วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลปกครองไต่สวนฉุกเฉิน 'รองแห้ว' ยื่นฟ้องเลื่อนเลือกตั้งนายก ส.บอล

ศาลปกครองเตรียมไต่สวนฉุกเฉินกรณีที่ พ.ต.ท.ชัยทรัพย์ ธรัช ฤทธิ์เต็ม หนึ่งในผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ ยื่นฟ้องหน่วยงานสามองค์กร ขอให้เลื่อนการเลือกตั้ง 11 ก.พ.นี้ ออกไป...

วันที่ 9 ก.พ. ศาลปกครองจะทำการสั่งไต่สวนฉุกเฉินในวันพุธที่ 10 กุมภาพันธ์ เวลา 10.00 น. เพื่อคุ้มครองชั่วคราวการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ วันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ โดยมีผู้ยื่นด้วยกัน 2 ราย ได้แก่ พ.ต.ท.ชัยทรัพย์ ธรัช ฤทธิ์เต็ม หนึ่งในผู้สมัครนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย และ พล.อ.จิรศักดิ์ บุตรเนียร ประธานสโมสร มุกดาหาร นาคราช ทีมลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

กรณีของ พ.ต.ท.ชัยทรัพย์ นั้น ได้ยื่นร้องต่อศาลปกครองกรณี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง และ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ไปลงสมัครที่การกีฬาแห่งประเทศไทยเพียงสถานที่เดียว ขณะที่ประธานสโมสรมุกดาหาร นาคราช ยื่นร้องเนื่องจากการเลือกตั้ง 30 เสียง ดิวิชั่น 2 เมื่อวันที่ 22 มกราคม นั้น ผิดต่อกฎข้อบังคับของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

ด้านนายธวัชชัย สัจจกุล หนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้เดินทางไปที่ศาลปกครองเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา เพื่อยื่นฟ้องร้องการทำผิดข้อบังคับของกรรมการกลางเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โดยมี 3 ประเด็น คือ ประเด็นแรกได้แก่ ที่มาของตัวแทน 30 เสียงลีกภูมิภาค ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 22 มกราคมนั้น ได้มาโดยมิชอบไม่เป็นไปตามข้อบังคับและไม่เป็นไปตามคำสั่งของฟีฟ่า ประเดินที่สอง การรับสมัครเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลทำผิดข้อบังคับข้อ 33.4 ที่ให้ไปยื่นใบสมัครที่สมาคมฟุตบอล แต่ทีมงานของพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง กับ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ที่ไปยื่นยังกรรมการกลาง แต่สามารถลงสมัครได้ รวมถึงหนึ่งในผู้สมัครตำแหน่งสภากรรมการกลางของทีมนายธวัชชัย ถูกตัดสิทธิ์เพราะอายุเกิน 75 ปี ซึ่งตามอายุจริงยังไม่เกินกำหนดหากดูตามข้อบังคับ โดยการยื่นฟ้องต่อศาลปกครองครั้งนี้เพื่อขอให้ศาลปกครงรับคำฟ้องและคุ้มครองชั่วคราว ในการเลื่อนการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลในวันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ ออกไป

ด้านพล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ หรือ เสธ.โต ประธานคณะกรรมการกลาง สมาคมกีฬาฟุตบอล หรือ FAT NC เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า หากศาลมีคำสั่งคุ้มครองก็จะทำให้การเลือกตั้งนายกสมาคมฯ วันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ ไม่สามารถเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน แต่ศาลจะคุ้มครองเพียงแค่วาระที่สามเท่านั้น ดังนั้นจึงจะเชิญทั้ง 72 สโมสร มาที่อินดอร์ สเตเดียม ตามกำหนดเดิม เพื่อประชุมในวาระแจ้งเพื่อทราบและรับรองระเบียบการเลือกตั้งตามปกติ หลังจากนั้นคงต้องให้ฟีฟ่าเป็นผู้ตัดสินแต่ยืนยันว่า คณะกรรมการกลางชุดนี้จะไม่ทำหน้าที่ต่อหลังวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ อย่างแน่นอน

ขณะเดียวกัน เสธ.โต ยังเปิดเผยอีกว่า ดร.ภาณุวัฒน์ สะสมทรัพย์ หนึ่งในผู้สมัครสภากรรมการในทีมของ ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน ได้ขอสละสิทธิ์การลงสมัคร แต่ยังขอเป็นตัวแทนลงคะแนนเสียงในนามของสโมสร นครปฐม ยูไนเต็ด อยู่เช่นเดิม

ส่วนการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประทศไทยฯ ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร เพื่ออำนวยความสะดวกและดูแลความสงบเรียบร้อยแล้ว ซึ่งคาดว่าน่าจะมีผู้เข้าร่วมการประชุมกว่า 500 คน.