วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรียกถกค่าลิขสิทธิ์สินค้าลูกเสือ

จากกรณีที่คณะทำงานของ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์ร้านค้าขององค์การค้าของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) แต่พบว่าไม่มีสินค้าเกี่ยวกับเครื่องหมายลูกเสือยุวกาชาดจำหน่าย ทั้งที่องค์การค้าฯเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ นั้น พล.ดาว์พงษ์กล่าวว่า ได้มอบหมายให้คณะทำงานเข้าไปดูว่าเมื่อองค์การค้าฯเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ เหตุใดจึงไม่มีสินค้าจำหน่าย แล้วร้านค้าเอกชนที่นำเครื่องหมายลูกเสือยุวกาชาดออกไปจำหน่ายนั้น มีการดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายโดยการจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้แก่องค์การค้าฯถูกต้องหรือไม่ หากไม่ ก็ต้องเชิญเข้ามาพูดคุยทำให้ถูกต้อง ถ้าไม่พูดคุยกันก่อนแล้วไปดำเนินการทางกฎหมายเลยก็จะหาว่าภาครัฐกลั่นแกล้ง

ทั้งนี้อยากให้ผู้ที่นำสินค้าเกี่ยวกับเครื่องหมายลูกเสือยุวกาชาดไปจำหน่าย ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้ถูกต้อง เพราะเงินที่ได้มาจะได้นำไปสนับสนุนภารกิจของสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ส่วนการปรับโครงสร้างสำนักงานลูกเสือแห่งชาติที่มีผู้เสนอให้มาอยู่ภายใต้การกำกับของ ศธ.นั้น เรื่องนี้ต้องพิจารณาอย่างรอบด้าน เพราะการจัดตั้งองค์กรใหม่ยังไม่ใช่นโยบายรัฐบาล.

จากกรณีที่คณะทำงานของ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ ลงพื้นที่สังเกตการณ์ร้านค้าขององค์การค้าของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา แต่พบว่าไม่มีสินค้าเกี่ยวกับเครื่องหมายลูกเสือยุวกาชาดจำหน่าย 9 ก.พ. 2559 23:50 ไทยรัฐ