วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' โต้โกรธสื่อ ปรับแผนจัดรองนายกฯ-รมต.ร่ายแทน หลังถก ครม.

นายกฯ ปรับแผนจ้อสื่อ จัดรองนายกฯ - รมต.แถลงหลังประชุม ครม.แทน วอนสื่อถามในเรื่องสร้างสรรค์ สังคมควรรับรู้ อ้างช่วงนี้สำคัญ อย่าให้ทุกอย่างขัดแย้ง ยันไม่เคยโกรธใคร ด้าน "วิษณุ" แจงนายกฯ จัดเวรแถลง เพื่อให้รับรู้ในสิ่งที่ตรงประเด็น และถือเป็นการเพิ่มบทบาท ระบุที่ประชุม ครม.ก็มีการปรับเปลี่ยนใช้ธรรมเนียมทหาร มีทั้งข้อสั่งการ-การรายงานผล

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุม ครม.เพียงสั้นๆ ด้วยสีหน้าเรียบเฉยว่า "สวัสดีวันอังคารนะจ๊ะ การประชุม ครม.วันนี้ ก็มีหลายเรื่องที่เป็นสาระสำคัญ ผมเองก็มีความจำเป็นต้องไปทำงานเร่งด่วนเพื่อประเทศชาติต่อ และผมมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีและโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ชี้แจง และขอความกรุณาว่าให้ถามในเรื่องที่สร้างสรรค์และรับรู้ทั่วกัน เพราะช่วงนี้เป็นช่วงสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ ตามยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูปต่างๆ อย่าให้ทุกอย่างขัดแย้งกันตอนนี้มันจะลำบาก บ้านเมืองจะไปไม่ได้ ผมไม่เคยโกรธใครอยู่แล้ว โอเคนะครับ สวัสดีครับ"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ พูดจบก็ได้เดินผละออกจากโพเดียมการแถลงข่าวทันที โดยเมื่อผู้สื่อข่าวพยายามที่จะสอบถามในประเด็นข่าวต่างๆ โดยเฉพาะการปฏิรูปตำรวจ ยุบพนักงานสอบสวน พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามโดยทำสัญลักษณ์โบกมือ พร้อมกล่าวย้ำว่า "ไม่รู้ๆ" จากนั้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อทันทีว่า นายกรัฐมนตรีจัดเวรใหม่ในการแถลงข่าวหลังการประชุม ครม. โดยเมื่อนายกรัฐมนนตรีแถลงข่าวระยะหนึ่งแล้ว ก็จะมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องแถลงหรือชี้แจง หรือให้สัมภาษณ์ โดยวันเดียวกันนี้ (9 ก.พ.) เป็นหน้าที่ของตนเวรแรก

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงเหตุผลหรือไม่ว่าทำไมต่อจากนี้ จึงมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีมาแถลงภายหลังการประชุม ครม. นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ได้มีการบอกถึงเหตุผล แต่เดาได้ว่า ส่วนหนึ่งเรื่องใดที่จะต้องลงในรายละเอียด และให้ได้ประโยชน์เต็มที่แก่ผู้ชม ผู้ฟัง และผู้อ่าน บางเรื่องจึงจำเป็นต้องให้เจ้าของเรื่องมาพูด เพราะนายกรัฐมนตรีจะพูดได้ก็เฉพาะเรื่องกว้างๆ ทั่วไป เชื่อว่าเป็นความในใจของนายกรัฐมนตรี และไม่ใช่มอบแค่เฉพาะรองนายกรัฐมนตรีเท่านั้น รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง อาทิ รมว.คลัง เกษตรฯ ยุติธรรม ก็ต้องมาทำหน้าที่ ถ้าวันหนึ่งน้ำหนัก บรรยากาศของสังคมเวลานั้นอยากฟังเรื่องอะไร "ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่านายกรัฐมนตรี พยายามเพิ่มบทบาทของรองนายกฯ และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมากขึ้น เช่นในคำสั่ง คสช.ที่เกี่ยวกับการประเมินข้าราชการก็เป็นครั้งแรกที่เขียนว่าให้รองนายกฯ ที่คุมเขตและกระทรวง มีโอกาสลงมาประเมินอธิบดีและผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งปกติควรเป็นผู้บังคับบัญชาตรง เนื่องจากรองนายกฯ และ รมต.ประจำสำนักนายกฯ คุมเขตก็จะบอกละเอียดว่ารองนายกฯ และรัฐมนตรีคนไหนคุมกระทรวงและจังหวัดใด เป็นสายความรับผิดชอบและเป็นผู้ประเมินให้คะแนน ส่วนผู้ว่าฯ อธิบดีจะอยู่หรือไปนั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากการประเมินตามสายงานปกติ อีกส่วนก็จะมาจากการประเมินของรองนายกฯ ที่ไปสัมผัสกับงานนั้นๆ แต่อาจจะไม่มากเท่าไหร่ อีกส่วนหนึ่งก็จะมาจากประชาชนที่รับบริการ การที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้มาแถลง หรือชี้แจงเรื่องต่างๆ นั้นเป็นการเพิ่มบทบาทให้" นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมา ในที่ประชุม ครม.ได้มีการเปลี่ยนวิธีการใหม่อีกอย่าง คือ การประชุม ครม. จะเริ่มด้วยวาระการฉายวีดิโอของกระทรวงต่างๆ ที่ได้ไปทำงานมา จากนั้นก็เป็นวาระเพื่อทราบ ต่อด้วยวาระพิจารณา และหากเป็นการประชุม ครม.ในสมัยรัฐบาลอื่นก็จบ แล้วปิดประชุมกลับบ้าน แต่ ครม.ปัจจุบัน นายกรัฐมนตรีได้ใช้ธรรมเนียมใหม่สมัยที่เป็นทหาร โดยเมื่อจบจากวาระการพิจารณาแล้ว ก็จะต่อด้วยวาระข้อสั่งการ คือ สิ่งที่นายกรัฐมนตรีเตรียมมาและต้องการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องไปตามในเรื่องอะไร เมื่อจบวาระข้อสังการแล้วซึ่งบางครั้งมีมากว่าวาระในแฟ้ม ครม. และเป็นเรื่องใหญ่เป็นมติ ครม.เกือบทั้งสิ้น หลังจากปีใหม่เป็นต้นมาหลังวาระข้อสังการแล้ว ก็มีการเพิ่มอีกวาระหนึ่ง คือ มอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีแต่ละคนรายงานความคืบหน้างาน ในหน้าที่ของตัวเองให้ทราบ ถ้าเรื่องใดเป็นเรื่องสำคัญนายกรัฐมนตรีก็จะสั่งเป็นมติ ครม. ซึ่งวาระท้ายๆ ส่วนใหญ่จะไม่มีเอกสารหลักฐาน ผู้สื่อข่าวจะไม่มีวันรู้ว่าใครพูดอะไร อย่างไร ยกเว้นเมื่อมีการสั่งการให้เป็นมติ ครม.เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมวันนี้ ก็ได้มีแจกแผนความเชื่อมโยงแม่น้ำ 5 สาย ซึ่งเป็นการดำเนินการจากปัจจุบันไปจนถึงปี 2560 ด้วย.

นายกฯ ปรับแผนจ้อสื่อ จัดรองนายกฯ - รมต.แถลงหลังประชุม ครม.แทน วอนสื่อถามในเรื่องสร้างสรรค์ สังคมควรรับรู้ อ้างช่วงนี้สำคัญ อย่าให้ทุกอย่างขัดแย้ง ยันไม่เคยโกรธใคร 9 ก.พ. 2559 16:30 ไทยรัฐ