วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. พร้อมปรับเวลา ร่าง ก.ม.ลูก ทันโรดแม็ป คสช.

โฆษก กรธ. เผยพร้อมปรับเวลาร่างกฎหมายลูก ให้มีเลือกตั้งทันโรดแม็ป รบ. เชื่อใกล้ประชามติ ประชาชนรู้ทิศทางหากร่างฯ ถูกคว่ำ 

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 59 ที่รัฐสภา นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แถลงว่า ขณะนี้ กรธ.พร้อมรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน พร้อมกับเดินสายรับฟังความเห็นจากประชาชน เพื่อจะนำความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่างๆ กลับมาพิจารณา ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. 59 ถึงช่วงปลายเดือน มี.ค. นี้ เพื่อให้ได้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ อย่างไรก็ตามในการพิจารณาของ กรธ.หลังรับฟังความเห็นแล้ว จะเริ่มพิจารณาไล่เรียงตั้งแต่มาตรา 1 โดยเปรียบเทียบกับข้อเสนอแนะต่างๆ โดย กรธ. จะมีการชี้แจงเหตุผลในแต่ละมาตราว่า ทำไมถึงบัญญัติเช่นนั้น เพื่อให้สังคมได้รับทราบ
 
นายนรชิต กล่าวต่อว่า ในช่วงเช้า กรธ. ได้ชี้แจงแก่สถานทูตต่างๆ 63 แห่ง โดยประเทศต่างๆ ได้สอบถามในร่างรัฐธรรมนูญ อาทิ ที่มา ส.ว. บัตรเลือกตั้ง ส.ส.ใบเดียว เป็นต้น โดยไม่ได้ติดใจเนื้อหา โดยมีประเทศหนึ่งที่ถามว่า รัฐธรรมนูญจะแก้วิกฤติได้หรือไม่ ซึ่งตนชี้แจงว่า “ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด เพราะความขัดแย้งทุกอย่าง ทุกคนในประเทศต้องช่วยกัน ถึงจะแก้วิกฤติได้"
 
โฆษก กรธ.กล่าวด้วยว่า กรธ.ยังยืนยันในเรื่องโรดแม็ปของร่างรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดระยะเวลา 6-4-8-5 ที่สามารถปรับให้สอดคล้องกับรัฐบาล คือ 6-4-6-4 โดยกฎหมายลูกอาจจะพิจารณาในเรื่องสำคัญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง และจัดให้มีการเลือกตั้งให้ได้ก่อน ส่วนกฎหมายอื่นก็มาพิจารณาภายหลัง เชื่อว่าจะสามารถทันตามกำหนดของรัฐบาลในช่วง ก.ค. 60 หรืออย่างมากก็ไม่เกิน 3 เดือน อย่างแน่นอน นอกจากนี้ตนยังให้คำมั่นแก่สถานทูตต่างๆ ถึงความชัดเจน หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ไม่ใช่หน้าที่ของ กรธ.แต่เป็นหน้าที่ของรัฐบาลและ คสช. ซึ่งเชื่อว่าใกล้วันประชามติจะต้องมีความชัดเจนในเรื่องนี้ โดยประชาชนจะต้องทราบความชัดเจนแน่นอน ซึ่งทูตต่างๆ ก็ไม่ได้ติดใจ.

โฆษก กรธ. เผยพร้อมปรับเวลาร่างกฎหมายลูก ให้มีเลือกตั้งทันโรดแม็ป รบ. เชื่อใกล้ประชามติ ประชาชนรู้ทิศทางหากร่างฯ ถูกคว่ำ 9 ก.พ. 2559 17:18 ไทยรัฐ