วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้สมัครลุ้นผลหยั่งเสียง 'ไพรมารี' รัฐนิวแฮมป์เชียร์

(ภาพ: AFP)

การหยั่งเสียง หรือเลือกตั้งขึ้นต้น แบบ ไพรมารี ในรัฐนิวแฮมป์เชียร์ซึ่งถือเป็นรัฐแรก เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยเมืองที่มีประชากรเบาบางจะเริ่มเลือกตั้งตั้งแต่ขึ้นวันใหม่วันที่ 9 ก.พ. ขณะที่เมืองอื่นๆจะเริ่มลงคะแนนในช่วงเช้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การเลือกตั้งระบบไพรมารี ที่รัฐนิวแฮมป์เชียร์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ เพื่อหาตัวแทนพรรคลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เริ่มต้นขึ้นทันทีหลังเที่ยงคืนของวันใหม่อังคารที่ 9 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราวช่วงเที่ยงตามเวลาไทย ท่ามกลางหิมะที่ตกลงมาอย่างหนักอุณหภูมิลดลงต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ที่เมืองดิ๊กซ์วิลล์ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากพรมแดนแคนาดาราว 32 กม. ผลปรากฏว่า ส.ว.เบอร์นี แซนเดอร์ จากรัฐเวอร์มอนต์ ชนะด้วยคะแนนสูงสุด 4 เสียง ขณะที่ ฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ไม่ได้เลยสักเสียงเดียว ฝั่งพรรครีพับลิกัน นายจอห์น คาซิช ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ชนะไปด้วยคะแนนโหวต 3 เสียง ส่วนนายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐี 2 เสียง คงเหลือผลการนับคะแนนที่เมืองฮาร์ตกับเมืองมิลส์ฟิลด์ และคูหาเลือกตั้งสำคัญอื่นๆในรัฐนิวแฮมป์เชียร์ ซึ่งเปิดจะช่วงเช้า 06.00 น. วันที่ 9 ก.พ.ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 18.00 น. วันเดียวกันตามเวลาไทย

ทั้งนี้ ภายใต้กฎหมายรัฐนิวแฮมป์เชียร์ ซึ่งมีประชากรอาศัยค่อนข้างเบาบางเพียง 1.3 ล้านคน ระบุไว้ว่า ชุมชนใดที่มีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งไม่ถึง 100 คน สามารถขออนุญาตเปิดคูหาเลือกตั้งของตัวเองตั้งแต่เที่ยงคืนเป็นต้นไปและปิดหีบทันทีที่มีผู้ใช้สิทธิ์ครบถ้วน และพบว่ามีอยู่ด้วยกัน 3 เมือง ได้แก่ เมืองดิ๊กซ์วิลล์ เมืองฮาร์ต และเมืองมิลส์ฟิลด์

ก่อนหน้านี้ ผลการสำรวจโพลล่าสุดของสำนักซีเอ็นเอ็น/ดับเบิ้ลยูเอ็มยูอาร์ แสดงให้เห็นว่า แซนเดอร์มีคะแนนนำฮิลลารี คลินตัน 26 จุด ส่วนฝั่งพรรครีพับลิกัน ทรัมป์ยังคงรักษาแชมป์ไว้ได้อย่าง เสมอต้นเสมอปลาย 31% เฉือนรูบิโอที่ได้คะแนนนิยม 17% แล้วในผลสำรวจเดียวกันก็ยังพบว่า ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งระบบไพรมารีนี้ยังไม่ตัดสินใจเลือกตัวแทนพรรครีพับลิกัน 30% พรรคเดโมแครต 16% ซึ่งนางคลินตันยังคงหาเสียงที่เมืองแมนเชสเตอร์กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ยังกำลังตัดสินใจ หรือยังคงเลือกซื้อสินค้า ก็หวังว่าข้าพเจ้าจะปิดการเจรจาครั้งนี้ได้

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ชนะการเลือกตั้งระบบไพรมารี ที่รัฐนิวแฮมป์เชียร์นี้ ก็มีโอกาสสู้ต่อสำหรับการ เลือกตั้งครั้งหน้าที่รัฐเซาท์แคโรไลนาและรัฐเนวาดา ส่วนผู้ลงสมัครอื่นที่คะแนนไม่ดีนักอาจถูกผู้บริจาคเงินสนับสนุนเริ่มถอนตัวและกดดันให้ถอนตัว ขณะที่ทรัมป์ก็หาเสียงโจมตีอีกฝ่ายอย่างหนัก ไม่เพียง ส.ว.เท็ด ครูซ จากรัฐเท็กซัส ที่สามารถชนะทรัมป์จากการเลือกตั้งระบบคอคัสในรัฐไอโอวา แต่ยังโจมตีนายเจ็บ บุช อดีตผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ว่าเป็นลูกชายและน้องชายอดีตประธานาธิบดี เป็นเด็กเสียคนและเป็นความอับอายให้กับตระกูล ขณะที่เจ็บ บุช เองก็ มองว่าทรัมป์เป็นคนขี้แพ้ จอมโกหก โหยหวน และตัวเลือกเลวร้ายสุดสำหรับการเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ.

การหยั่งเสียง หรือเลือกตั้งขึ้นต้น แบบ ไพรมารี ในรัฐนิวแฮมป์เชียร์ซึ่งถือเป็นรัฐแรก เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยเมืองที่มีประชากรเบาบางจะเริ่มเลือกตั้งตั้งแต่ขึ้นวันใหม่วันที่ 9 ก.พ. ขณะที่เมืองอื่นๆจะเริ่มลงคะแนนในช่วงเช้า... 9 ก.พ. 2559 23:38 ไทยรัฐ