วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยแอร์เอเชีย ฉลอง AEC เปิดเส้นทาง 'ดอนเมือง-หลวงพระบาง'

ไทยแอร์เอเชีย ฉลองเปิดประชาคมอาเซียน ลุยเปิดเส้นทางใหม่ ดอนเมือง สู่ หลวงพระบาง สปป.ลาว พร้อมมีแผนขยายเส้นทางในลาวเพิ่มขึ้น...

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย เปิดเผยว่า ขณะนี้ไทยแอร์เอเชียได้เปิดเส้นทางบินใหม่ ดอนเมือง-หลวงพระบาง (สปป.ลาว) ซึ่งการเปิดเส้นทางนี้ถือเป็นการเปิดประตูสู่ สปป.ลาว ครั้งแรกของไทยแอร์เอเชีย หลังรอคอยมานานถึง 8 ปี ทั้งยังเป็นการต้อนรับการเปิดประชาคมอาเซียน และทำให้ไทยแอร์เอเชียสามารถเชื่อมโยงกลุ่มประเทศ CLMV หรือ กลุ่มประเทศในอาเซียนที่มีแนวโน้มเศรษฐกิจเติบโตต่อเนื่อง ทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ และมีค่าจ้างแรงงานที่สมเหตุสมผลต่อการลงทุนและการผลิต เมื่อรวมกับบริการต่อเที่ยวบินที่แอร์เอเชียเปิดให้บริการ จะทำให้การเดินทางเชื่อมต่ออาเซียนและเอเชียเป็นเรื่องง่าย ทั้งนี้สายการบินไทยแอร์เอเชียมีเส้นทางบินในอาเซียนมากที่สุด โดยไทยแอร์เอเชีย บินเชื่อมต่อกับประเทศไทยกับอาเซียนใน 7 ประเทศ 12 ปลายทาง รวม 15 เส้นทาง โดยหลังจากเปิดเส้นทางบินไปยัง สปป.ลาวแล้ว จะทำให้ในอาเซียนแอร์เอเชีย เหลือเพียงเที่ยวบินไปยังฟิลิปปินส์และบรูไน เท่านั้นที่ยังไม่ได้เปิดทำการบิน โดยเป้าหมายผู้โดยสารไทยแอร์เอเชียปีนี้อยู่ที่ 16.9 ล้านคน เพิ่มขึ้นจาก 14.8 ล้านคน ในปี 2558

สำหรับประเด็นที่สำนักงานคณะกรรมการการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย จะพิจารณาโครงสร้างค่าโดยสารเครื่องบินใหม่ นายธรรศพลฐ์ กล่าวว่า ขอให้พิจารณาเป็นรายสายการบิน โดยเฉพาะสายการบินที่มีการเก็บค่าโดยสารไม่เป็นไปตามต้นทุน ไม่เช่นนั้นอาจกระทบกับผู้โดยสารในภาพรวมได้

ด้านนายสันติสุข คล่องใช้ยา ผู้อำนวยการฝ่ายการพาณิชย์ สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า หลังเปิดเส้นทางบินใหม่ ดอนเมือง-หลวงพระบาง ครั้งนี้จะทำให้ตัวเลขการขนส่งผู้โดยสารระหว่างไทยและ สปป.ลาว อยู่ที่เฉลี่ยเดือนละประมาณ 10,000 คน หรือปีละประมาณ 120,000 คน ในระยะเริ่มแรก หลังจากนี้ยังมีแผนที่จะขยายเส้นทางบินใน สปป.ลาว เพิ่มขึ้นในอนาคต

นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการอาวุโสสำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย กล่าวว่า สปป.ลาวมีจำนวนประชากรราว 7 ล้านคน แต่ในปีที่แล้วตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้า สปป.ลาวมากถึง 4 ล้านคน โดย 50% หรือ 2 ล้านคน เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากประเทศไทย จึงเป็นโอกาสในการพัฒนาการเชื่อมต่อด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการเชื่อมต่อการเดินทางทางอากาศ ขณะเดียวกัน สปป.ลาวมีความพยายามที่จะปรับเปลี่ยนจากการเป็น Land Lock หรือประเทศที่ไม่มีพรมแดนติดกับทะเล ให้เป็น Land Link และล่าสุดการเปิดเชื่อมต่อการเดินทางทางอากาศ ก็จะเป็นการเข้าสู่การพัฒนาเป็น Air Link และการเชื่อมต่อการเดินทางทางอากาศนั้น จะทำให้เกิดการเชื่อมต่อทางเศรษฐกิจและธุรกิจใน 4 ด้าน ทั้งในด้านการค้า การท่องเที่ยว ดัน จีดีพีเติบโตต่อเนื่อง ส่วนการลงทุน มีการเข้าลงทุนใน สปป.ลาวเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง ทั้งในภาคการผลิต-การก่อสร้าง และการเคลื่อนย้ายแรงงาน โดยเฉพาะแรงงานมีฝีมือที่จะเข้าไปทำงานใน สปป.ลาว เพราะลาวมีความต้องการแรงงานในการพัฒนาประเทศเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการเชื่อมต่อการเดินทางไปลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษทั้ง 10 แห่งใน สปป.ลาว เพิ่มโอกาสทางด้านการลงทุนของนักธุรกิจ และขับเคลื่อนเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศได้มากขึ้น สำหรับเส้นทางบินดอนเมือง-หลวงพระบาง จะทำการบินทุกวัน เริ่มตั้งแต่ 24 ก.พ.นี้เป็นต้นไป ใช้เวลาทำการบิน 1.20 ชั่วโมง โดยเปิดจองตั๋วโดยสารในราคาพิเศษได้ตั้งแต่วันนี้-14 ก.พ. และเดินทางได้ตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค.59-5 ก.พ.2560.

ไทยแอร์เอเชีย ฉลองเปิดประชาคมอาเซียน ลุยเปิดเส้นทางใหม่ ดอนเมือง สู่ หลวงพระบาง สปป.ลาว พร้อมมีแผนขยายเส้นทางในลาวเพิ่มขึ้น... 9 ก.พ. 2559 18:37 ไทยรัฐ