วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.ไฟเขียวมาตรการแก้หนี้แม่พิมพ์

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอมาตรการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู โดยจะผ่อนปรนหนี้ให้ครูด้วยการนำเงินโครงการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ที่ใช้ค้ำประกันเงินกู้มาตั้งวงเงินในการรีไฟแนนซ์ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ซึ่งต่อไปครูที่เป็นหนี้และเข้าร่วมโครงการดังกล่าวจะได้ปรับลดเงินต้นลงประมาณ 3-4 แสนบาท จะทำให้การผ่อนส่งแต่ละงวดลดลง แต่จะปรับลดเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับอายุของผู้กู้แต่ละคนด้วย แนวทางดังกล่าวช่วยลดภาระหนี้ได้ระดับหนึ่งเท่านั้น ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ สกสค.ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งธนาคารออมสิน สหกรณ์ออมทรัพย์ครู มาหารือเพื่อทบทวนแนวทางแก้ปัญหาหนี้สินครูรอบแรก และพบประเด็นปัญหาว่าที่ผ่านมา สกสค.และธนาคารเองเปิดช่องให้กู้เงินกันง่ายเกินเหตุ เช่น ปล่อยกู้ 3 ล้านบาท โดยไม่มีหลักทรัพย์คำประกันใช้เพียงผู้ค้ำประกัน 10 คน ซึ่งใน 10 คน ก็หมุนเวียนกันค้ำ และไม่กำหนดผู้ค้ำต้องมีเงินเดือนมากกว่าผู้กู้หรือไม่ เป็นต้น ถ้าต้นสังกัดตรวจสอบบัญชีเหลือจ่ายอย่างเข้มข้นก็จะไม่เกิดปัญหาแต่ที่ผ่านมาก็ทำงานลูบหน้าปะจมูก จนเกิดปัญหาสะสม

พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ทั้ง ศธ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบว่าการที่ครูไม่ชดใช้หนี้เพราะไม่มีความสามารถที่จะชำระหรือมีความสามารถแต่มีเจตนาไม่ชำระหนี้ หากพบว่ามีเจตนาจริงก็จะต้องลงโทษทางวินัยด้วย หลังจากนี้ต้องมีหลักเกณฑ์ประเมินเจตนาของครูผู้กู้เงินเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม แนวทางที่กระทรวงการคลังเสนอไม่ได้หมายความว่าไปลดหนี้ให้ครู แต่ให้ครูนำเงินอนาคตมาใช้หนี้ได้.

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอมาตรการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู ... 10 ก.พ. 2559 00:02 ไทยรัฐ