วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.ปัดข่าวถังแตกใช้เงิน อปท. เคาะ 15 ล. ลุยปราบยานรก

"สรรเสริญ" ปัดข่าว ครม.ถังแตก เล็งดึงเงินท้องถิ่นมาใช้ ยันไม่ใช่นโยบาย ด้าน "วีรชน" เผย ครม.ไฟเขียวงบประมาณ 15 ล้านบาท ลุยปราบทลายแหล่งผลิตยาเสพติด ช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อยุติต้นตอยานรก

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เป็นประธานการประชุมว่า ยืนยันว่าไม่มีแนวคิดจะนำเงินงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) มาดำเนินการเอง ตามที่มีกระแสข่าวลือว่ารัฐบาลถังแตก จึงจะไปดึงงบประมาณท้องถิ่นมาใช้ แต่เพียงเห็นว่าท้องถิ่นใดที่มีงบประมาณของตัวเอง ก็ให้นำเงินดังกล่าวออกมาใช้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และไม่ต้องการให้งบประมาณกระจุกตัว แต่ต้องการให้ท้องถิ่นบริหารจัดการงบประมาณเอง เช่น การลงทุนด้านการท่องเที่ยว เป็นต้น

ด้าน พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.อนุมัติโครงการเสริมสร้างและยกระดับความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน ในการยุติแหล่งผลิตและทำลายเครือข่ายแหล่งการค้ายาเสพติด ระหว่างประเทศปี 2559 โดยใช้งบประมาณ 15 ล้านบาท เพื่อให้ความช่วยเหลือกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยมองว่าประเทศไทยไม่ใช่แหล่งผลิตยาเสพติด แต่มีที่มาที่ไปจากประเทศเพื่อนบ้าน การแก้ปัญหาเชิงรุกจึงต้องแก้ที่ต้นน้ำ จึงจะเป็นการแก้ที่ถูกวิธี โดยวัตถุประสงค์ของโครงการประกอบ 1. ด้วยการพัฒนาศักยภาพในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ในการปราบปรามการลักลอบผลิตยาเสพติด การสกัดกั้นยาเสพติด เคมีภัณฑ์ สารตั้งต้น ให้แก่หน่วยงานด้านยาเสพติดของประเทศเพื่อนบ้าน 10 ประเทศ

2.เพื่อสร้างความพร้อมให้กับหน่วยงานของประเทศเพื่อนบ้าน ในการสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ในประเทศของตน ในการปราบปรามยาเสพติด รวมถึงการปฏิบัติงานด้านข่าวกรอง การสืบสวน สอบสวน 3.เพื่อการพัฒนาศักยภาพของเจ้าหน้าที่ประเทศเพื่อนบ้าน ในเรื่องการตรวจพิสูจน์ยาเสพติด เพื่อช่วยในการสืบค้นให้ถึงต้นตอ ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ตามนโยบายการปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาลที่เชื่อมโยงกับประเทศเพื่อบ้าน ประเทศไทยได้รับการยกย่องจากสหประชาชาติว่า มีวิธีการ และแนวทางการปราบปรามยาเสพติดที่ดีที่สุด จึงมีการนำไปประยุกต์ใช้กันในหลายประเทศ.

"สรรเสริญ" ปัดข่าว ครม.ถังแตก เล็งดึงเงินท้องถิ่นมาใช้ ยันไม่ใช่นโยบาย ด้าน "วีรชน" เผย ครม.ไฟเขียวงบประมาณ 15 ล้านบาท ลุยปราบทลายแหล่งผลิตยาเสพติด ช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อยุติต้นตอยานรก 9 ก.พ. 2559 18:04 ไทยรัฐ