วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำใจชาวชะอวด! 2 เดือนสร้างบ้านให้ผู้ยากไร้ 6 หลัง โดยไม่พึ่งเงินรัฐ

ผู้นำชุมชน ประชาชน เอกชน ขรก.ชาว อ.ชะอวด นครศรีธรรมราช ร่วมจิตอาสาระดมทุนสร้างบ้านพักให้กับผู้ยากไร้ ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม 2 เดือนสร้างบ้านไปแล้ว 6 หลัง เดินหน้าสร้างต่อ โดยไม่พึ่งงบประมาณของทางราชการ แม้แต่บาทเดียว...

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 59 นางจันทร์ฉาย เทียมดวงแก้ว ท้องถิ่นอำเภอชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้มีกลุ่มผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ อ.ชะอวด และประชาชนชาวอำเภอชะอวด ได้มีการรวมตัวแบบจิตอาสา ร่วมแรงร่วมใจกันระดมทุนกันช่วยเหลือดูแลประชาชนผู้ยากไร้ในพื้นที่ อ.ชะอวด เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ด้วยการก่อสร้างบ้านพักหลังใหม่ให้กับประชาชนที่มีความยากไร้ในพื้นที่ โดยมีการออกสำรวจคุณสมบัติของผู้ที่จะได้รับการช่วยเหลือจะต้องเป็นครอบครัวของผู้ยากไร้จริงๆ ขาดแคลนที่อยู่อาศัยและเป็นครอบครัวที่ประกอบอาชีพที่สุจริต ลูกหลานจะต้องไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอย่างเด็ดขาด ซึ่งที่ผ่านมาตลอดระยะเวลา 2 เดือนได้มีการก่อสร้างบ้านพักให้กับประชาชนผู้ยากไร้ขาดแคลนที่อยู่อาศัยใน อ.ชะอวดแล้วจำนวน 6 หลังด้วยกัน

ทั้งนี้ ในพื้นที่ ต.เขาพระทอง ก่อสร้างจำนวน 5 หลัง เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว และล่าสุดกำลังก่อสร้างหลังที่ 6 ที่บ้านเลขที่ 19/1 หมู่ 4 ต.ท่าประจะ ซึ่งเป็นบ้านพักของ นางระนอง มากบัวแก้ว อายุ 55 ปี หญิงม่ายมีลูกติด 3 คน ซึ่งมีบ้านเป็นบ้านไม้เก่าหลังคารั่ว โดยผู้นำชุมชนได้เข้าไปสำรวจแล้วมีความเห็นว่าสมควรได้รับการช่วยเหลือก่อสร้างบ้านพักหลังใหม่ให้ ใช้เงินในก่อสร้างหลังละ 1.5 แสนบาท ค่าแรงในการก่อสร้างฟรี เนื่องจากจะมีชาวบ้านในพื้นที่มีจิตอาสา เสียสละมาช่วยเหลือก่อสร้างบ้านให้โดยไม่คิดค่าจ้างแต่อย่างใด ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 2 อาทิตย์ก็แล้วเสร็จ

นางจันทร์ฉาย เผยอีกว่า สำหรับโครงการนี้ไม่ได้ใช้เงินงบประมาณของทางราชการแม้แต่บาทเดียว เงินที่นำไปซื้อวัสดุก่อสร้าง ทั้งอิฐ หิน ดิน ปูนและกระเบื้องได้มาจากการร่วมบริจาคของประชาชนชาวอำเภอชะอวด และทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐและเอกชนจำนวนมาก โดยเฉพาะเงินที่ระดมทุนมาจากนายอนันต์ คลังจันทร์ นายสมศักดิ์ เมธา นางฉลวย ราษรงค์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.เขาพระ นายธรรมรัตน์ คงจัดใหม่ ปลัดจังหวัดยะลา นายพัฒนพล กรดเต็ม หน.หมวดการทางชะอวด รวมถึงกำลังทหารจากกองพันทหารสื่อสารที่ 5 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ที่ได้ร่วมเสียสละให้การช่วยเหลือในโครงการนี้มาโดยตลอด

"ในอนาคตจะมีการสร้างบ้านพักให้กับผู้ยากไร้ต่อไป เพื่อทำให้สังคมได้กลับมาเหมือนในอดีต ที่คนในสังคม ดูแลช่วยเหลือซึ่งกันและกัน" นางจันทร์ฉาย เทียมดวงแก้ว ท้องถิ่นอำเภอชะอวด กล่าวในที่สุด.

ผู้นำชุมชน ประชาชน เอกชน ขรก.ชาว อ.ชะอวด นครศรีธรรมราช ร่วมจิตอาสาระดมทุนสร้างบ้านพักให้กับผู้ยากไร้ ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม 2 เดือนสร้างบ้านไปแล้ว 6 หลัง เดินหน้าสร้างต่อ โดยไม่พึ่งงบประมาณของทางราชการ แม้แต่บาทเดียว... 9 ก.พ. 2559 17:22 ไทยรัฐ