วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลปกครองไต่สวนฉุกเฉิน 'รองแห้ว' ยื่นฟ้องเลื่อนเลือกตั้งนายก ส.บอล

ศาลปกครองเตรียมไต่สวนฉุกเฉินกรณีที่ พ.ต.ท.ชัยทรัพย์ ธรัช ฤทธิ์เต็ม หนึ่งในผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ ยื่นฟ้องหน่วยงานสามองค์กร ขอให้เลื่อนการเลือกตั้ง 11 ก.พ.นี้ ออกไป...

วันที่ 9 ก.พ. ศาลปกครองจะทำการสั่งไต่สวนฉุกเฉินในวันพุธที่ 10 กุมภาพันธ์ เวลา 10.00 น. เพื่อคุ้มครองชั่วคราวการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ วันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ โดยมีผู้ยื่นด้วยกัน 2 ราย ได้แก่ พ.ต.ท.ชัยทรัพย์ ธรัช ฤทธิ์เต็ม หนึ่งในผู้สมัครนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย และ พล.อ.จิรศักดิ์ บุตรเนียร ประธานสโมสร มุกดาหาร นาคราช ทีมลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

กรณีของ พ.ต.ท.ชัยทรัพย์ นั้น ได้ยื่นร้องต่อศาลปกครองกรณี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง และ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ไปลงสมัครที่การกีฬาแห่งประเทศไทยเพียงสถานที่เดียว ขณะที่ประธานสโมสรมุกดาหาร นาคราช ยื่นร้องเนื่องจากการเลือกตั้ง 30 เสียง ดิวิชั่น 2 เมื่อวันที่ 22 มกราคม นั้น ผิดต่อกฎข้อบังคับของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

ด้านนายธวัชชัย สัจจกุล หนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้เดินทางไปที่ศาลปกครองเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา เพื่อยื่นฟ้องร้องการทำผิดข้อบังคับของกรรมการกลางเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โดยมี 3 ประเด็น คือ ประเด็นแรกได้แก่ ที่มาของตัวแทน 30 เสียงลีกภูมิภาค ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 22 มกราคมนั้น ได้มาโดยมิชอบไม่เป็นไปตามข้อบังคับและไม่เป็นไปตามคำสั่งของฟีฟ่า ประเดินที่สอง การรับสมัครเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลทำผิดข้อบังคับข้อ 33.4 ที่ให้ไปยื่นใบสมัครที่สมาคมฟุตบอล แต่ทีมงานของพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง กับ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ที่ไปยื่นยังกรรมการกลาง แต่สามารถลงสมัครได้ รวมถึงหนึ่งในผู้สมัครตำแหน่งสภากรรมการกลางของทีมนายธวัชชัย ถูกตัดสิทธิ์เพราะอายุเกิน 75 ปี ซึ่งตามอายุจริงยังไม่เกินกำหนดหากดูตามข้อบังคับ โดยการยื่นฟ้องต่อศาลปกครองครั้งนี้เพื่อขอให้ศาลปกครงรับคำฟ้องและคุ้มครองชั่วคราว ในการเลื่อนการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลในวันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ ออกไป

ด้านพล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ หรือ เสธ.โต ประธานคณะกรรมการกลาง สมาคมกีฬาฟุตบอล หรือ FAT NC เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า หากศาลมีคำสั่งคุ้มครองก็จะทำให้การเลือกตั้งนายกสมาคมฯ วันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ ไม่สามารถเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน แต่ศาลจะคุ้มครองเพียงแค่วาระที่สามเท่านั้น ดังนั้นจึงจะเชิญทั้ง 72 สโมสร มาที่อินดอร์ สเตเดียม ตามกำหนดเดิม เพื่อประชุมในวาระแจ้งเพื่อทราบและรับรองระเบียบการเลือกตั้งตามปกติ หลังจากนั้นคงต้องให้ฟีฟ่าเป็นผู้ตัดสินแต่ยืนยันว่า คณะกรรมการกลางชุดนี้จะไม่ทำหน้าที่ต่อหลังวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ อย่างแน่นอน

ขณะเดียวกัน เสธ.โต ยังเปิดเผยอีกว่า ดร.ภาณุวัฒน์ สะสมทรัพย์ หนึ่งในผู้สมัครสภากรรมการในทีมของ ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน ได้ขอสละสิทธิ์การลงสมัคร แต่ยังขอเป็นตัวแทนลงคะแนนเสียงในนามของสโมสร นครปฐม ยูไนเต็ด อยู่เช่นเดิม

ส่วนการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประทศไทยฯ ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร เพื่ออำนวยความสะดวกและดูแลความสงบเรียบร้อยแล้ว ซึ่งคาดว่าน่าจะมีผู้เข้าร่วมการประชุมกว่า 500 คน.

ศาลปกครองเตรียมไต่สวนฉุกเฉินกรณีที่ พ.ต.ท.ชัยทรัพย์ ธรัช ฤทธิ์เต็ม หนึ่งในผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ ยื่นฟ้องหน่วยงานสามองค์กร ขอให้เลื่อนการเลือกตั้ง 11 ก.พ.นี้ ออกไป... 9 ก.พ. 2559 20:15 ไทยรัฐ