วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหยื่อดินไหวไต้หวันพุ่ง 39 ศพ-ตร.รวบผู้สร้างอาคาร 17 ชั้น

(ภาพ: AP)

ตำรวจไต้หวันจับกุมผู้พัฒนาโครงการสร้างอพาร์ตเมนต์สูง 17 ชั้น ที่พังถล่มหลังเกิดแผ่นดินไหวระดับ 6.4 เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว เพื่อสอบสวนหาสาเหตุที่ทำให้อาคารถล่ม ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 39 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการเมืองไถหนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะไต้หวัน เปิดเผยเมื่อช่วงบ่ายวันอังคารที่ 9 ก.พ. ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการจับกุมตัวผู้พัฒนาโครงการอพาร์ตเมนต์คอมเพล็กซ์ 17 ชั้น ในเมืองไถหนาน ซึ่งพังถล่มลงมาหลังจากเกิดแผ่นดินไหวระดับ 6.4 เมื่อเช้ามืดวันอาทิตย์ จนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากแล้ว

นางเอลเลน เชวีย โฆษกหญิงของเทศบาลเมืองไถหนาน เผยว่า นายหลิน หมิงฮุ่ย ผู้พัฒนาโครงการอพาร์ตเมนต์ 'เว่ย-กวน ฉินหลง' หรือ มังกรทอง และผู้ช่วยอีก 2 คนจากบริษัทก่อสร้าง เว่ย-กวน ถูกตำรวจจับกุมในคืนวันจันทร์ ขณะที่ นาย หลิว ฉีจง หนึ่งในสองรองเลขาธิการเมืองไถหนาน ระบุว่า นายหลินและผู้ช่วยถูกจับในฐานะผู้ต้องสงสัยข้อหา ประพฤติมิชอบในทางธุรกิจจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงพยายามค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากอาคารสูง 11 หลัง ที่พังถล่มเพราะแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว โดยใช้ทั้งอุปกรณ์ไฮเทคและสุนัขดมกลิ่น ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 39 ราย และช่วยเหลือผู้รอดชีวิตได้แล้วประมาณ 320 คน แต่คาดว่ายังมีผู้ที่อาจติดใต้ซากอาคารอีกมากกว่า 100 คน และความหวังพบผู้รอดชีวิตเพิ่มเติมก็น้อยลงเรื่อยๆ

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตัดสินใจใช้เครื่องกลหนักในการขุดค้นซากปรักหักพังในวันอังคาร หลังจากชะลอการใช้มา 3 วัน เพราะเกรงว่าอาจทำให้ซากอาคารพังถล่มซ้ำทับผู้รอดชีวิตที่อาจติดอยู่ภายใน

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตถึง 37 คน ถูกพบใต้ซากอพาร์ตเมนต์ เว่ย-กวน ฉินหลง และมีรายงานว่าพบปี๊บเปล่าที่เคยบรรจุน้ำมันพืช อยู่ในเสาคอนกรีตของอพาร์ตเมนต์แห่งนี้หลายจุด จนเกิดคำถามว่าอาจเกิดการทุจริตในขั้นตอนการก่อสร้าง แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญจะออกมาระบุว่า นี่อาจไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ตึกถล่มก็ตาม

ตำรวจไต้หวันจับกุมผู้พัฒนาโครงการสร้างอพาร์ตเมนต์สูง 17 ชั้น ที่พังถล่มหลังเกิดแผ่นดินไหวระดับ 6.4 เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว เพื่อสอบสวนหาสาเหตุที่ทำให้อาคารถล่ม ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 39 ราย... 9 ก.พ. 2559 23:21 ไทยรัฐ