วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาฏิหาริย์มีจริง! ลาร่า สาวลูกครึ่งไทย ป่วยลูคีเมีย พบสเต็มเซลล์เข้ากันได้แล้ว

( ภาพจากเว็บไซต์ Match 4 lara )

ลาร่า คาซาลอตติ นศ.สาวลูกครึ่งไทย-อิตาลี ขอบคุณทุกๆ คน พบสเต็มเซลล์ ที่เข้ากันกับเธอได้แล้ว แม้จะยากเย็นแสนเข็ญ มีโอกาสเพียงแค่ 3% หลังครอบครัวออกมารณรงค์ในโครงการ ‘Match 4 lara’ ขอรับบริจาคสเต็มเซลล์เพื่อช่วยชีวิตลาร่า ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวร้ายแรง จนมีผู้บริจาคร่วม 2 หมื่นคน

เมื่อ 9 ก.พ. 59 สื่อต่างประเทศรายงานข่าวดีของ น.ส.ลาร่า คาซาลอตติ นักศึกษาสาวในอังกฤษ ลูกครึ่งไทย-อิตาลี วัย 24 ปี ซึ่งล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย ทำให้ครอบครัวของเธอออกมารณรงค์บนโลกออนไลน์ ขอรับบริจาคสเต็มเซลล์ ในโครงการ ‘Match 4 lara’ เพื่อช่วยลาร่าและผู้ป่วยอีกจำนวนมาก ว่า ในที่สุด ได้พบสเต็มเซลล์ของผู้บริจาครายหนึ่งที่แมตช์หรือเข้ากันได้กับลาร่าแล้ว ซึ่งถือเป็นโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้น้อยมากเหมือนกับการหา ‘เข็มที่ตกลงในกองหญ้า’

ลาร่า ซึ่งกำลังศึกษาระดับปริญญาโทด้านผู้อพยพทั่วโลก ที่ UCL ในอังกฤษ ได้บันทึกคลิปวิดีโอ และถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 9 ก.พ.59 ขอบคุณทุกๆ คนที่ช่วยเหลือเธอ โดยพูดว่า ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เธอเหมือนกับอยู่ในลมที่หมุนวน แต่ขอขอบคุณผู้บริจาคสเต็มเซลล์คนหนึ่งที่สเต็มเซลล์ได้แมตช์กับเธอแล้วในตอนนี้ พร้อมกันนั้น ลาร่า ซึ่งขณะนี้อยู่ที่เมือง Belsize Park ทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้เรียกร้องให้ประชาชนร่วมกันลงทะเบียนบริจาคสเต็มเซลล์เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยคนอื่นๆ เนื่องจากถึงแม้การจะพบสเต็มเซลล์ที่เข้ากันได้นั้นจะยากมากขนาดไหน แต่ก็มีโอกาสที่จะพบได้

ทั้งนี้ ลาร่า คาซาลอตติ ได้รับการตรวจวินิจฉัยว่าป่วยเป็นลูคีเมียแบบร้ายแรงระหว่างที่เธอเดินทางมากับศาตราจารย์มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด เพื่อทำโครงการวิจัยเกี่ยวกับแรงงานต่างด้าวในประเทศไทย เมื่อเดือนธันวาคม 2558 โดยทีมแพทย์เตือนว่าเป็นการยากมาก หรือเพียงแค่ 3% เท่านั้น ที่จะพบสเต็มเซลล์ของผู้บริจาคทั่วโลกที่แมตช์ หรือเข้ากับลาร่า ด้วยความที่เธอเป็นลูกครึ่งไทยและอิตาลี

หลังจากลาร่า ป่วยด้วยโรคร้าย ด้าน ครอบครัวของลาร่าได้รณรงค์ในโครงการ ‘Match 4 lara’ (แมตช์ ฟอร์ ลาร่า) เนื่องจาก หากเธอไม่ได้รับการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์แล้ว อาจจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกินเดือนเมษายน 2559 ทำให้มีผู้คนกว่า 20,000 คนทั่วโลก ทั้งจากสหราชอาณาจักร ไทย สหรัฐฯ อิตาลี ได้ลงทะเบียนพร้อมที่จะบริจาคสเต็มเซลล์เพื่อช่วยลาร่า รวมถึงมีคนดังหลายคนในอังกฤษ อาทิ เจเค โรว์ลิ่ง นักเขียนชื่อดัง รวมทั้งนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน แห่งอังกฤษ ออกมาร่วมรณรงค์ให้คนมาบริจาคสเต็มเซล์เพื่อลาร่าด้วย.

ลาร่า คาซาลอตติ นศ.สาวลูกครึ่งไทย-อิตาลี ขอบคุณทุกๆ คน พบสเต็มเซลล์ ที่เข้ากันกับเธอได้แล้ว แม้จะยากเย็นแสนเข็ญ มีโอกาสเพียง 3 ใน 100 หลังครอบครัวออกมารณรงค์ในโครงการ ‘Match 4 lara ’ ขอรับบริจาคสเต็มเซลล์เพื่อช่วยชีวิตลาร่า 9 ก.พ. 2559 17:47 9 ก.พ. 2559 18:46 ไทยรัฐ