วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนเมืองคอนโอด คลื่นซัดวันเดียว ที่ดินหาย 5 ไร่

ทหาร ทภ.4 ลุยช่วยชาวบ้านแหลมตะลุมพุก ถูกคลื่นซัดพังเสียหาย 10 หลัง ขณะที่ปากพนัง พบร่องรอยความเสียหายวงกว้าง ชาวบ้านกระอักวันเดียวทะเลเซาะแผ่นดินหาย 5 ไร่ ต้นสนใหญ่โค่นระเนระนาด...

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กำลังทหารกองทัพภาคที่ 4 จำนวนกว่า 30 นาย พร้อมรถยนต์จีเอ็มซีขนาดใหญ่จำนวนหลายคัน และอุปกรณ์เครื่องมือช่าง เข้าทำการช่วยเหลือชาวบ้านที่กำลังประสบวาตภัย บริเวณชุมชนชาวประมงบ้านแหลมตะลุมพุก ต.แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งพบว่าสภาพคลื่นลมในวันนี้ได้ลดความรุนแรงบ้างแล้ว แต่ยังพัดกระหน่ำเข้าฝั่งอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบบ้านเรือนประชาชนที่อยู่อาศัยริมฝั่งทะเลพังได้รับผลกระทบเสียเสียหายไปแล้วกว่า 10 หลังคาเรือน ขณะที่ชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอยู่ห่างจากริมฝั่งทะเลบางครอบครัวต้องขอกำลังทหารให้ช่วยรื้อถอนบ้านเรือนออกเสียก่อนที่ได้รับความเสียหาย เนื่องจากไม่มั่นใจในสภาพอากาศและคลื่นลมที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ขณะที่ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สรุปความเสียหายในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรวม 6 อำเภอ 19 ตำบล 88 หมู่บ้าน ประกอบด้วย อ.ปากพนัง 7 ตำบล 35 หมู่บ้าน 1 เทศบาล อ.หัวไทร 2 ตำบล 11 หมู่บ้าน อ.สิชล 2 ตำบล 2 หมู่บ้าน อ.ขนอม 1 ตำบล 3 หมู่บ้าน อ.ท่าศาลา 2 ตำบล 11 หมู่บ้าน และ อ.เมือง 5 ตำบล 26 หมู่บ้าน

ขณะที่เหตุการณ์คลื่นลมแรงที่พัดกระหน่ำตลอดแนวชายหาดของ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมา ทำให้เกิดความเสียหายบริเวณสวนมะพร้าวและสวนสนในพื้นที่หมู่ที่ 6 บ้านบางโก้งโค้ง ตำบลปากพนังฝั่งตะวันออก อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ต้นสนขนาดใหญ่และต้นมะพร้าวเก่าแก่ของนายสหริ้ม บุญศรี อายุ 54 ปี เจ้าของที่ดินระบุว่า มีพื้นที่ทั้งหมด 20 ไร่ เดิมทีจุดนี้ไม่เคยถูกกัดเซาะมาก่อน มาคลื่นลมระลอกนี้หนักมาก เพียงวันอาทิตย์ที่ผ่านมาวันเดียวที่ดินหายไปมากกว่า 5 ไร่ กลายเป็นพื้นทะเล ขณะที่ต้นมะพร้าว และต้นสนใหญ่ถูกถอนรากถอนโคนล้มเสียหายหลายสิบต้น ตลอดแนวที่ติดกับชายหาด ยอมรับว่าหมดกำลังใจแม้แต่จะพยายามตัดเอายอดมะพร้าวไปขายก็ยังไม่สามารถทำได้ และไม่รู้จะหาทางแก้อย่างไร.ทหาร ทภ.4 ลุยช่วยชาวบ้านแหลมตะลุมพุก ถูกคลื่นซัดพังเสียหาย 10 หลัง ขณะที่ปากพนัง พบร่องรอยความเสียหายวงกว้าง ชาวบ้านกระอักวันเดียวทะเลเซาะแผ่นดินหาย 5 ไร่ ต้นสนใหญ่โค่นระเนระนาด... 9 ก.พ. 2559 16:03 9 ก.พ. 2559 17:43 ไทยรัฐ