วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เคนยา' ส่อถอนทัพจาก 'ริโอ 2016' เหตุหวั่นติดไวรัสซิกา

ประธานโอลิมปิกเคนยา เผย อาจประกาศถอนตัวจากศึก "ริโอ เกมส์ 2016" เนื่องจากหวั่นสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส "ซิกา" บนแผ่นดินบราซิล...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 9 ก.พ. ว่า ทัพนักกีฬาประเทศเคนยา ส่อถอนตัวจากการเข้าร่วมมหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อนในปี 2016 ที่เมืองริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ในช่วงกลางปีนี้ หลังจากหวั่นติดเชื้อไวรัสซิกา ซึ่งกำลังแพร่ระบาดอยู่ในทั่วประเทศเจ้าภาพ และอาจลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงก่อนการแข่งขัน    

เคนยา ซึ่งเป็นขาประจำในการแข่งขันกรีฑาประเภทลู่ของโอลิมปิก มาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในศึกโอลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ สามารถกวาดไปได้ถึง 11 เหรียญ จากการแข่งขันกรีฑาในระยะกลาง และระยะไกล    

แต่ล่าสุด ประธานสภาโอลิมปิกแห่งเคนยา ได้ออกมาเปรยว่า อาจจะถอนตัวจากการแข่งขันในโอลิมปิกครั้งที่จะถึงนี้ เนื่องจากหวั่นเกรงถึงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกา ที่กำลังตกเป็นข่าวครึกโครมอยู่ในแดนแซมบ้าขณะนี้  

"เห็นได้ชัดว่า เราไม่อยากจะนำนักกีฬาของเราไปเสี่ยงในบราซิล หากว่าสถานการณ์เข้าสู่วิกฤติของการแพร่ระบาดในช่วงของการแข่งขัน" คิปโชเก้ ไคโน บิ๊กบอสโอลิมปิกเคนยา กล่าว    

สำหรับ เคนยา สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 2012 ที่ผ่านมา เมื่อสามารถทำได้ 2 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน กับอีก 5 เหรียญทองแดง จากการนำนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 47 คน จาก 4 ประเภทกีฬา อยู่ในอันดับที่ 28 ของตาราง

ประธานโอลิมปิกเคนยา เผย อาจประกาศถอนตัวจากศึก "ริโอ เกมส์ 2016" เนื่องจากหวั่นสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส "ซิกา" บนแผ่นดินบราซิล... 9 ก.พ. 2559 16:18 ไทยรัฐ