วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวมือทำแท้งด้วยน้ำส้มสายชู ดอดมอบตัว ตร. อ้างทนถูกขอร้องไม่ไหว

สาวมือทำแท้งด้วยน้ำส้มสายชูหมัก ดอดมอบตัว ตร.สกลนคร หลังถูกกดดันหนัก รับสารภาพที่ทำเพราะทนการขอร้องของผู้ที่ต้องการทำแท้งไม่ได้ ด้าน ผกก. เตือนวัยรุ่นหญิงใกล้วันวาเลนไทน์ อย่าได้ชิงสุกก่อนห่าม อาจตั้งท้องจนเกิดปัญหาขึ้นได้

จากกรณีที่ตำรวจ สภ.เมืองสกลนคร พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสกลนคร นำหมายศาลจังหวัดสกลนคร ที่ ค4 /2559 เข้าตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 295 หมู่ที่ 5 ตำบลธาตุนาเวง อ.เมือง จ.สกลนคร ซึ่งเป็นบ้านพักของ น.ส.จริยา หรือ แวว ธงชัย อายุ 27 ปี เนื่องจากมีการร้องเรียนจากผู้เสียหายรายหนึ่งว่า สถานที่ดังกล่าวได้เปิดเป็นสถานที่ทำแท้งเถื่อนให้กับบุตรสาวของตน กระทั่งมีอาการตกเลือดต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์สกลนคร แต่ผู้ต้องหาไหวตัวทันหลบหนีไปก่อนที่เจ้าหน้าที่จะไปถึง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา (ลุยค้นแหล่งทำแท้งเถื่อนที่สกลฯ ฉีดน้ำส้มสายชูหมัก สาว 18 ตกเลือดหวิดดับ!)

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 9 ก.พ. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองสกลนคร ได้รับการประสานทางโทรศัพท์จากญาติของ นางสาวจริยา ธงชัย หรือ แวว มือทำแท้งสาวที่อยู่ในระหว่างการหลบหนีการจับกุมว่า จะนำตัวนางสาวจริยา เดินทางเข้ามามอบตัวที่ สภ.เมืองสกลนคร จึงรายงาน พ.ต.อ.ฐากูรสมบัติ สวงโท ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองสกลนครทราบ กระทั่งเวลาประมาณ 13.00 น. นางสาวจริยา หรือ แวว พร้อมด้วยญาติ เดินทางมาถึง เจ้าหน้าที่จึงได้รีบนำตัวเข้าพบ พ.ต.อ.ฐากูรสมบัติ ทันที

พ.ต.อ.ฐากูรสมบัติ เปิดเผยว่า วันนี้ทางญาติได้ติดต่อมาเพื่อนำตัว นางสาวจริยา เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งก็เป็นผลมาจากการกดดันอย่างหนักของเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ที่ดำเนินการติดตามอย่างกระชั้นชิด เนื่องจากเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของสังคม โดย นางสาวจริยา เองก็ได้รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ยอมรับว่าได้ทำผิดจริง โดยให้เหตุผลว่าได้รับการขอร้องจากผู้ที่ต้องการทำแท้งให้ช่วยเหลือ จากนี้ ก็จะได้มอบตัวให้พนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีในข้อหาตามมาตรา 302 ความผิดฐานทำให้แท้งลูกโดยหญิงนั้นยินยอม ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ในส่วนของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างที่เป็นผู้นำพาไปนั้น ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองสกลนคร กล่าวว่า ข้อมูลเบื้องต้นทราบว่ารู้จักคุ้นเคยกับย่าของนางสาวจริยา และมีอาชีพเป็นหมอตำแย แต่ปัจจุบันได้เสียชีวิตไปแล้ว เมื่อทราบว่านางสาวจริยา รับทำแท้ง จึงได้หาลูกค้ามาส่งให้แลกกับเงินค่าตอบแทนเป็นรายๆ ไป ซึ่งจะได้ดำเนินการสอบสวนโดยละเอียด หากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โดย พ.ต.อ.ฐากูรสมบัติ ยังกล่าวฝากเตือนไปถึงเยาวชน วัยรุ่นที่เป็นผู้หญิง ให้รู้จักรักนวลสงวนตัวตามประเพณีของไทย อย่าชิงสุกก่อนห่าม โดยเฉพาะช่วงนี้ใกล้จะถึงวันวาเลนไทน์ ให้ระมัดระวังตัวอย่าได้หลงเชื่อคำผู้ชายง่ายๆ กระทั่งไปมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันสมควร เมื่อพลาดพลั้งตั้งท้องขึ้นมาก็จะทำให้เกิดเป็นปัญหาของสังคมได้

ขณะที่ นางสาวจริยา กล่าวสั้นๆ กับผู้สื่อข่าวว่า ไม่ได้ตั้งใจที่จะทำ แต่ทนการขอร้องจากผู้ที่ต้องการทำแท้งที่อ้อนวอนให้ช่วยเหลือไม่ได้ และเพิ่งทำไปเพียง 3-4 รายเท่านั้น.

สาวมือทำแท้งด้วยน้ำส้มสายชูหมัก ดอดมอบตัว ตร.สกลนคร หลังถูกกดดันหนัก รับสารภาพที่ทำเพราะทนการขอร้องของผู้ที่ต้องการทำแท้งไม่ได้ ด้าน ผกก. เตือนวัยรุ่นหญิงใกล้วันวาเลนไทน์ อย่าได้ชิงสุกก่อนห่าม อาจตั้งท้องจนเกิดปัญหาขึ้นได้ 9 ก.พ. 2559 16:19 ไทยรัฐ