วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครื่องบินทร.พบ เรือสินค้าเกยตื้นที่หาดคอสน ยังปลอดภัย น้ำมันไม่รั่ว

เครื่องบินดอร์เนียร์ 228 ของกองบินทหารเรือ ขึ้นบินเพื่อประเมินสถานที่จุดเรือสินค้าเกยตื้นที่หาดคอสน จ.ชุมพร อีกรอบ ตรวจสอบไม่พบคราบน้ำมันและสภาพตัวเรือยังปลอดภัย ด้านเจ้าของเรือระบุ พร้อมย้ายเรือออกหากทะเลคลื่นลมสงบ...

จากกรณี มีเรือสินค้า ชื่อ สันทัดสมุทร 1 เป็นเรือสินค้าไทยของ บริษัท สันทัดและบุตร จำกัด น้ำหนักบรรทุก 875 ตันกรอส มีนายประเทือง รุ่งพิรุณ อายุ 42 ปี เป็นกัปตันเรือ มีลูกเรือ 6 คน บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 60 ตู้ เป็นสินค้าประเภทยางพาราไม่มีสารเป็นพิษและอันตราย ออกเดินทางจากท่าเรือสุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 6 ก.พ.59 เพื่อมุ่งหน้าสู่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ได้เกยตื้นอยู่บริเวณบ้านหาดคอสน ม.8 ต.ท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพร ตั้งแต่วันที่ 7 ก.พ.59 ที่ผ่านมา หลังเจอคลื่นและกระแสลมแรงจึงได้จอดทอดสมอเพื่อรอคลื่นลมสงบ ก่อนเดินทางต่อ แต่ปรากฏว่าได้ถูกคลื่นสูง 3-4 เมตร และลมที่แรงมากโถมเข้าซัดจนทำให้สมอเกา (สมอเอาไม่อยู่) ทำให้ตัวเรือถูกซัดเข้าฝั่งมาเกยตื้นในแนวขนานกับชายหาด มีลักษณะเอียงเล็กน้อย ส่วนตู้สินค้ายังอยู่บนเรือปกติ

เมื่อเวลา 11.00 น. ของวันที่ 9 ก.พ.59 กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1/ศรชล.เขต 1 พล.ร.ท.รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผอ.ศรชล. เขต 1 /ผบ. ทรภ.1 ได้สั่งการให้หมวดบินเฉพาะกิจทัพเรือภาคที่ 1 สนามบินอู่ตะเภา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง นำโดย นาวาโทตุลรัฐ ทรงทิมไทย ผู้ควบคุมอากาศยานฯ วางแผนและนำเครื่องบินลาดตระเวนแบบที่ 1 (DO-228) ขึ้นบินลาดตระเวน เพื่อพิสูจน์ทราบและประเมินยังจุดเรือสินค้าเกยตื้นที่หาดคอสนอีกครั้ง เพื่อสำรวจและดูความเคลื่อนไหวของตัวเรือที่ถูกคลื่นลมซัดมาตลอดทั้งคืนว่า มีความเคลื่อนไหวอย่างไรหรือไม่ และคราบน้ำมัน ที่อาจจะรั่วไหลออกมาจากตัวเรือ จากการบินตรวจสอบไม่พบคราบน้ำมันและสภาพตัวเรือยังปลอดภัย ก่อนรวบรวมข้อมูลให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนช่วยเหลือต่อไป

ล่าสุดความคืบหน้า ทางจังหวัดชุมพรได้รับแจ้งจาก นายประเทือง รุ่งพิรุณ อายุ 42 ปี กัปตันเรือสินค้าลำดังกล่าว ว่าเสบียงอาหารที่จัดเตรียมไว้ระหว่างเดินทางในทะเลนั้น ขณะนี้ยังมีเพียงพออีก 1-2 วัน สำหรับลูกเรือ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางบริษัทเจ้าของเรือ ได้จัดเตรียมเรือยางพร้อมเจ้าหน้าที่และเสบียงอาหารไว้ที่ชายฝั่งแล้ว และจะสามารถนำส่งขึ้นเรือได้ในทันทีหากคลื่นลมสงบ พร้อมกับจะได้มีการวางแผนนำเรือสินค้าที่เกยตื้น ออกจากชายหาดต่อไป ส่วนสภาพคลื่นลมในทะเลบริเวณหาดชุมพร ขณะนี้ ยังคงรุนแรงอยู่ แต่ก็ยังรุนแรงน้อยกว่า 2-3 วันที่ผ่านมา จึงยังไม่สามารถนำเรือชายฝั่งเข้าไปที่เรือสินค้าได้.

เครื่องบินดอร์เนียร์ 228 ของกองบินทหารเรือ ขึ้นบินเพื่อประเมินที่จุดเรือสินค้าเกยตื้นที่หาดคอสน จ.ชุมพร อีกรอบ ตรวจสอบไม่พบคราบน้ำมันและสภาพตัวเรือยังปลอดภัย ด้านเจ้าของเรือระบุ พร้อมย้ายเรือออกหากทะเลคลื่นลมสงบ... 10 ก.พ. 2559 00:10 ไทยรัฐ