วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บัวแก้ว' แนะพวกติงร่างฯ ทำความเข้าใจก่อนวิจารณ์ ชี้ ตปท.ตอบรับปมปราบโกง

"ดอน" แนะพวกติงร่าง รธน. บอกต้องเข้าใจให้ดีกว่านี้ก่อนวิจารณ์ ชี้ต่างชาติตอบรับแก้จุดอ่อน "คอร์รัปชัน" ยันไร้กลุ่มต้าน "บิ๊กตู่" เยือนมะกัน ร่วมถก "ยูเอส-อาเซียน" 14-18 ก.พ. มั่นใจเวทีนี้ทำประโยชน์ ทั้งไทย-ภูมิภาค

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กล่าวโจมตีร่างรัฐธรรมนูญว่า ห่วยแตกและถอยหลังเข้าคลองว่า เคยเห็นรัฐบาลใดเอาใจใส่เรื่องรัฐธรรมนูญเท่ารัฐบาลนี้หรือไม่ นี่เป็นการทำงานของรัฐบาล สนช. คสช. สปท. และ กรธ. ใครก็ตามที่วิจารณ์โดยไม่เข้าใจ ก็คงต้องเข้าใจให้ดีกว่านี้ ทุกฝ่ายตั้งใจทำงานเพื่อประเทศชาติอย่างแท้จริง ไม่ต้องการให้ประเทศย้อนกลับไปสู่วังวนที่เป็นปัญหา ส่วนกระแสคัดค้านในร่างรัฐธรรมนูญนั้น ขอให้ไปถามเสียงค้านว่ามาโดยพื้นฐานอะไร การร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้เพื่อแก้ปัญหาหลายเรื่อง โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาคอร์รัปชัน ที่ได้รับเสียงตอบรับดีจากต่างประเทศ เพราะคอร์รัปชั่นเป็นจุดอ่อนของไทยที่มีมาทุกยุค ทุกสมัย เกิดช่องว่างให้ใครใช้ประโยชน์จากเราจนทิ่มแทงประเทศ

นายดอน กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชน รวมถึงความเข้มแข็งของพรรคการเมืองที่ถูกวิจารณ์มากนั้น ต้องมองข้ามไปจุดหนึ่งว่า ในที่สุดแล้วบ้านเราจะลุกยืนได้อย่างสง่างามมั่นคงต้องแก้ที่จุดอ่อนก่อน หากแก้จุดอ่อนได้ ด้านต่างๆ ก็จะเข้ารูปเข้ารอย ซึ่งคนต่างชาติรับรู้ว่าเราแก้ปัญหาประเทศได้ถูกจุด การแก้ปัญหาประเทศเรื่องคอร์รัปชันเป็นการนำประเทศไปสู่หลักชัย ไปสู่ธรรมาภิบาลและความถูกต้อง พร้อมขจัดปัญหาในอดีตให้หมดไป

เมื่อถามถึงเสียงครหาว่า รัฐธรรมนูญที่กำลังร่างอยู่นี้มีใบสั่งหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่าคนที่กล่าวหาเช่นนั้น เข้าใจถูกต้องหรือไม่ ว่าสิ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องการในบ้านเราในวันนี้ คือ ประเทศไทยที่มีฐานที่มั่นคง และเดินหน้าไปอย่างสง่าผ่าเผยเพื่อประโยชน์ของลูกหลาน น่าเสียดายที่คนที่รับรู้เรื่อง กรธ.ไม่ได้รับรู้อย่างเข้าใจ ถึงต้นเหตุของปัญหาต่างๆ บางทีเป็นไปตามกระแส พอมีกระแสใดกระแสหนึ่งก็เผลอเดินไปตามเส้นทางนั้น โดยลืมจุดหมายปลายทาง หวังว่าคนไทยจะกลับมาตั้งจิตสำนึก และมองอีกด้านว่าสิ่งที่จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติภายหน้าคืออะไร เพราะเราผ่านวิกฤติมามากถึงเวลาที่ต้องข้ามพ้นได้แล้ว อย่าซ้ำอยู่กับปัญหาเดิมๆ

เมื่อถามว่า กระทรวงการต่างประเทศมีข้อเสนอแนะต่อร่างรัฐธรรมนูญในจุดใดบ้าง นายดอน กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศมีส่วนที่เกี่ยวข้องด้านกฎหมาย ที่เกี่ยวเนื่องกับการทำสนธิสัญญาข้อตกลงต่างๆ รวมถึงเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงที่เราอยากจะเห็น เพราะเรารับทราบหลังจากที่ประเทศไทยได้เป็นประธานกลุ่ม T 77 ก็พบว่า เศรษฐกิจพอเพียงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด และเป็นโจทย์ในการพัฒนาที่ยั่งยืนและนานาประเทศต่างชื่นชม เพราะการพัฒนาที่ยั่งยืนเป็นจุดหมายปลายทาง เพราะฉะนั้น หากเราสามารถนำสูตรสำเร็จที่เรามี ซึ่งเคยใช้ในที่ต่างๆ แล้วนำเสนอให้เขารับรู้รับทราบ เพื่อนำไปลองปฏิบัติจะมีค่าอย่างมาก ซึ่งในรายละเอียดส่วนนี้อาจมีการบัญญัติไว้ในบทเฉพาะกาลก็ได้ เช่นเดียวกับรัฐธรรมนูญปี 50 ที่บัญญัติไว้ แต่แค่พูดในเชิงแนะนำให้ใช้หรือพิจารณา แต่สิ่งที่อยากจะเห็นในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คือ รัฐบาลนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้เป็นแนวนโยบาย ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศคิดเช่นนี้ เพราะเรารู้ว่าถ้าเราใช้สิ่งที่เป็นภูมิปัญญาของคนไทยมาแก้ไข นานาปัญหาที่มีอยู่มาในอดีต ซึ่งเศรษฐกิจพอเพียงถือเป็นวิธีหนึ่ง จะทำให้ปัญหาต่างๆ ที่เราเคยประสบจะค่อยๆ จางหายไป

นอกจากนี้ นายดอน ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.จะเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดผู้นำ Us- Asean ที่สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 14-18 ก.พ.นี้ว่า กรณีมีบางกลุ่มบางองค์กรเตรียมออกมายต่อต้านนั้น เป็นเพียงข่าว ตนคิดว่าไม่มีเพราะจุดที่เขาจะประชุมเป็นจุดที่จัดไว้เป็นการเฉพาะ ทางรัฐบาลสหรัฐฯ ได้มีการดูแลไม่ให้มีการชุมนุมหรือประท้วงต่อต้าน ส่วนการประชุมเวทีนี้ จะถือเป็นโอกาสที่จะชี้แจงให้ชาวโลกเข้าใจถึงร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อนำสู่ประชาธิปไตยหรือไม่นั้นก็มีโอกาส แต่อาจจะไม่ได้โดยตรง เนื่องจากเนื้อหาที่ประชุมเป็นเรื่องของภูมิภาค แต่แน่นอนต้องมีการเปิดช่องที่เราสามารถบอกกล่าว ในฐานะเป็นส่วนหนึ่งภูมิภาค ว่าเรากำลังเดินไปสู่จุดใด และการที่เราจะเดินไปสู่เป้าหมายปลายทาง มันจะมีผลดีต่อภูมิภาคอย่างไร

ทั้งนี้ การประชุมครั้งนี้ประเทศไทยถือว่าได้ประโยชน์เป็นจำนวนมาก เพราะถือเป็นงานแรกหลังจากรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนและได้หารือกับประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา จึงอยู่ในฐานะที่แลกเปลี่ยนอะไรกันได้อย่างครบครันซึ่งจะพบปะหารือกัน ในเรื่องเศรษฐกิจ การเมืองและสถานการณ์ภายในภูมิภาคและเวทีนี้จะทำให้สหรัฐอเมริกาเข้าใจอาเซียนได้ดีขึ้นเพื่อสร้างเจตนาร่วมกันในการไปข้างหน้า อย่างไรก็ตามการที่เราไม่ใช่รัฐบาลเลือกตั้งทางสหรัฐฯ ไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด เพราะสหรัฐฯ หารือกับเราในกรอบของอาเซียนมาแล้วหลายครั้งในยูเอ็นก็พบกันหลายหน เรานั่งประชุมกับ นายจอห์น เคอร์รี่ รมว.การต่างประเทศของสหรัฐฯ ก็หลายหน หรือพบปะเป็นการภายในกับรัฐมนตรีของสหรัฐฯ ก็หลายครั้ง ในเวทีต่างๆ.

"ดอน" แนะพวกติงร่าง รธน. บอกต้องเข้าใจให้ดีกว่านี้ก่อนวิจารณ์ ชี้ต่างชาติตอบรับแก้จุดอ่อน "คอร์รัปชัน" ยันไร้กลุ่มต้าน "บิ๊กตู่" เยือนมะกัน ร่วมถก "ยูเอส-อาเซียน" 14-18 ก.พ. มั่นใจเวทีนี้ทำประโยชน์ ทั้งไทย-ภูมิภาค ... 9 ก.พ. 2559 16:13 9 ก.พ. 2559 17:10 ไทยรัฐ