จับตาประชุม มส. 10 ก.พ.นี้ ถกคดีพระลิขิต - ธัมมชโย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

จับตาประชุม มส. 10 ก.พ.นี้ ถกคดีพระลิขิต - ธัมมชโย

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 9 ก.พ. 2559 20:34
1,020 ครั้ง


รอง ผอ.สำนักพุทธฯ หารือร่วมกับตัวแทนมหาเถรสมาคมและดีเอสไอ ทำความเข้าใจกรณีพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราช กรณีอาบัติปาราชิก"พระธัมมชโย"ซึ่งคาดว่ามหาเถรสมาคมจะนำกรณีนี้เข้าที่ประชุมในวันที่ 10 ก.พ.นี้...

วันนี้ 9 ก.พ.59 นายชยพล พงษ์สีดา รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. เปิดเผยว่า จากกรณีที่ดีเอสไอ ส่งหนังสือถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้ดำเนินการตรวจสอบและชี้แจง กรณีพระลิขิตของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีคำสั่งให้ "พระธัมมชโย" ต้องอาบัติปาราชิก เรื่องเงินและที่ดินวัดพระธรรมกาย เรื่องนี้ได้มีการหารือร่วมกับดีเอสไอ พระพรหมโมลี และ พระพรหมบัณฑิต ในฐานะตัวแทนมหาเถรสมาคมแล้ว

โดยเจ้าหน้าที่จากดีเอสไอ ได้เข้าพบผู้แทนมหาเถรสมาคม และสำนักพุทธฯ เพื่อทำความเข้าใจกรณีมีพระลิขิต พร้อมทั้งขอความรู้เรื่องพระธรรมวินัย รวมทั้งข้อแตกต่างระหว่างกฎหมายบ้านเมืองและกฎหมายจาก พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ฉบับแก้ไข พ.ศ.2535 โดยเฉพาะขั้นตอนการดำเนินการในกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 11 ว่าด้วยการลง "นิคหกรรม" ก่อนที่สำนักพุทธฯ จะนำคำตอบที่ร่างไว้ไปชี้แจงกับดีเอสไอต่อไป

ซึ่งหลังจากการพูดคุยกันทั้ง 3 ฝ่าย ทำให้ทราบในเรื่องที่ต้องนำเอกสารอ้างอิงอะไรบ้างไปชี้แจงกับทางดีเอสไอ เพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกันในเรื่องของข้อกฎหมายต่างๆ โดนตัวแทนมหาเถรสมาคม ได้แนะให้ทางสำนักพุทธฯ เร่งร่างคำตอบชี้แจงต่อดีเอสไอ เกี่ยวกับพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราช เพื่อเสนอขอความเห็นชอบต่อที่ประชุม ให้ทันในวันประชุมมหาเถรสมาคนที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  5.9%
 • ไม่ชอบ
  52.9%
 • สนุก
  2.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  3.9%
 • ให้กำลังใจ
  35.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement