วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งัด 10 ข้อหาฟันแท็กซี่นอกลู่ ปฏิเสธผู้โดยสารยันอนาจาร-ตำรวจฮึ่มเอาผิดถึงถอนใบขับขี่

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2559 ที่ บก.จร. พล.ต.อ. วุฒิ ลิปตพัลลภ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการผู้ประกอบการและผู้ขับขี่แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร ว่า รัฐบาลมีนโยบายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สตช. บังคับใช้กฎหมายกับรถแท็กซี่ เนื่องจากได้รับร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมากถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ดังนั้น สตช.จะบังคับใช้กฎหมาย 10 ข้อหาหลักที่มีประชาชนร้องเรียนมากที่สุด ดังนี้ 1. ปฏิเสธผู้โดยสาร 2. เรียกเก็บค่าโดยสารเกินราคา (เหมาจ่ายค่าโดยสาร) 3. ไม่กดมิเตอร์ 4. แต่งกายไม่ถูกต้อง 5. พูดจาไม่สุภาพ 6. ไม่มีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์สาธารณะ 7. ทอดทิ้งผู้โดยสารระหว่างทาง 8. ใช้รถแท็กซี่ที่มีอายุเกินกฎหมายกำหนด 9. ใช้รถไม่ตรงตามประเภทที่จดทะเบียน 10. ความผิดอื่นๆ ด้านอาญา เช่น ลักทรัพย์ อนาจาร ทำร้ายร่างกาย ผู้ขับขี่เป็นต่างด้าว


หากพบว่าแท็กซี่กระทำผิดกฎหมายข้างต้น จะต้องควบคุมและบังคับใช้กฎหมายทันที โดยเบื้องต้นทาง สตช.ได้ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก ขบ. ส่งข้อมูลการจับกุมผู้กระทำความผิดเพื่อบันทึกลงระบบ แต่ในขั้นตอนดำเนินการจะขอความร่วมมือ ตักเตือนผู้ขับขี่ก่อน หากไม่ยอมปฏิบัติตามจะมีการพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่รถสาธารณะทันที โดยเฉพาะกรณีปฏิเสธผู้โดยสารหากพบว่ากระทำผิด 2 ครั้งภายใน 1 เดือนจะถูกเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่สาธารณะ และในกรณีที่ทำผิดกฎหมายอาญาทาง ขบ.จะเพิกถอนใบอนุญาตทันทีหากพบว่าผิดจริง อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรและหน่วยปฏิบัติ สายตรวจ ประจำหยุดที่มีปัญหาอยู่เป็นประจำ ได้แก่หน้าห้างสรรพสินค้า สถานีขนส่งท่าอากาศยาน แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เพราะที่ผ่านมามีการร้องเรียนมากถึง 30,000 กว่าคัน โดยจะประเมินผล 15 วัน หากได้ผลจะมีการขยายการควบคุมและบังคับใช้กฎหมายไปยังรถตุ๊กตุ๊ก และรถตู้สาธารณะ.

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2559 ที่ บก.จร. พล.ต.อ. วุฒิ ลิปตพัลลภ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการผู้ประกอบการและผู้ขับขี่แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร ... 10 ก.พ. 2559 00:21 10 ก.พ. 2559 00:24 ไทยรัฐ