาลัยและถูกฝังทั้งเป็นเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ก่อนแล้ว โดยพบว่ารายหนึ่งรอดชีวิตอย่างปาฏิหาริย์ทั้งที่อยู่ใต้หิมะนานถึง 6 วัน... 10 ก.พ. 2559 02:52 ไทยรัฐ