วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' อัด สปท. ไม่เกี่ยวอย่ายุ่ง ยันปี 60 เลือกตั้งได้แน่

"มีชัย" ยันโรดแม็ปเลือกตั้ง ต้องเคารพความคิดนายกฯ ใครเสนอความเห็นอะไรมารับฟังหมด ทำได้-ไม่ได้ ต้องรอหารือ ติง สปท. คาดการณ์กรอบเวลาทำงาน ชี้เป็นเรื่องไม่ควร เพราะไม่ใช่หน้าที่

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช สมาชิป สปท. ระบุว่า อาจจะเลือกตั้งได้ในเดือน เม.ย. 61 เพราะกระบวนการของ กรธ. ยืดยาวมากกว่า คงไม่ใช่อย่างนั้น อย่างที่บอกว่าเรารับรู้ถึงความกังวลของนายกฯ แล้ว ระยะเวลาทำทั้งหมด 8 เดือน แต่เราก็อาจไปจัดสรรว่าอันไหนมันจำเป็นก็ต้องทำก่อน แล้ว สนช. มีเวลาทำ 2 เดือน ก็ต้องทำให้เสร็จ สปท. ไม่ได้ทำจะไปคาดการณ์เอาเองไม่ได้ การส่งให้ สนช. ไม่ได้ส่งทีเดียว 5-10 ฉบับ แต่เสร็จฉบับไหนก็ส่งไป ส่วนอาจจะต้องปรับกระบวนการทำงานโดยไม่ต้องไปแก้ในบทบัญญัติหรือไม่คงไม่ต้องเปลี่ยน เพราะการจะทำให้เสร็จทั้ง 10 ฉบับ มันทำไม่ได้ แต่อันไหนที่จำเป็นเราก็ต้องรีบทำก่อน

เมื่อถามว่า กำหนดการเลือกตั้งยังคงเป็นประมาณเดือน ก.ค.-ส.ค. 60 อยู่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า น่าจะอยู่ประมาณนี้ คงไม่ผิดพลาดไปมาก เพราะเมื่อท่านนายกฯ พูดแล้วก็ต้องเคารพ

เมื่อถามว่า มีข้อเสนอให้ คสช. แต่งตั้ง ส.ว. ชุดแรก นายมีชัย กล่าวว่า คงจะต้องรอให้ได้ข้อสรุปทั้งหมดก่อน เพราะเวลานี้เป็นการพูดทีละคน ตอนนี้เราต้องรับฟังไปก่อน ส่วนจะเปลี่ยนแปลงได้หรือไม่ ก็ยังตัดสินอะไรไม่ได้ในเวลานี้ ข้อมูลยังไม่ครบ บางอย่างต้องไปเขียนในกฎหมายลูก ที่เราเขียนไว้ไม่ละเอียด ก็เพื่อที่จะปรับเปลี่ยนได้ในกรณีที่มันเคยเป็นปัญหา จะได้พัฒนาไปตามวิถีของมันได้ง่ายกว่า ถ้าเขียนทั้งหมดเลยในรัฐธรรมนูญ ก็จะทำให้เป็นปัญหาในภายหลังได้ เพราะเราเองก็อาจจะคิดไม่รอบคอบหรือคิดแล้วว่า อย่างนี้อาจจะป้องกันการฮั้วได้ แต่จริงๆ แล้วมันป้องกันไม่ได้ เราก็ไปเปลี่ยนแปลงได้ ไม่เป็นไร ตอนนี้ก็ฟังเขาไปก่อน.

"มีชัย" ยันโรดแม็ปเลือกตั้ง ต้องเคารพความคิดนายกฯ ใครเสนอความเห็นอะไรมารับฟังหมด ทำได้-ไม่ได้ ต้องรอหารือ ติง สปท. คาดการณ์กรอบเวลาทำงาน ชี้เป็นเรื่องไม่ควร เพราะไม่ใช่หน้าที่ 9 ก.พ. 2559 17:00 ไทยรัฐ