วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คมนาคม พร้อมเดินหน้ารถไฟสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต


ครม.ไฟเขียววงเงินสัญญาที่ 3 สายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต รถไฟพร้อมลงนามกิจการร่วมค้าเอ็มเอชเอสซี เดินหน้าติดตั้งระบบ... 

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติให้ปรับกรอบวงเงินลงทุนโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต จากเดิมประมาณ 75,500 ล้านบาท เป็น 93,900 ล้านบาท ขณะเดียวกันได้อนุมัติปรับกรอบวงเงินสัญญาที่ 3 งานระบบไฟฟ้า และเครื่องกล รวมตู้รถไฟฟ้าบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน จาก 25,600 ล้านบาท เป็น 32,300 ล้านบาท ตามผลการเจรจากับกลุ่มกิจการร่วมค้าเอ็มเอชเอสซี ประกอบด้วยบริษัท มิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสเตรียล บริษัท ฮิตาชิ และบริษัท ซูมิโตโม คอร์ปอเรชั่น ที่เป็นผู้ชนะการประมูล ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้ทางการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ก็จะต้องดำเนินการต่อไป

นายออมสิน กล่าวว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ ร.ฟ.ท. ต้องไปเรียกกลุ่มกิจการร่วมค้าเอ็มเอชเอสซีมาเจรจา ว่าจะลดราคาได้อีกหรือไม่ แต่เท่าที่ทราบตัวเลข 473 ล้านบาทที่เพิ่มขึ้นมา คือ การสร้างทางวิ่งเพิ่มเติม ในช่วงบางซื่อ-รังสิต เป็นทางวิ่งที่ 4 โดยยืนยันการลงนามในสัญญา 3 จะไม่นาน เพราะหากไม่เร่งดำเนินการ เมื่องานโยธาแล้วเสร็จจะไม่มีรถมาวิ่งให้บริการ เพราะในสัญญาจะใช้เวลาดำเนินการถึง 48 เดือน หรืออีก 4 ปี เพราะจะมีงานก่อสร้างทางวิ่ง ระบบสื่อสัญญาณ และระบบรถไฟฟ้าด้วย.

ครม.ไฟเขียววงเงินสัญญาที่ 3 สายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต รถไฟพร้อมลงนามกิจการร่วมค้าเอ็มเอชเอสซี เดินหน้าติดตั้งระบบ... 9 ก.พ. 2559 19:16 ไทยรัฐ