สุนัขสามารถวัด ไอคิว ได้เหมือนคน! ทีมนักวิจัยยูเค ทำแบบทดสอบแล้วอึ้ง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

สุนัขสามารถวัด ไอคิว ได้เหมือนคน! ทีมนักวิจัยยูเค ทำแบบทดสอบแล้วอึ้ง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 9 ก.พ. 2559 17:10
1,070 ครั้ง


ทีมนักวิจัยยูเค ชี้สัตว์เลี้ยงแสนซื่อสัตย์อย่างสุนัข สามารถถูกตรวจวัดไอคิวได้เหมือนกันกับคนเรา จัดทำ‘ไอคิวเทสต์’ทดสอบความฉลาดของสุนัขเลี้ยงแกะ 68 ตัว ได้ผลออกมาว่าหากสุนัขตัวใดทำเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้ดีแล้ว จะมีแนวโน้มทำเรื่องอื่นๆ ได้ดีกว่าด้วย

เมื่อ 9 ก.พ.59 สื่อต่างประเทศรายงาน ทีมนักวิจัยจากลอนดอน สคูล ออฟ อิคอนอมิกส์ และโพลิติคอลไซแอนซ์ (แอลเอสอี) ร่วมกับมหาวิทยาลัยเอดินเบิร์ก ในสหราชอาณาจักร ได้ทำวิจัย สุนัขสามารถถูกตรวจวัดไอคิวหรือความฉลาดทางเชาว์ปัญญา ได้เหมือนกับคน โดยทีมนักวิจัยชุดนี้ได้คิดค้นแบบทดสอบ ‘ไอคิวเทสต์’ เพื่อประเมินความฉลาด หรือไอคิว ของสุนัขพันธ์ุบอร์เดอร์ คอลลี ซึ่งเป็นสุนัขเลี้ยงแกะและได้รับการยกย่องให้เป็นสุนัขพันธุ์ที่ฉลาดที่สุด จำนวน 68 ตัวโดยได้มีการทดสอบหลายอย่าง รวมทั้ง การนำทาง, การไปถึงอาหารที่ถูกวางไว้อยู่ด้านหลังเครื่องกีดขวางต่างชนิดกัน

ผลการวิจัยซึ่งถูกนำมาตีพิมพ์ลงในวารสาร‘อินเทลเลเจนซ์’ ( Intelligence) พบว่าสุนัขที่ถูกนำมาทดสอบเหล่านี้ หากสุนัขตัวใดสามารถทำการทดสอบเรื่องหนึ่งได้ดีแล้ว ก็มีแนวโน้มที่จะทำเรื่องอื่นๆได้ดีกว่าด้วย อีกทั้งผลการทดสอบยังพบว่า สุนัขที่ทำการทดสอบได้เร็วกว่า ก็จะมีความถูกต้องแม่นยำสูงกว่าด้วย

ดร.โรซาลินด์ อาร์เดน แห่งแอลเอสอี กล่าวว่า สุนัขเหมือนกับคนเราที่มีศักยภาพในการแก้ปัญหาต่างกัน ซึ่งจากการทดสอบสุนัขเหล่านี้ที่มาจากสายพันธุ์เดียวกัน โดยเรื่องนี้มีความสำคัญ เพราะในมนุษย์ คนที่มีไอคิวสูงกว่ามีแนวโน้มที่จะฉลาดกว่า สุขภาพดีกว่า และอายุยืนยาวกว่าคนที่ไอคิวต่ำกว่า ด้วยเหตุนี้ การวิจัยของเราได้แสดงให้เห็นความฉลาดของสุนัขมีความคล้ายคลึงกับมนุษย์ อีกทั้งการวิจัยกับสัตว์ในสปีชีส์ที่ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า ไม่ใช้ยาเสพติด และไม่มีความแตกต่างด้านการศึกษาและรายได้ อาจจะช่วยให้เราเข้าใจความเกี่ยวข้องระหว่างความฉลาดกับการมีสุขภาพที่ดีได้มากขึ้น.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  66.7%
 • ไม่ชอบ
  11.1%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  11.1%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  11.1%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement