วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผิดเต็มๆ! ทหารบี้นายทุนรุกป่า อ่างเก็บน้ำห้วยวังหินสร้างรีสอร์ต

ทหาร กกล.รส.เพชรบุรี สนธิกำลังฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ บุกตรวจบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยวังหิน หลังพบนายทุนบุกรุกก่อสร้างรีสอร์ตจำนวนหลายหลัง พร้อมเร่งรัดตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐที่มีเอี่ยวช่วยเหลือในการกระทำความผิด พบนายทุนผู้มีอิทธิพลเข้าไปสร้างเจตนาครอบครอง... 

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.59 ร.ท.ชัยนันท์ เพิ่มพูน หัวหน้าประสานงาน ช.พัน.112 ช.1 รอ. ได้สนธิกำลังทหารและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ สำนักงานป่าไม้เพชรบุรี ที่ 10 นายประพิน แสงแก้ว ปลัดอ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี และนายสารัช ไทรงาม ปลัด อบต.ยางน้ำกลัดใต้ เข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณริมอ่างเก็บน้ำห้วยวังหิน หมู่ที่ 5 ต.ยางน้ำกลัดใต้ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี หลังมีผู้ร้องเรียนว่ามีผู้บุกรุกพื้นที่ป่าไม้ที่ชลประทานขอใช้ประโยชน์ในการสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยวังหิน โดยมีการนำคนงานเข้าไปทำการปลูกสร้างบ้านพักเพื่อทำรีสอร์ต จำนวนหลายหลัง ทั้งที่บริเวณดังกล่าวผู้ที่บุกรุกไม่มีเอกสารสิทธิ์ในที่ดินดังกล่าว จากเข้าตรวจสอบพื้นที่พบบ้านจำนวน 4 หลัง 2 หลังแรกเป็นบ้านชั้นเดียวขนาดใหญ่ตกแต่งสวยงามคล้ายบ้านพักในรีสอร์ตตั้งอยู่ริมน้ำ ส่วนอีก 2 หลังเป็นบ้านชั้นเดียวลักษณะบ้านพักคนงาน ใกล้กันพบบ้านพักที่กำลังก่อสร้างลักษณะเป็นรีสอร์ตจำนวน 3 หลัง และมีกองไม้ท่อนสำหรับก่อสร้างจำนวนมากและวัสดุจำพวก กระเบื้องมุงหลังคาอีกจำนวนมาก แต่ไม่พบว่ามีการทำงาน

หัวหน้าประสานงาน ช.พัน.112 ช.1 รอ. กล่าวว่า จากการสอบถามคนงานในบ้านพักคนงานในบริเวณใกล้เคียง ทราบว่า บ้านพักที่กำลังก่อสร้างเพิ่มเติมจำนวน 3 หลัง ได้ลงมือก่อสร้างมาหลายเดือนแล้ว แต่ช่วงนี้หยุดการทำงานเนื่องจากเป็นเทศกาลตรุษจีน โดยผู้ว่าจ้างเป็นผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ใกล้เคียง ขณะตรวจสอบไม่พบตัว

ร.ท.ชัยนันท์ กล่าวต่อว่า การตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า พื้นที่ตั้งอ่างเก็บน้ำเดิมเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติหนองหญ้าปล้อง ต่อมาปี 2534 กรมชลประทานได้ขอใช้พื้นที่กว่า 300 ไร่สร้างอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ปี 2555 มีการถ่ายโอนภารกิจการดูแลอ่างเก็บน้ำจากโครงการชลประทานเพชรบุรีให้ อบต.ยางน้ำกลัดใต้ เป็นผู้ดูแลรักษาพร้อมระบุแนวเขตชัดเจน ต้นปี 2555 มีผู้ร้องขอไปยังศูนย์อำนวยการเดินสำรวจ (จ.นครปฐม-ราชบุรี-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์) ขอให้มาเดินสำรวจพื้นที่เพื่อรังวัดทำการออกโฉนดจำนวน 5 แปลงในพื้นที่ด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของอ่างเก็บน้ำฯ ต่อมาเมื่อมีการเดินสำรวจปรากฏว่า ศูนย์เดินสำรวจไม่สามารถทำการรังวัดที่ดินได้เนื่องจากสำรวจเบื้องต้นพบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ภายในเขตอ่างเก็บน้ำฯ จึงขอให้ อบต.ยางน้ำกลัดใต้ตรวจสอบแนวเขต ประกอบกับมีผู้ร้องเรียนมายัง อบต.ยางน้ำกลัดใต้ว่าพื้นที่ดินดังกล่าวเป็นการบุกรุกโดยนายทุนผู้มีอิทธิพลเข้าไปสร้างบ้านพัก มีการนำเรือเร็วและเจ็ตสกีเข้ามาใช้พื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต และมีเจตนาที่เข้าครอบครอง

หัวหน้าประสานงาน ช.พัน.112 ช.1 รอ. กล่าวอีกว่า โดยก่อนหน้านี้มีนายสมชาย ชาติสุข อ้างว่าเป็นเจ้าของพื้นที่ โดยที่ดินทั้งหมดได้รับมรดกมาจากบิดา-มาดา ที่อาศัยทำกินมานานต่อมามีการสร้างอ่างเก็บน้ำ ที่ดินถูกกลืนหายไปเกือบทั้งหมดเหลือเพียงที่สร้างบ้านดังกล่าวเท่านั้น ยืนยันไม่ได้บุกรุก แต่เป็นที่ดินดั้งเดิม และต่อมา เมื่อเดือน ตุลาคม 2555 อบต.ยางน้ำกลัดใต้ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบพื้นที่และตรวจสอบข้อเท็จจริงขึ้น โดยมีนายวีระศักดิ์ พงษ์สุภา ปลัด อบต.ในขณะนั้นเป็นประธานคณะกรรมการฯ มีการเชิญผู้ขอออกโฉนดมาสอบถาม แต่ปรากฏไม่มีผู้ใดมา สอบถามนายสมชาย และตรวจสอบเอกสารการครอบครองที่ดินทั้งหมด แต่ไม่มีเอกสารยืนยันใดๆ ทั้งสิ้น ผลการตรวจสอบสรุปได้ว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในพื้นที่อ่างเก็บน้ำฯ อบต.จึงมีหนังสือแจ้งไปยังศูนย์เดินสำรวจฯ ว่าไม่สามารถออกโฉนดได้ และแจ้งไปยังกรมชลประทาน ต่อมากรมชลประทานได้มอบอำนาจให้ อบต.ในฐานะผู้ดูแลอ่างเก็บน้ำดำเนินการ อบต.แจ้งให้ของบ้านที่มีการบุกรุกเข้าไปก่อสร้างให้ทำการรื้อถอน และย้ายออกนอกพื้นที่อ่างเก็บน้ำภายใน 30 วัน และปิดป้ายประกาศอย่างชัดเจน

ร.ท.ชัยนันท์ กล่าวด้วยว่า ปรากฏว่าหลังจาก อบต.มีคำสั่งให้ผู้บุกรุกรื้อถอน และย้ายออกนอกพื้นที่กลับไม่มีการตรวจสอบ หรือเร่งรัดคำสั่ง ทำให้ผู้บุกรุกไม่ได้มีการรื้อถอนและย้ายออกจริงและเว้นช่องว่างนานกว่า 2 ปี และล่าสุดมีการก่อสร้างบ้านพักเพื่อทำรีสอร์ทเพิ่มเติมอีกจำนวน 3 หลัง ชาวบ้านที่พบเห็นจึงเห็นได้ว่า ไม่มีการดำเนินการที่เฉียบขาด อาจมีการละเว้น ทุจริตต่อการปฏิบัติหน้าที่ จึงได้ร้องเรียนมายังหน่วยทหารประสานงานประจำพื้นที่ ช.พัน.112 ช.1 รอ. ให้ประสานงานนำเจ้าหน้าที่ป่าไม้และฝ่ายปกครองเข้าทำการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว อย่างเร่งด่วน โดยหัวหน้าชุดตรวจสอบได้ประสานงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมตรวจสอบเพื่อเร่งรัดในการดำเนินคดีหากพบว่าหน่วยงานใด ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือให้ความช่วยเหลือต่อกลุ่มนายทุนผู้มีอิทธิพลกระทำความผิด ก็จะดำเนินการรายงานไปยังหัวหน้า คสช.ต่อไป.

ทหาร กกล.รส.เพชรบุรี สนธิกำลังฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ บุกตรวจบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยวังหิน หลังพบนายทุนบุกรุกก่อสร้างรีสอร์ตจำนวนหลายหลัง พร้อมเร่งรัดตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐที่มีเอี่ยวช่วยเหลือในการกระทำความผิด ... 9 ก.พ. 2559 20:39 9 ก.พ. 2559 22:25 ไทยรัฐ